Chương trình “Sách hóa Nông thôn VN” được giải UNESCO
(Tổ Quốc) - Những nỗ lực không mệt mỏi của ông Nguyễn Quang Thạch mang sách tới các vùng nông thôn tại Việt Nam trong chương trình Sách hóa nông thôn Việt Nam vì một xã hội “nhân văn và sáng tạo”, đã được UNESCO ghi nhận và trao tặng Giải thưởng Quốc tế Xóa mù chữ 2016.
Chủ Nhật, ngày 04/09/2016 - 22:57
Chương trình “Sách hóa Nông thôn VN” được giải UNESCO - ảnh 1

Giải thưởng của tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (Unesco) trao cho chương trình Sách hóa Nông thôn Việt Nam, thuộc Trung tâm Hỗ trợ tri thức và Phát triển cộng đồng là sự ghi nhận lớn dành cho ông Nguyễn Quang Thạch và các cộng sự cũng như những người đồng hành cho sự nghiệp nâng cao dân trí tại Việt Nam.

Nguyễn Quang Thạch còn được gọi là một Hiệp sĩ Thư viện, sinh năm 1975 tại xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Với tình yêu với sách và muốn đóng góp nâng cao dân trí cho cộng đồng, phong trào "Sách hóa nông thôn" do ông khởi xướng từ năm 2007 tới nay đã thu hút hơn một trăm nghìn người tham gia, xây dựng được hơn 5.000 tủ sách tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, mang đến cơ hội được đọc các loại sách có ích cho gần 200.000 học sinh nông thôn.

Từ năm 2010, ông đã thực hiện chuyến đi bộ xuyên Việt đầu tiên, qua nhiều làng quê, thị trấn, thành phố dọc đất nước, để vận động cho phong trào "Sách hóa nông thôn". Mục tiêu chính mà chương trình hướng tới là giải quyết tình trạng thiếu sách ở nông thôn kéo dài, đồng thời góp phần nâng cao dân trí trên quy mô quốc gia và xây dựng tinh thần chia sẻ trách nhiệm xã hội ở Việt Nam.

Chương trình “Sách hóa Nông thôn VN” được giải UNESCO - ảnh 2

Ông Nguyễn Quang Thạch thực hiện chương trình Sách hóa nông thôn tại Quảng Trị (ảnh fbnv)

Giải thưởng Quốc tế Xóa mù chữ được tổ chức Unesco trao tặng bắt đầu từ năm 1989. Đây là giải thưởng có uy tín và ảnh hưởng lớn nhất hiện nay trong lĩnh vực xóa mù chữ, nâng cao dân trí của Liên Hiệp quốc để vinh danh các tổ chức, cá nhân trên toàn thế giới có những sáng kiến, đóng góp to lớn cho việc thúc đẩy xóa mù chữ, mang đến cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi người. Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề cử Chương trình Sách hóa nông thôn Việt Nam của Trung tâm Hỗ trợ tri thức và Phát triển cộng đồng (do ông Nguyễn Quang Thạch khởi xướng) tham gia ứng cử giải thưởng và giành được giải.

Được biết, Giải thưởng sẽ trao tại thủ đô Paris, Pháp vào ngày 8/9 tới.

M.T (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm