Chống xuống cấp đạo đức: Phải đào tạo Con Người trước khi đào tạo Nhân Tài
(Tổ Quốc) - Để tránh sự xuống cấp về đạo đức hiện nay, theo nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, cần phải đào tạo Con Người trước khi đào tạo Nhân Tài
Thứ Ba, ngày 13/12/2016 - 02:00

Trong thời gian vừa qua, vấn đề suy thoái đạo đức, sự lệch lạc về văn hóa đã được đặt ra như một thách thức trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Để làm rõ hơn tác động qua lại giữa những vấn đề mới đặt ra trong văn hóa và đạo đức xã hội, cũng như việc triển khai chính sách pháp luật về văn hóa, xã hội vào cuộc sống, Báo Đại biểu Nhân dân, Bộ VHTTDL đã phối hợp tổ chức Tọa đàm, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Những vấn đề về đạo đức xã hội nhìn từ góc độ văn hóa”.

Khách mời tham gia chương trình Tọa đàm, giao lưu trực tuyến gồm PGS.TS Triệu Thế Hùng, UVTT Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; PGS.TS, NGƯT Nguyễn Văn Cương, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa; PGS.TS Từ Thị Loan, Quyền Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam.

Chống xuống cấp đạo đức: Phải đào tạo Con Người trước khi đào tạo Nhân Tài - ảnh 1Toàn cảnh buổi tọa đàm trực tuyến

Tọa đàm nhằm tạo diễn đàn giúp các nhà quản lý văn hóa, các chuyên gia trao đổi, cung cấp thông tin về những tác động của các chính sách văn hóa song song với sự phát triển kinh tế - xã hội; thực trạng đạo đức xã hội ở một số môi trường như nhà trường, gia đình, công sở...

Trong bối cảnh đất nước đang hội nhập sâu rộng, xuất hiện nhiều yếu tố tác động sâu sắc đến văn hóa truyền thống, việc làm sao để có thể tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, loại bỏ những gì cũ kỹ, lạc hậu, xây dựng nền văn hóa hiện đại mà vẫn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vun đắp nền tảng đạo đức xã hội đồng thời, hình thành những giá trị văn hóa mới, đạo đức, lối sống mới cũng đặt ra cho các nhà nghiên cứu, quản lý, giáo dục nhiều suy ngẫm.

Đạo đức, văn hóa không tách rời nhau

PGS.TS.NGƯT Nguyễn Văn Cương cho rằng: “Mối quan hệ giữa văn hóa và đạo đức là mối quan hệ biện chứng. Nói đến đạo đức là nói đến nguyên tắc, chuẩn mực của con người được cả xã hội thừa nhận, điều chỉnh hành vi, lối sống của con người, đó là những giá trị văn hóa. Có thể nói, đạo đức và văn hóa là phạm trù có mối quan hệ biện chứng với nhau, đạo đức nào thì văn hóa ấy, văn hóa nào thì có đạo đức ấy. Đạo đức cũng chính là văn hóa, văn hóa cũng chính là đạo đức. Đấy là mối quan hệ biện chứng không tách rời lẫn nhau”.

Chống xuống cấp đạo đức: Phải đào tạo Con Người trước khi đào tạo Nhân Tài - ảnh 2PGS.TS Triệu Thế Hùng

Từ góc độ của người nghiên cứu văn hóa nghệ thuật, PGS. TS Từ Thị Loan cũng cho rằng, mối quan hệ giữa hai phạm trù này là mang tính tỷ lệ thuận, trên cơ sở một nền văn hóa phong phú, phát triển đầy đủ, nền văn hóa tất cả vì con người thì các giá trị đạo đức được đề cao, coi trọng và phát triển.  “Đạo đức chỉ là một phần của văn hóa, nhưng là một phần rất quan trọng, là cốt lõi, là thước đo sự tốt đẹp, tiến bộ của một xã hội, phản ánh hệ giá trị, các khuôn mẫu, chuẩn mực của xã hội. Nếu chúng ta xây dựng nền văn hóa gắn với yếu tố con người, tôn trọng giá trị chân, thiện mỹ, để con người được phát triển toàn diện, các giá trị tốt đẹp trong đời sống được đề cao thì vấn đề đạo đức sẽ có nền tảng để phát triển tốt hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh phương diện văn hóa cũng cần lưu ý đến những yếu tố tác động khác. Để giải quyết căn cốt, triệt để các vấn đề đạo đức, chúng ta cũng phải giải quyết kết hợp với các vấn đề kinh tế, pháp luật, kỷ cương, môi trường xã hội, điều kiện giáo dục, vấn đề quyền con người… Nhưng quan hệ giữa văn hóa và đạo đức là mối quan hệ rất mật thiết, quy định lẫn nhau”- TS Từ Thị Loan nhận định.

Chống xuống cấp đạo đức: Phải đào tạo Con Người trước khi đào tạo Nhân Tài - ảnh 3PGS.TS Nguyễn Văn Cương

Đồng quan điểm, ông Triệu Thế Hùng đưa ra các dẫn chứng cho thấy lối sống của một bộ phận của người Việt Nam, nhất là giới trẻ đã và đang có sự “lệch chuẩn” so với đạo đức truyền thống. Đó là việc quá đề cao lợi ích cá nhân, coi nhẹ lợi ích cộng đồng; là trào lưu “sống thử”, “sống gấp”; là những vụ bạo lực xảy ra trong gia đình, nhà trường và xã hội… “Những yếu tố tiêu cực này nếu không sớm được loại trừ sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển chung của xã hội”, ông Triệu Thế Hùng nhận định.

Coi trọng giáo dục văn hóa, đạo đức

Để giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa, con người Việt Nam trong thời kỳ mới, theo ông Nguyễn Văn Cương, các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa cho thế hệ trẻ; xây dựng các chế tài xử phạt đủ mạnh đối với những trường hợp không nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật. Ông Cương nhận định: “Hiện nay, các gia đình, trường học vẫn coi trọng việc giáo dục chuyên môn cho con, cho thế hệ trẻ mà chưa chú trọng việc rèn luyện, giáo dục đạo đức, văn hóa”.

Chống xuống cấp đạo đức: Phải đào tạo Con Người trước khi đào tạo Nhân Tài - ảnh 4PGS.TS Từ Thị Loan

Ông Triệu Thế Hùng kiến nghị những người làm công tác lãnh đạo, quản lý nên có sự quan tâm đầy đủ, toàn diện hơn về vai trò của văn hóa trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội; tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách về văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho văn hóa phát triển đúng hướng. Quan trọng hơn, hệ tiêu chí về con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững cần sớm được xây dựng, hoàn thiện, giúp mỗi người dân nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình trong mọi hoạt động.

“Để giải quyết những “mảng tối” đặt ra ở trên, tôi cho rằng, trước hết, chúng ta cần coi trọng và nâng cao công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức cho giới trẻ. Truyền thống của người Việt Nam từ trước đến nay vẫn là: “Một người vì mọi người”. Chính vì vậy, phải giáo dục giới trẻ tư tưởng sống một người vì cộng đồng. Nếu giải quyết được câu chuyện này thì tránh được những thứ mang tính cá nhân, tránh để lại hệ lụy.

Thứ hai, yếu tố giáo dục của chúng ta đóng một vai trò rất lớn. Chúng ta cần đào tạo thành NGƯỜI trước khi trở thành nhân tài và yếu tố con người này chính là yếu tố về văn hóa”- ông Hùng nhận định./.

Bài, ảnh: Hồng Hà

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm