Chương trình Quan họ đặc biệt mừng Bắc Ninh 185 tuổi
(Tổ Quốc) -Tối 12/2, Chương trình nghệ thuật đặc biệt Âm vang miền Quan họ đã diễn ra tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh nhân dịp kỷ niệm 185 năm thành lập và 20 năm tái lập tỉnh.

 

Thứ Hai, ngày 13/02/2017 - 06:50

Là quê hương của dân ca Quan họ, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, những tiết mục văn nghệ quan họ tối 12/2 đã thể hiện bản sắc độc đáo của vùng quê Kinh Bắc.

Những ngày qua, tỉnh Bắc Ninh cũng đã tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa Quan họ, biểu diễn Quan họ và xuyên suốt chương trình nghệ thuật đặc biệt này cũng là những bài hát mang âm hưởng Dân ca Quan họ.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản; tạo sự biến chuyển về nhận thức và hành động trong việc bảo tồn, phát huy giá trị dân ca Quan họ và những di sản, di tích lịch sử khác.

Chương trình Quan họ đặc biệt mừng Bắc Ninh 185 tuổi - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong mỏi, Bắc Ninh trở thành thành phố sáng tạo, bền vững và vẫn giữ được những giá trị văn hóa đặc sắc. Ảnh minh họa: Báo Bắc Ninh

Trước đó, triển lãm thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Bắc Ninh sau 20 năm tái lập cũng diễn ra từ ngày 9/2 đến 12/2 tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, TP Bắc Ninh cũng như nhiều hoạt động khác đã khơi dậy niềm tự hào, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh để cùng góp sức vào công cuộc đổi mới xây dựng Bắc Ninh sớm trở thành TP trực thuộc Trung ương.

Sau ngày tái lập tỉnh, Bắc Ninh đã có bước tiến mạnh mẽ, bứt phá ngoạn mục, toàn diện trên cơ sở đã phát huy truyền thống vùng đất văn hiến, cách mạng. Tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ, nông nghiệp chỉ còn chiếm 5% trong GRDP.

Bắc Ninh cần hướng tới là thành phố sáng tạo, bảo tồn giá trị truyền thống

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh chiều 12/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Bắc Ninh không được chủ quan, không được tự mãn với những gì đang có mà phải không ngừng đổi mới, phải tìm ra những giải pháp đột phá về thể chế, về môi trường kinh doanh nhằm phát huy tốt hơn nữa nền tảng hiện có.

“Phải làm cho được một công xưởng sản xuất các sản phẩm của ngành công nghiệp điện tử công nghệ cao của thế giới để không những áp dụng công nghệ cao trong lĩnh vực điện tử mà cả trong nông nghiệp, dịch vụ, kể cả trong quản trị Nhà nước, quản lý xã hội”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng cho rằng, lĩnh vực dịch vụ của tỉnh phát triển còn chậm. Tỷ lệ lao động trong nông nghiệp còn cao. Công nghiệp hỗ trợ còn yếu, chủ yếu dừng lại ở mức gia công. Đời sống văn hóa của công nhân, nhà ở xã hội cho người lao động còn nhiều vấn đề phải lưu tâm. Nhiều thách thức trong việc bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, làng nghề...

Cho rằng tỉnh phải có tầm nhìn trong phát triển rõ nét hơn, Thủ tướng cho rằng, Bắc Ninh không những là một trong những địa phương có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước mà còn phải phấn đấu trở thành biểu tượng của sự chuyển mình vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp điện tử công nghệ cao nói riêng và nền kinh tế sáng tạo nói chung ở ASEAN và châu Á.

“Bắc Ninh cần hướng tới là một trong những thành phố sáng tạo nhất châu Á, là hình mẫu cho sự phát triển nhanh và bền vững, trong khi vẫn giữ được, bảo tồn và phát huy được các giá trị, bản sắc văn hóa độc đáo của vùng đất Kinh Bắc”- Thủ tướng khích lệ./.

Song Đào

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm