“Con trai những ngày mẹ vắng nhà” - cuốn nhật ký dí dỏm
(Tổ Quốc) -“Con trai những ngày mẹ vắng nhà” và “Nhìn nhau trong nắng” là hai tác phẩm mới nhất trong series sách “Viết cho những điều bé nhỏ” của kiến trúc sư Lê Thúy Hà.
Thứ Ba, ngày 25/10/2016 - 06:17

“Con trai những ngày mẹ vắng nhà” được ví như một cuốn nhật kí nhỏ, lưu lại những câu chuyện cuộc sống đời thường của tác giả, về những đứa con của mình, về người chồng, về bậc cha mẹ và chính bản thân mình... được viết bằng giọng văn dí dỏm về hai cậu con trai đang ở cái tuổi thích triết lí, luôn đặt ra các câu hỏi “tại sao” “cái gì”…

“Con trai những ngày mẹ vắng nhà” - cuốn nhật ký dí dỏm - ảnh 1Cuốn sách "Con trai những ngày mẹ vắng nhà". Nguồn zing.vn

Còn cuốn sách “Nhìn nhau trong nắng” lại gây ấn tượng với những bài viết giàu cảm xúc về tuổi thơ của một cô bé xứ Thanh, về cuộc sống lắm khi dở khóc dở cười của một công chức Hà thành, về những vẻ đẹp mong manh của làng quê xứ Bắc và về những chuyến chu du khắp thế giới của tác giả.

Nhà văn Lê Phương Liên khi đọc cuốn sách ‘Nhìn nhau trong nắng” đã nhận xét: Tôi cảm thấy yêu mến những bạn trẻ sống trong thời hiện đại mà lại gìn giữ chút “của quý văn hóa” quá khứ trong kí ức của mình, kí ức đẹp ngời lên trong văn, trong câu chữ, bởi tình người viết thâm hậu lắm. Đọc văn thời nay, có lẽ ta không đi tìm một lời răn dạy, một thông điệp hành động phân minh phải trái… Đọc tản văn của một tác giả thời hiện đại như Lê Thúy Hà, ta như được chia sẻ, một sự chia sẻ suy nghĩ, một sự chia sẻ tình cảm, rung động, yêu thương, hờn dỗi, cười cợt, lo lắng… băn khoăn… Đọc để trải nghiệm cùng người viết, để đồng hành cùng người viết đi tới những nơi mà mình chưa tới… Đọc để cảm nhận những bất ngờ sung sướng trước những nhận xét, những câu chữ của người viết chợt bật sáng lên giữa bề bộn những cảnh ngộ, cảm xúc chen chúc nhau trong những câu văn nói, văn tả, văn kể, văn đối thoại… đan xen trùng điệp như quang cảnh xe cộ của một thành phố hiện tại”.

“Con trai những ngày mẹ vắng nhà” - cuốn nhật ký dí dỏm - ảnh 2Cuốn sách "Nhìn nhau trong nắng". Ảnh cung cấp.

Tác giả của cuốn sách Lê Thúy Hà Vốn là dân chuyên Toán Lam Sơn, tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội, hiện tại là một kiến trúc sư. Nhưng không vì lẽ đó mà từng câu chữ lại khô khan, cứng nhắc. Mỗi trang tác giả viết, chuyện mà như không phải chuyện, đôi khi chỉ là những ghi chép ngắn gọn rất đời thường, đơn giản nhưng ẩn sâu trong đó là những cảm xúc lãng mạn của giới khoa học. Tác giả Lê Thúy Hà có nét tư duy logic sắc sảo khi nhìn mọi vấn đề của cuộc sống xung quanh. Và thẳm sâu trong tâm hồn tác giả là một cá tính nghệ sĩ, lãng mạn, yêu văn chương, đúng như nhà văn Lê Minh Khuê nhận xét: “Với phương châm sống hết mình cho hiện tại, con người học toán, giỏi toán này có tư duy chính xác, nhưng ẩn sau nó là cảm xúc lãng mạn của giới khoa học – vốn lãng mạn hơn giới văn chương.”  .

Cầm hai cuốn sách này trên tay, độc giả có thể lựa chọn đọc nhanh một cách tùy hứng, hoặc có thể từ từ vừa đọc để suy ngẫm, chiêm nghiệm.

Nhân dịp ra mắt hai tập tản văn mới của tác giả Lê Thúy Hà, NXB Kim Đồng tổ chức buổi giao lưu: “Lê Thúy Hà và những chuyện trà dư” trong khuôn khổ Hội sách Mùa thu vào lúc 15h ngày 30/10 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Buổi ra ra mắt sách ngoài sự hiện diện của tác giả còn có các nhà văn, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, Lê Minh Khuê, Lê Phương Liên.

Hà AnhTừ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm