Chính thức đệ trình hồ sơ Hát Xoan lên UNESCO
Thứ Hai, ngày 26/04/2010 - 15:11

(Toquoc)-Sau một thời gian gấp rút thực hiện, hồ sơ Quốc gia Hát Xoan Phú Thọ đã chính thức được đệ trình UNESCO xét ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Hồ sơ gồm phim, ảnh, đĩa CD audio, sách, bản đồ điện tử... khẳng định giá trị của hát Xoan Phú Thọ, nguy cơ mai một của di sản cũng như sự tham gia và chấp thuận của cộng đồng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của di sản. Theo đánh giá của các nhà khoa học, hồ sơ "Hát Xoan Phú Thọ" về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu của UNESCO và phù hợp với quy định của Luật Di sản văn hóa, Công ước quốc tế về Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO mà Việt Nam tham gia...

Trước đó, ngày 25/3, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có công văn yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam làm các thủ tục cần thiết để gửi hồ sơ “Hát Xoan Phú Thọ” tới UNESCO trước ngày 31/3 tới.

Theo PGS.TS Lê Văn Toàn, Viện trưởng Viện Âm nhạc - Học viện Âm nhạc Quốc gia VN, theo lộ trình trước tháng 9/2010, Ban thư ký UNESCO sẽ xem xét Hồ sơ và nếu thấy cần thiết UNESCO sẽ có thông báo yêu cầu bổ sung thông tin cho Hồ sơ Hát Xoan. Dự kiến tháng 10/2010, UNESCO sẽ tiến hành khâu thẩm định Hồ sơ xem có đầy đủ và hợp lệ hay không.

Nếu qua được vòng này, hồ sơ Hát Xoan mới bước vào giai đoạn được các chuyên gia thẩm định chuyên môn trước khi được UNESCO xét vinh danh vào tháng 2/2011./.

L.Minh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại