Bộ VHTTDL và Giáo hội Phật giáo sẽ tăng cường hợp tác phát huy giá trị các di sản Phật giáo
(Tổ Quốc) - Ngày 20/4, tại chùa Yên Phú (xã Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội), Giáo Hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) phối hợp với Bộ VHTTDL đã tổ chức buổi tọa đàm “Phối hợp quản lý, bảo tồn, phát huy di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam”.
Hồng Hà - / Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 - 16:24

Cụ thể, Hội thảo đã tập chung thảo luận ở 4 nội dung: Các vấn đề cơ bản về hệ thống quản lý các đối tượng là di sản văn hóa (vật thể và phi vật thể) của Bộ VHTTDL và hệ thống quản lý các cơ sở tự viện của GHPGVN; Những bất cập tại các cơ sở Phật giáo là di tích trong việc quản lý, sử dụng, bảo tồn, tôn tạo, tổ chức các hoạt động và phát huy các giá trị các di tích là cơ sở Phật giáo (xếp hạng, tu bổ, tôn tạo, hoạt động văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, lễ hội, bảo vệ môi trường...); Những quan điểm cơ bản, phương thức và kế hoạch hoành động trong việc phối hợp giữa GHPGVN & Bộ VHTTDL trong việc quản lý, bảo tồn, phát huy các cơ sở và các hoạt động Phật giáo là di sản văn hóa; Dự kiến một số nội dung hoạt động cụ thể thí điểm trong năm 2017.

Bộ VHTTDL và Giáo hội Phật giáo sẽ tăng cường hợp tác phát huy giá trị các di sản Phật giáo  - ảnh 1Thứ trưởng mong muốn, sự phối hợp giữa Hội đồng Trị sự GHPGVN và Bộ VHTTDL trong việc quản lý, duy trì, bảo tồn, phát huy giá trị các cơ sở và các hoạt động Phật giáo là di sản văn hóa sẽ được tăng cường, hiệu quả hơn (ảnh Thanh Tuyền)

Tại tọa đàm, nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, Phó Ban Văn hóa TƯ GHPGVN nêu lên thực trạng: Quản lý các ngôi chùa được công nhận là di sản văn hóa rất khó khăn. Nhiều chùa cần nâng cấp tôn tạo phải trải qua một quy trình phức tạp và kéo dài gây nhiều bất cập trong việc quản lý, bảo tồn các giá trị văn hóa.

Những hoạt động mê tín dị đoan: đốt vàng mã, xem tướng số tại các chùa được công nhận là di sản vẫn diễn ra làm ảnh hưởng đến niềm tin của người dân vào các giá trị văn hóa tốt đẹp mà đạo Phật vẫn hằng giảng giải.

Theo ông Trần Đình Sơn, cần phải có sự vào cuộc của chính quyền địa phương, đặc biệt cần phối hợp giữa Giáo hội PGVN và Bộ VHTTDL để khắc phục và tháo gỡ những khó khăn này.

Thượng tọa Thích Đức Thiện (Giáo hội Phật giáo Việt Nam) chia sẻ, các công trình, cơ sở Phật giáo vừa là di sản vừa là nơi quản lý, sử dụng trực tiếp của các chức sắc thuộc GHPGVN, vừa chịu sự quản lý nhà nước về di sản văn hóa của Bộ VHTTDL và về văn hóa cơ sở của các cấp chính quyền địa phương. Vì vậy cần tăng cường sự phối hợp giữa Hội đồng Trị sự GHPGVN và Bộ VHTTDL trong việc quản lý, duy trì, bảo tồn, phát huy giá trị các cơ sở và các hoạt động Phật giáo là di sản văn hóa đảm bảo hiệu quả hơn.

Bộ VHTTDL và Giáo hội Phật giáo sẽ tăng cường hợp tác phát huy giá trị các di sản Phật giáo  - ảnh 2Tại Tọa đàm, các ý kiến cho rằng cần phối hợp giữa Giáo hội PGVN và Bộ VHTTDL để khắc phục và tháo gỡ những khó khăn trong quản lý các di sản văn hóa Phật giáo (ảnh Thanh Tuyền)

Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến của các Hòa thượng, Đại đức đã nêu lên những khó khăn trong vai trò quản lý của nhà chùa đối với từng hạng mục công trình cấp di sản văn hóa Quốc gia.

Bên cạnh đó, đại diện Cục Di sản văn hóa, Viện Bảo tồn di tích và Thanh tra Bộ VHTTDL đã nêu ra những nội dung, điều khoản rõ ràng về trách nhiệm, quyền hạn của vị sư trụ trì đối với từng hạng mục công trình và các giá trị văn hóa phi vật thể trong nhà chùa.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp tại Tọa đàm, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đánh giá cao ý nghĩa của buổi tọa đàm và cho rằng, hoạt động tôn giáo là một trong những hoạt động văn hóa, tinh thần quan trọng trong xã hội Việt Nam. Trong hệ thống văn hóa, các công trình, hoạt động Phật giáo và liên quan đến Phật giáo chiếm tỷ trọng lớn. Thứ trưởng mong muốn, sự phối hợp giữa Hội đồng Trị sự GHPGVN và Bộ VHTTDL trong việc quản lý, duy trì, bảo tồn, phát huy giá trị các cơ sở và các hoạt động Phật giáo là di sản văn hóa sẽ được tăng cường, hiệu quả hơn./.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm