Câu like từ những hình ảnh thảm thương là độc ác và vô cảm
(Tổ Quốc) -Những tưởng các hình ảnh thảm thương chỉ có thể bắt gặp trên đường khi xảy ra một vụ tai nạn nào đó xảy ra. Nhưng giờ đây, ngay cả khi ngồi yên bình trong một tòa nhà cũng khiến không ít người phải rùng mình chứng kiến hình ảnh đó.
Hà Anh - / Chủ Nhật, ngày 02/07/2017 - 08:20

Chắc hẳn những người sử dụng mạng xã hội không quá xa lạ khi một ngày mở máy tính ra thấy bạn bè, người thân của mình chia sẻ hình ảnh người đã khuất với nhiều tình huống khác nhau: Có người bị tai nạn giao thông thương tâm, có người bị chết đuối… mà không hề quan tâm tới thái độ, suy nghĩ của người “phải” tiếp nhận hình ảnh này.

Đáng chú ý, khi chia sẻ những hình ảnh thảm thương này còn kèm theo các dòng chữ: Nếu không like, không comment, không viết chữ T hay chữ cái nào đó người đã khuất không siêu thoát được, và người còn sống đã nhìn thấy hình ảnh trên sẽ gặp rủi ro trong cuộc sống.

Tâm lý của nhiều người khi nhìn thấy những hình ảnh thảm thương đó thường đau xót và cũng không muốn rủi ro không đáng có đến với mình, nên chả mất gì một nút like, một dòng comment. Tuy nhiên, chỉ cần tài khoản của mỗi người có bao nhiêu bạn thì sẽ có ngần ấy người phải tiếp tục chứng kiến những hình ảnh họ không hề muốn xem đó. Đây là một cấp số nhân khủng khiếp nếu ai cũng sợ những phiền toái đến với mình như lời cảnh báo.

Câu like từ những hình ảnh thảm thương là độc ác và vô cảm - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Đã có không ít người tỏ ra khá khó chịu, bực mình, thậm chí phẫn nộ khi phải chứng kiến những hình ảnh đau lòng này được bạn bè, người thân của mình chia sẻ. Để giải tỏa sự khó chịu này, hoặc là phải trực tiếp gửi lời đề nghị không chia sẻ những hình ảnh này, hoặc lặng lẽ hơn “bỏ theo dõi”, hủy kết bạn. Có người phải chấp nhận “sứt mẻ” mối quan hệ vì không thể chịu đựng được khi người này thường xuyên chia sẻ những hình ảnh thảm thương gây ức chế cho người xem.

Nhiều người cho rằng, chỉ khi bản thân trực tiếp cướp của, giết người… mới là gây ra tội ác, mới đáng bị lên án và phải chịu hậu quả gây ra. Nhưng họ không biết rằng, với hình ảnh thảm thương của người đã khuất cứ lan truyền với tốc độ chóng mặt đến với cả những người không quen biết, cộng thêm lời cảnh báo “tiến thoái lưỡng nan” với mục đích câu like (sự thích thú) là một sự tàn nhẫn, độc ác và vô cảm.

Điều đáng lên án là sự độc ác và vô cảm này lại khoác trên mình một vỏ bọc như chiếc áo cà sa. Với lời bao biện càng nhiều chia sẻ, người đã khuất càng nhanh được siêu thoát. Theo quan niệm Phật giáo, con người có siêu thoát được hay không khi đã mất là do phúc đức của họ khi còn sống chứ không phải do sự thương xót, do những comment, like trên mạng xã hội. 

Người mất thì đã mất rồi, chúng ta không ai mong muốn điều này xảy ra, nhưng sự thật vẫn là sự thật. Những người thân của họ phải chấp nhận sự thật đau đớn này để tiếp tục sống. Vậy mà cộng đồng mạng lại khơi lại nỗi đau của họ, khơi lại những thảm thương đã xảy ra với người đã mất. Việc làm này chẳng khác gì khiến người đã mất thêm một nữa bị chết.

Trong đau đớn, con người ta cần sự đồng cảm, chia sẻ của mọi người xung quanh để nỗi đau được dịu đi, lắng lại. Nhưng điều đó không có nghĩa là gợi những hình ảnh đau lòng đã xảy ra. Nếu thực sự là người muốn chia sẻ, an ủi cho người còn sống thì hãy thầm lặng giúp họ bằng những điều ý nghĩa, nhân văn hơn, có khi chỉ là lời động viên, hỏi han, đưa lại những câu chuyện liên quan về họ để lại ý nghĩa cho người còn sống…

Mạng xã hội đã và đang phát triển với tốc độ chóng mặt kéo theo đó nhiều hỉ, nộ, ái, ố của đời sống được phơi bày. Đã có người nhờ mạng xã hội và những nút like của cộng đồng mạng để kiếm tiền. Nhưng trượt dài trong sự kiếm tiền, bất chấp mọi điều, mang cả người đã khuất để câu like thì thật đáng lên án và là sự tàn nhẫn khó chấp nhận.

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm