‘Ca trù: cuộc gặp gỡ của âm nhạc và thi ca’
Thứ Hai, ngày 26/04/2010 - 10:42

(Toquoc)- Chương trình biểu diễn nghệ thuật: "Ca trù: cuộc gặp gỡ của âm nhạc và thi ca", do nhóm Ca trù Thái Hà thực hiện sẽ diễn ra vào 18g ngày 10/3 tới tại Trung tâm Văn hoá Pháp 24 Tràng Tiền- Hà Nội.

Chương trình sẽ có sự giới thiệu của TS. Nguyễn Xuân Diện- Phó Giám đốc Thư viên Hán Nôm- là người đầu tiên ở VN bảo vệ thành công luận án TS về Ca trù. Luận án TS của ông là một trong những tài liệu trong bộ  hồ sơ gửi UNESCO và được GS. TS Trần Văn Khê đánh giá là một "công trình khoa học tối ưu".

Khán giả sẽ  được nghe những điệu Ca trù với sự thể  hiện của nhóm Ca trù Thái Hà. Đây là một gia đình có truyền thống gìn giữ nghệ thuật Ca trù cả về giá trị văn chương và âm nhạc (đàn, trống, phách) từ 7 đời nay, với nhiều danh ca danh cầm sáng giá trong lịch sử Ca trù. Chương trình sẽ giúp cho công chúng, đặc biệt là các bạn Pháp hiểu biết thêm về Ca trù- một di sản văn hóa đặc sắc của Việt Nam, về những nét đặc sắc của nghệ thuật này: ở sự phong phú làn điệu, thể cách, cả không gian, thời gian biểu diễn và phương thức thưởng thức; đặc sắc còn vì từ cội nguồn nó gắn bó mật thiết với lễ nghi, phong tục, với sinh hoạt cộng đồng. Đặc sắc vì nghệ thuật Ca trù chính là nơi gặp gỡ của văn chương và âm nhạc.

Chương trình cũng sẽ giới thiệu đến sự giao thoa của Ca trù với thi ca. Ca trù làm người ta nhớ tới những tao nhân mặc khách với lối chơi ngông, chơi sang, rất tinh tế và giàu cá tính sáng tạo của những danh nhân như Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát, Chu Mạnh Trinh, Tản Đà…Và cùng với đó là mối quan hệ giữa văn nhân (nhà thơ, nhà báo, họa sĩ) với ả đào - mối quan hệ quan trọng nhất của lối thưởng thức Ca trù./.

Hà  An

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại