Cộng đồng quốc tế cùng Việt Nam bàn về Công nghiệp Văn hóa
(Tổ Quốc) - Nhiều nhà khoa học, nghiên cứu, quản lý trong nước và khu vực đã tham dự Hội thảo bàn về việc phát triển ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam và các nước trong khu vực.
Thứ Ba, ngày 25/10/2016 - 13:24

Hội thảo khu vực “Chính sách hỗ trợ các nền công nghiệp văn hóa: góp phần đa dạng các nền kinh tế và kiểm soát toàn cầu hóa thông qua đa dạng văn hóa” hội tụ các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, quản lý Việt Nam, Pháp, Lào, Campuchia…cùng bàn về việc phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam và khu vực.

Hội thảo do Tổ chức quốc tế Pháp ngữ phối hợp với Bộ VHTTDL Việt Nam tổ chức từ ngày 25 – 27/10 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đã tham dự Hội thảo.

Cộng đồng quốc tế cùng Việt Nam bàn về Công nghiệp Văn hóa - ảnh 1Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại Lễ khai mạc

Tại phiên khai mạc, ông Eric – Normand Thibeault – Đại diện khu vực Châu Á – Thái Bình Dương – Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) cho biết: Tại Pháp, ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo đã tạo ra doanh số trên 74 tỷ euro (năm 2015). Năm 2017, các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo sẽ tạo ra 1,4 triệu việc làm, chiếm 5% tổng số việc làm tại Pháp.

Ông Eric – Normand Thibeault cũng cho biết: trong 9 thị trường văn hóa và sáng tạo của không gian Pháp ngữ thì lĩnh vực Nghệ thuật đồ họa và tạo hình tạo ra nhiều việc làm và có doanh số cao nhất trong các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo. Tiếp đó là các loại hình: nhạc, nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh, truyền hình, radio, game vidéo, sách, báo chí, báo và tạp chí. Theo ông Eric – Normand Thibeault,  trong bối cảnh kinh tế hiện nay, việc phát huy và bảo vệ năng lực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm sáng tạo của các nước có tầm quan trọng đặc biệt. Sẽ có rủi ro khi chúng ta không xem xét nghiêm túc khái niệm về sản phẩm và dịch vụ văn hóa và hy sinh điều này trong đàm phán.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cho rằng: Năm 2014, sau khi tổng kết việc xây dựng và phát triển văn hóa giai đoạn 1998-2013, BCH TW Đảng khóa XI đã ban hành Nghị quyết số 33, trong đó nêu rõ mục tiêu xây dựng thị trường văn hóa lành mạnh, đẩy mạnh phát triển công nghiệp văn hóa và từng bước thu hẹp khoảng cách về hưởng thụ văn hóa. Đây là một chủ trương đổi mới của Việt Nam về văn hóa, có định hướng tác động trực tiếp đến việc hình thành một thị trường văn hóa với các sản phẩm và dịch vụ văn hóa có thể đáp ứng được yêu cầu phát triển bền vững mọi mặt của đất nước.

Trên tinh thần đó, ngày 8/9/2016, Chính phủ Việt Nam đã ban hành “Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Chiến lược đề ra mục tiêu chung phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam bao gồm: Quảng cáo; kiến trúc; phần mềm và các trò chơi giải trí; thủ công mỹ nghệ; thiết kế; điện ảnh; xuất bản; thời trang; nghệ thuật biểu diễn; mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm; truyền hình và phát thanh; du lịch văn hóa trở thành những ngành kinh tế dịch vụ quan trọng, phát triển rõ rệt về chất và lượng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế.

Với vai trò là cơ quan tham mưu cho Chính phủ ban hành Chiến lược, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang tích cực thực hiện kế hoạch triển khai trên cơ sở các nhiệm vụ và giải pháp chung phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam bao gồm:  (i) đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức;  (ii) hoàn thiện cơ chế chính sách; (iii) đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực;  (iv) tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ;  (v) thu hút và hỗ trợ đầu tư; (vi) phát triển thị trường; và (vii) mở rộng giao lưu hợp tác quốc tế.

Đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội thảo của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cho rằng: Hội thảo sẽ tạo cơ hội cho các chuyên gia và các nhà quản lý văn hóa của quốc tế và Việt Nam giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong việc hoạch định chính sách và triển khai kế hoạch phát triển các ngành công nghiệp văn hóa vốn có một vị trí đáng kể trong cơ cấu kinh tế của mỗi quốc gia.

Cộng đồng quốc tế cùng Việt Nam bàn về Công nghiệp Văn hóa - ảnh 2Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trong ba ngày hội thảo, các đại biểu sẽ tập trung bàn luận về các chủ đề: Thách thức của toàn cầu hóa văn hóa; Công ước UNESCO về bảo vệ và phát huy tính đa dạng của các biểu đạt văn hóa; Công nghiệp văn hóa: định nghĩa, khái niệm, chuỗi giá trị, cơ sở và mục tiêu các hoạt động can thiệp của Nhà nước; Hoạt động hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp văn hóa tại các nước phương Nam của OIF; Công cụ quản lý, huy động tài chính và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa: nghiên cứu điển hình cách tiếp cận của Việt Nam, Campuchia, Lào, Vauatu, Pháp, Quesbec (Canada); Phương pháp luận xây dựng và phát triển chính sách văn hóa; Triển vọng triển khai một chương trình hợp tác giữa OIF và các nước tham dự Hội thảo./.

Tin, ảnh: Hồng Hà

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm