Cô gái u não vượt qua cái chết, khao khát sống để được cống hiến
(Tổ Quốc) -“Có một mặt trời không bao giờ tắt” là tiểu thuyết mang tính tự sự của Lê Dương Thể Hạnh về những trải nghiệm ranh giới mong manh sinh – tử và niềm khao khát sống để được cống hiến.
Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 - 06:20

Hành trình đối diện và vượt qua số phận

Cô gái Lê Dương Thể Hạnh, năm nay 34 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Đà Lạt. Sau khi rời ghế phổ thông, cô đã trở thành sinh viên của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.Hồ Chí Minh, khoa Đông Phương, ngành Nhật Bản. Chỉ còn hơn ba tháng nữa cô gái sẽ trở thành cô dâu và sau đó sẽ sang Nhật tu nghiệp. Một tương lai phơi phới phía trước đầy hứa hẹn mở ra bỗng nhiên cánh cửa tàn nhẫn đóng sập trước mắt cô gái khi nhận được tin từ bác sĩ thông báo u dây thần kinh số 7, tổn thương bán cầu não trái.

Hôn nhân không thành, chuyến đi Nhật cũng bị dừng lại, thay vào đó là những đợt hóa trị, những cuộc phẫu thuật đau đớn liên tiếp và cướp đi đôi mắt lành lặn của cô gái. Thậm chí có lúc cô gái nghĩ đến cái chết để chấm dứt mọi đau đớn, giải thoát mọi dằn vặt. Nhưng rồi, trấn tĩnh hơn, Lê Dương Thể Hạnh đã nghĩ lại về cái chết, vì  “đó là sự  giải thoát cho riêng bản thân… Còn người ở lại sẽ ra sao, ba mẹ tôi, hai người già gần 70 tuổi sẽ thế nào khi một khúc ruột đứt lìa vĩnh viễn?”.

Cô gái u não vượt qua cái chết, khao khát sống để được cống hiến - ảnh 1Cô gái Lê Dương Thể Hạnh khi chưa phải trải qua phẫu thuật. Ảnh cung cấp.

Để vượt qua số phận nghiệt ngã, cách tốt nhất là chấp nhận, đối diện và vươn lên từ chính sự đau khổ nghiệt ngã ấy, đúng như tác giả đã suy nghĩ: “cách tốt nhất   để làm mọi thứ trở nên tốt hơn không gì khác hơn là học cách  “chấp nhận hiện tại “. Chấp nhận mình không còn lành lặn như bao người,  chấp nhận bỏ qua những tháng ngày ngất ngây bởi tình yêu và sự nghiệp.

Bắt đầu một cuộc sống mới

Tạm biệt những ước mơ tuổi trẻ vẫn còn đang dang dở, Lê Dương Thể Hạnh đã trở về quê hương và bắt đầu chập chững những bước đi cho cuộc  đời thứ hai, cuộc đời không có ánh sáng thế gian.

Phải mất gần hai năm cô gái tập luyện để lấy lại chút sức khỏe yếu ớt với giọng nói được tương đối rõ ràng để có thể hòa nhập vào môi trường mới tại hội người mù tỉnh Lâm Đồng.

Sau đó, Lê Dương Thể Hạnh may mắn gặp được một người thầy, hành trang thầy trao cho là phần mềm hỗ trợ tiếng nói dành cho người mù trên máy tính  cùng một chữ “nhẫn" sáng rực niềm tin. Và chính chiếc máy tính đã góp thêm sức mạnh giúp Lê Dương Thể Hạnh đương đầu với bệnh tật và vươn lên sống có ích cho cuộc đời.

Cô gái u não vượt qua cái chết, khao khát sống để được cống hiến - ảnh 2Lê Dương Thể Hạnh (thứ hai từ phải sang) sau phẫu thuật. Ảnh cung cấp.

Những công việc hữu ích sau đó đã được Lê Dương Thể Hạnh thực hiện, như: dạy tiếng Anh cho người Việt, và dạy tiếng Việt cho người nước ngoài thông qua mạng Skype; Sáng lập website www.sacmauhyvong.com,  và thành lập nhóm thiện nguyện cùng tên với mơ ước lớn nhất là nơi đây sẽ dần trở thành một địa chỉ  kết nối , sẻ chia tâm sự của những mảnh đời bất hạnh.  Đặc biệt là dự án thư viện chữ nổi mini đặt tại mái ấm Thiên Ân, tại TP.HCM. 

Không những thế, Lê Dương Thể Hạnh còn gặt hái được nhiều giải thưởng từ các cuộc thi được phát động trên báo chí như: “Gương mặt truyền thông cơ sở xuất sắc” , "Ngày xưa ơi! ”, “ Gương nghị lực phi thường”…

Và cuối năm 2015, được sự hỗ trợ và động viên của  gia đình, thầy cô, bè bạn, đặc biệt là sự chung tay góp sức của NXB Phụ nữ, Lê Dương Thể Hạnh đã cho ra đời tiểu thuyết đầu tay “Có một mặt trời không bao giờ tắt", mặt trời của niềm tin, hy vọng và của tình thương yêu!

Không những thế, NXB Phụ Nữ còn hỗ trợ tác giả viết tiếp tác phẩm này ở phiên bản tiếng Anh “There is a never stop shining sun". Hiện tại  NXB đang phối hợp cùng một cựu chiến binh Mỹ hiệu đính theo văn phong Anh ngữ  để đưa tác phẩm này ra thế giới trong một tương lai không xa.  

Cô gái u não vượt qua cái chết, khao khát sống để được cống hiến - ảnh 3Cuốn sách đầu tay của Lê Dương Thể Hạnh. Ảnh cung cấp.

Khi hòa nhập vào thế  giới người mù, tác giả đã tâm sự: Thật sự khi bước sâu vào thế giới của người khiếm thị, tác giả đã nhận ra những điều may mắn mà mình đang sở hữu  đó là gần ba mươi năm đã được sống, học tập và làm việc trong ánh sáng với tình yêu thương của gia đình.

Không chỉ quyết tâm sống tốt cho cuộc đời mình mà cô còn mong muốn mang sự sẻ chia, niềm hạnh phúc đến với người đồng cảnh ngộ.

Dịch giả Nguyễn Bích Lan – một nhà văn tật nguyền đầy nghị lực với những đầu sách từng được giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam đã chia sẻ suy nghĩ khi đọc tác phẩm “Có một mặt trời không bao giờ tắt”: Đây là câu chuyện về tuổi trẻ và những thử thách khôn lường của số phận, một câu chuyện về hạnh phúc và nỗi đau, say đắm và quên lãng, sai lầm và bao dung. Nhưng trên hết nó là câu chuyện về sức mạnh của tinh thần lạc quan và nghị lực phi thường được kể bằng sự mộc mạc của những dòng nhật ký. Nó nhắn nhủ chúng ta rằng cuộc sống bình thường là diễm phúc đủ nhiều, và rằng dù bạn là ai, hãy trân quý những ngày bạn được sống.”.

Trong khuôn khổ Hội sách mùa thu, tác giả “Có một mặt trời không bao giờ tắt” đã cùng với tác giả ngồi xe lăn Trần Hồng Giang có cuộc giao lưu với độc giả chủ đề “Ngày ý chí” vào ngày 26/10.

Chiều 27/10 tác giả Lê Dương Thể Hạnh tiếp tục có buổi giao lưu với sinh viên  tại Đại học ngoại ngữ Hà Nội. 

Hà Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm