Cơn bão phim Trung Quốc "tấn công" màn ảnh Việt
Thứ Hai, ngày 12/04/2010 - 07:04

(Toquoc)- Sau bão phim Hàn, khán giả Việt lại “được” thưởng lãm cơn bão phim Trung Quốc. Thời điểm hiện tại, một tỉ lệ khá bất ngờ là cứ có 8 phim chiếu trên VTV3 thì 6 phim “made in China”.

"Bội thực" phim Trung Quốc

Ngoài giờ Vàng không thể chen chân, phim Trung Quốc đang tràn ngập màn ảnh Việt. Thử điểm lại xem một ngày, VTV chiếu bao nhiêu phim Trung Quốc? Bắt đầu từ VTV3, kênh thể thao, giải trí phủ sóng rộng bậc nhất cả nước. Ngay từ 0 giờ, là một bộ phim Trung Quốc mang tên “Chiến dịch mang mật danh Kiếm sắc”; sau đó, 6g sáng là bộ phim “Không về nhà”; rồi đến 8giờ lại là “Thiên hạ” (phim chiếu lại); đến 12 giờ là “Đại Minh kỳ tài”; 18 giờ là “Binh pháp Tôn Tử”; sau giờ Vàng phim Việt là “Đầu sóng ngọn gió” (sau 22 giờ). So sánh về tỉ lệ như lịch chiếu hiện nay trên VTV3 thì trong 8 khung giờ chiếu phim có đến 6 khung giờ chiếu phim Trung Quốc.

Cơn bão phim Trung Quốc

Binh pháp Tôn Tử- bộ phim đang hấp dẫn đông đảo khán giả truyền hình VN

Ít hơn, trên HTV9, tỉ lệ này là 2/2, hai phim Việt và hai phim Trung; trên HTV7 thì tỉ lệ phim Việt lớn hơn nhưng cũng không có phim nước nào khác ngoài Trung Quốc, Hồng Kông được chiếu song song với phim Việt. Trên kênh truyền hình VTV1, ít thời lượng dành chiếu phim hơn nhưng cũng không thể không có một bộ phim Trung Quốc đang phủ sóng. Bên cạnh đó là kênh truyền hình Hà Nội với khung 17 giờ, 21 giờ đều chiếu phim Trung Quốc.

Từ thống kê trên, có thể nói, hễ mở ti vi ra, khán giả sẽ xem phim Trung Quốc, chuyển kênh nào cũng có thể thấy phim Trung Quốc. Tình trạng này không chỉ mới có, mà đã xảy ra từ gần chục năm nay. Chưa có thống kê chính xác nhưng chắc chắn, lượng phim Trung Quốc chiếu tại VN nhiều hơn phim Việt Nam tại chính “sân nhà” mình.

Câu hỏi đặt ra là tại sao các đài truyền hình chiếu nhiều phim Trung Quốc như vậy? Kể từ thời Tây du ký; Hồng lâu Mộng rồi sau này là những Tam Quốc diễn nghĩa; Thần điêu đại hiệp…đến nay, phim Trung Quốc vào Việt Nam đã hơn 20 năm. Và sức hấp dẫn của các bộ phim "made in China" đối với khán giả Việt là không nhỏ, bởi vậy, trong mấy chục năm, phim Trung Quốc vẫn liên tục thống trị màn ảnh Việt. Từng có thời, dư luận đã báo động giới trẻ hiểu lịch sử Trung Quốc hơn sử Việt bởi những bộ phim dã sử của họ. Nhưng, thực tế vẫn không thay đổi.

Con đường nào cho phim Việt?

Phải thừa nhận, phim Trung Quốc phong phú hơn hẳn phim Hàn, phim Việt về đề tài: từ phim dã sử đến phim hình sự; phim tâm lý… đều hấp dẫn khán giả bằng những câu chuyện tình yêu xen lẫn những suy tư về thế sự. Phim về đề tài chống tội phạm, chống tham nhũng của Trung Quốc thì không còn gì để chê. Hiện có hai bộ phim Trung Quốc đang đặc biệt hấp dẫn khán giả VTV3 là “Binh pháp Tôn Tử” và “Đầu sóng ngọn gió” cho thấy cách làm phim của Trung Quốc đáng để các nhà làm phim Việt học tập. Không có “chân dài”, không có cảnh “nóng” nhưng những bộ phim vẫn hấp dẫn khán giả bằng những pha đấu trí, những tình tiết hấp dẫn. Bên cạnh đó là cách làm phim cẩn thận, không "sạn" như phim Việt.

Cơn bão phim Trung Quốc

Phim Việt, nặng về tuyên truyền, lại hời hợt, bao giờ mới hấp dẫn khán giả?

(Ảnh minh họa)

Nếu so sánh riêng với phim Hàn, phim Trung Quốc vẫn hơn hẳn về đề tài, hơn nữa lại không tạo nên những làn sóng "môi tím", "tóc vàng" trong giới trẻ Việt như phim Hàn. Bên cạnh đó, phim cũng không quá sa vào lãng mạn, phi thực tế, không khóc lóc, ủ ê, không đơn giản chỉ là tình yêu, bệnh tật và cái chết... như phim Hàn. Những điều đó, đủ cho thấy, nếu có “nghiện” phim Trung Quốc cũng không có hại gì.

Bởi vậy, cách đây vài năm, khi trả lời những ý kiến về việc có nhiều phim Trung Quốc trên sóng VTV, ông Khải Hưng, khi đó còn là Giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình (Đài truyền hình Việt Nam) đã cho biết: “Nếu phải chọn phim của các nước để lên sóng, tôi vẫn chọn phim Trung Quốc”.

Đơn giản, phim Trung Quốc hay, phù hợp với tâm lý người Việt Nam.

Vấn đề đặt ra là để cạnh tranh với phim Trung Quốc ngay trên sân nhà, phim Việt phải có sự bứt phá. Không chỉ là số lượng mà cả chất lượng.

Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân từng chia sẻ: “Phim Trung Quốc tràn ngập là vì dân ta thích xem. Nếu muốn cạnh tranh với phim Trung Quốc thì phải sản xuất phim Việt Nam. Nếu phim Việt Nam nhiều và hay thì phim Trung Quốc sẽ giảm”. Một điều rất hiển nhiên nhưng để làm được thì xem ra còn là một chặng đường dài.

Từ khi có quy định chiếu phim Việt vào giờ Vàng, thử nhìn xem giờ Vàng của chúng ta đã có được bao nhiêu đầu phim hay. Con số có lẽ chưa vượt quá 10 đầu ngón tay. Hiện tại, phim giờ Vàng nặng về tuyên truyền chống ma túy, HIV như “Nhà có nhiều cửa sổ” hay kiểu phim trẻ con già trước tuổi như “Thiên thần áo trắng”... với cách diễn xuất hời hợt như máy nói của các diễn viên thì thử hỏi, làm sao có thể hấp dẫn được khán giả?

Có lẽ, các nhà làm phim Việt phải biết tự ái khi để phim "made in China" lấn sân quá sâu ngay trên sân nhà như thế để có sự bứt phá, đào sâu sáng tạo, sản xuất những bộ phim có sức hút khán giả hơn.

Nhưng điều đó xem ra còn ở thì tương lai xa./.

Cẩm Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại