Bộ VHTTDL cho phép tu bổ di tích chùa Sổ
(Tổ Quốc) - Bộ VHTTDL vừa có văn bản số 4196/BVHTTDL-DSVH gửi UBND TP Hà Nội về việc thỏa thuận chủ trương tôn tạo một số hạng mục của di tích chùa Sổ (thôn Ước Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai-TP Hà Nội). 
Thứ Năm, ngày 20/10/2016 - 10:45

Theo đó, Bộ VHTTDL đồng ý việc tôn tạo các hạng mục: nhà khách, nhà tăng đường, nhà thờ Tổ và các công trình phụ trợ (bếp, vệ sinh) của di tích chùa Sổ phát huy giá trị di tích bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Căn cứ nội dung tôn tạo, Bộ VHTTDL đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế có đủ điều kiện, năng lực về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích để lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật tôn tạo di tích chùa Sổ (bao gồm các hạng mục nêu trên) theo quy định tại Nghị định số 70/2012/NĐ-CP ngày 18/9/2012 của Chính phủ, trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định.

Bộ VHTTDL cho phép tu bổ di tích chùa Sổ - ảnh 1Một góc chùa Sổ

Trước đó, trong năm 2014 liên quan tới việc tu bổ chùa  Sổ do UBND huyện Thanh Oai tổ chức thi công có nhiều thiếu sót, Sở VHTTDL Hà Nội đã có Văn bản 2205/VHTTDL-QLDT yêu cầu tạm dừng thi công tu bổ di tích này cho đến khi khắc phục xong những thiếu sót. Theo Sở VHTT&DL Hà Nội khi đó, việc thi công tu bổ, tôn tạo di tích chùa Sổ chưa tuân thủ đúng một số quy định tại Thông tư số 18/2012/TT-BVHTTDL ngày 28/12/2012 của Bộ VHTTDL.

Chùa Sổ hay còn gọi là Hội Lim quán tương truyền có từ thời Lý, những dấu tích vật chất còn lại đến ngày nay cho biết chùa Sổ có từ thế kỷ XVI - XVII. Chùa là công trình có giá trị nghệ thuật kiến trúc và được công nhận di tích quốc gia từ năm 1986. Hiện nay chùa Sổ không những là di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật góp phần quan trọng trong việc cung cấp tư liệu cho nhiều ngành khoa học mà còn là giá trị nổi bật tiêu biểu của nền kiến trúc nghệ thuật dân tộc ở thế kỷ thứ XVII./.    

Hoàng Nguyên

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm