Ca trù Hà Nội vào hội
(Tổ Quốc) - Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội đã khai mạc sáng 11/11 tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Hà Nội.
Thứ Sáu, ngày 11/11/2016 - 16:12

Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù sẽ diễn ra từ  ngày 11 đến ngày 13/11 với sự tham gia của 62 thí sinh dự tiết mục tập thể, 35 thí sinh dự thi đào nương và kép đàn tài năng đến từ 10 CLB ca trù trên địa bàn TP Hà Nội.

Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội năm 2016 được tổ chức với mục đích góp phần bảo tồn, phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật độc đáo này; động viên, thúc đẩy  hoạt động truyền dạy, thực hành ca trù ở cơ sở, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ. Đây chính là vấn đề mấu chốt nhất nhằm đưa ca trù ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp.

Ca trù Hà Nội vào hội - ảnh 1Nhiều tiết mục múa, hát Ca trù được biểu diễn tại Lễ khai mạc 

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội khẳng định: “Năm 2009, ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Từ đó đã thu hút sự quan tâm của người dân, khẳng định giá trị nghệ thuật độc đáo, quý báu mà cha ông để lại cũng như báo động về sự mai một của ca trù. Nhằm góp phần đưa ca trù ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp, đồng thời giữ gìn cho thế hệ mai sau một di sản độc đáo, giàu bản sắc dân tộc, Sở VH-TT Hà Nội đã và luôn đồng hành cùng các cấp, các ngành, các nghệ nhân trong công tác bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể này”.

Thí sinh lớn tuổi nhất 29 tuổi, thí sinh nhỏ tuổi nhất 7 tuổi. Có 22 thí sinh là đào nương và kép đàn trong độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi, chiếm 62,85%; có 13/35 thí sinh là đào nương và kép đàn trong độ tuổi từ 16 đến 30, chiếm 37,14%.

BTC đã trao giấy chứng nhận cho các CLB tham gia liên hoan./.

Tin, ảnh: Dạ Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm