Cuộc chiến danh hiệu “tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới” giữa Âu và Á
(Tổ Quốc) - Châu Âu hay châu Á sở hữu tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất trên thế giới?
 
Minh Đức - / Thứ Ba, ngày 07/02/2017 - 13:37

Các nhà nhân chủng học đang có mặt tại hố khảo cổ Abri Blanchard thuộc thung lũng Vézère (Pháp) vừa phát hiện ra một phiến đá chạm trổ, có niên đại lên tới 38.000 năm tuổi. Đây được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất của nhân loại từng được phát hiện tại châu Âu.

Cuộc chiến danh hiệu “tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới” giữa Âu và Á - ảnh 1 Phiến đá 38.000 năm tuổi được cho là tác phẩm nghệ thuật sớm nhất tại châu Âu

“Khám phá này đã đem lại một ánh sáng mới về nghệ thuật và trang trí tại châu Âu, vào thời điểm những con người hiện đại đầu tiên bắt đầu xuất hiện và tiến về phía Tây và phía Bắc trên toàn châu Âu”, nhà nhân chủng học của Đại học New York, kiêm trưởng nhóm khảo cổ Randall White cho biết. Cuối tháng Một vừa qua, White và các đồng sự của mình đã công bố phát hiện này, cùng với những nghiên cứu khác của nhóm về văn hóa cổ đại Aurignacian – một nhóm người sống ở thời điểm 43.000 đến 33.000 năm TCN trên tạp chí chuyên ngành Quaternary International.

Phiến đá được phát hiện có khắc hình một con bò rừng và nhiều hàng chấm. White tin rằng, tác phẩm nghệ thuật này sẽ giúp hiểu rõ hơn nữa về nguồn gốc và cuộc sống của loài người.

Cuộc chiến danh hiệu “tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới” giữa Âu và Á - ảnh 2Dấu "hashtag" (dấu thăng) đầu tiên trên thế giới được phát hiện tại Hà Lan
Cuộc chiến danh hiệu “tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới” giữa Âu và Á - ảnh 3Các bức tranh trên hang động tại Tây Ban Nha
Cuộc chiến danh hiệu “tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới” giữa Âu và Á - ảnh 4Tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất trên thế giới là ở Sulawesi, Indonesia?

Trong những năm gần đây, nhiều tác phẩm nghệ thuật cổ đại đã được phát hiện như dấu “thăng” – được cho là tác phẩm nghệ thuật đầu tiên tại Hà Lan, hay một nhóm 70 bức tranh cổ đại trong các hang động tại phía Bắc Tây Ban Nha. Năm 2014, tác phẩm nghệ thuật được cho là lâu đời nhất của thế giới – là các bức họa trên hang đá, có tuổi đời lên tới 40.000 năm – đã được tìm thấy ở hòn đảo Sulawesi tại Indonesia.  

(Theo Artsy)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm