Bộ VHTTDL và Bộ GDĐT phối hợp quản lý về thư viện
Thứ Sáu, ngày 15/01/2016 - 19:25

(Toquoc)- Ngày 15/01, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL và Bộ GDĐT đã ký kết chương trình phối hợp công tác trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thư viện và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong các thư viện giai đoạn 2016-2020.

Bộ VHTTDL và Bộ GDĐT phối hợp quản lý về thư viện - ảnh 1
Tại Lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Bộ VHTTDL và Bộ GDĐT

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã tham dự buổi lễ ký kết.

Theo Chương trình ký kết, hai bộ sẽ phối hợp: Tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn thực hiện các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong thư viện. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ thư viện cho cán bộ thư viện; triển khai các hoạt động tuyên truyền, phục vụ sách, báo, khuyến khích đọc sách, nâng cao các kỹ năng hướng dẫn khai thác, tìm kiếm thông tin cho học sinh, sinh viên. Tổ chức khảo sát, kiểm tra việc thực hiện nội dung Chương trình phối hợp tại các thư viện công cộng và thư viện nhà trường ở các địa phương…

Trong quá trình phối hợp hoạt động, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xây dựng, bổ sung, sửa đổi và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến thư viện nhà trường; đề xuất, kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành và các địa phương hỗ trợ nguồn lực cần thiết để đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong thư viện nhà trường tại các địa phương; tạo cơ chế giúp thư viện nhà trường và thư viện công cộng trong cùng một cộng đồng dân cư có thể hợp tác, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau trong mọi hoạt động…

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: Xây dựng mạng lưới thư viện ở Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí của mọi tầng lớp nhân dân, gắn kết với phát triển kinh tế, văn hóa xã hội; là nhân tố quan trọng góp phần đổi mới toàn diện nền Giáo dục đào tạo, thúc đẩy phát triển văn hóa, phát triển con người có lối sống lành mạnh. Hiện nay mạng lưới thư viện tương đối dày đặc với gần 400 thư viện trong các trường Đại học, Cao đẳng và 25.900 thư viện tại các trường phổ thông góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục, phục vụ nhu cầu học tập suốt đời của người dân.

Từ lễ ký kết này, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh hy vọng hai Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động quản lý nhà nước về thư viện, xây dựng các hoạt động, chương trình giáo dục thông qua thư viện và tổ chức luân chuyển, tuyên truyền, phục vụ sách báo của các thư viện công cộng tới các thư viện nhà trường giai đoạn 2016-2020, phục vụ sự nghiệp Công nghiệp hóa-Hiện đại hóa đất nước, xây dựng con người Việt Nam.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng: Sự phối hợp giữa hai ngành sẽ nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động thư viện, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, nhất là lớp trẻ.

Tin&ảnh: Hồng Hà
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm