Choáng với bộ xương gần 8.000 tuổi còn nguyên vẹn
(Tổ Quốc) - Khi tìm thấy, bộ xương có tư thế cuộn người, giống như em bé sơ sinh trong bụng mẹ
 
Minh Đức - / Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 - 20:11

Một cuộc triển lãm “độc nhất vô nhị” đang diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Chahar Fasl tại thành phố Arak của Iran. Khách tham quan sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng một bộ xương và có niên đại từ thời kỳ đồ đá mới (thời kỳ bắt đầu từ năm 10.200 trước CN) và được bảo quản gần như nguyên vẹn. Được tìm thấy sau một loạt các cuộc khai quật gần một khu chôn cất cổ đại, bộ xương với “tuổi đời” hàng nghìn năm là một trong những phát hiện quan trọng nhất của lịch sử Iran. Phát hiện này cho thấy nền văn minh nhân loại đã xuất hiện tại miền Trung nước này từ ít nhất 7.500 năm trước đây.

Choáng với bộ xương gần 8.000 tuổi còn nguyên vẹn - ảnh 1Bộ xương có tuổi đời gần 8.000 tuổi còn gần như nguyên vẹn

Tại cuộc triển lãm, bộ xương được trưng bày trong tư thế co người, giống như một em bé sơ sinh. Đây cũng chính là tư thế nguyên bản khi nó được khai quật lên. Các nhà khoa học tin rằng lý do khiến bộ xương còn giữ được tình trạng nguyên vẹn sau hàng nghìn năm là bởi phần đất nơi nó bị vùi lấp có tính acid thấp và độ mặn lại cao.  

Bộ xương được phát hiện trong quá trình khai quật gần một khu chôn cất từ thời cổ đại tại Shazand, cách Arak khoảng 4 km. Một loạt các hiện vật như đồ gốm sứ, trang sức, dụng cụ làm từ xương và đá… cũng đã được tìm thấy tại đây.

(Theo SPN)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm