“Cuộc đời của Yến” đoạt giải thưởng danh giá tại LHP Quốc tế Philippines

(Tổ Quốc) – Bộ phim “Cuộc đời của Yến” vừa được trao Giải thưởng phim hay nhất tại LHP Quốc tế Philippines.

Thứ Hai, ngày 04/07/2016 - 13:02

Ngày 3/7, tại Manila của Philippines đã diễn ra lễ trao các giải thưởng quan trọng trong khuôn khổ Liên hoan lần thứ 9 “Phim Công chiếu Quốc tế lần đầu - Philippines 2016” (World Premieres Film Festival of Philippines 2016) do Hội đồng Điện ảnh Philippines (FDCP) tổ chức.

“Cuộc đời của Yến” đoạt giải thưởng danh giá tại LHP Quốc tế Philippines - ảnh 1
Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ đang phát biểu khi nhận giải, cùng ê kíp của bộ phim "Cuộc đời của Yến" (ảnh: VT)

Theo thông tin từ BTC, ở hạng mục này có 5 bộ phim đến từ 5 nước cùng tham gia tranh giải gồm: Pháp, Tây Ban Nha, Malaysia, Philippines và Việt Nam. Trong đó, bộ phim Việt Nam - “Cuộc đời của Yến” do Đinh Tuấn Vũ làm đạo diễn đã đạt giải Phim hay nhất.

Trong liên hoan lần này, phim dự thi là hạng mục quan trọng nhất. Tiêu chí để lựa chọn phim dự thi là phim điện ảnh mới, lần đầu công chiếu tại một sự kiện điện ảnh quốc tế; thể hiện sự đa dạng về bản sắc văn hóa; phản ánh được sâu sắc những vấn đề về con người và xã hội.

Ngoài giải thưởng dành cho Phim hay nhất còn có các Giải thưởng do ban giám khảo lựa chọn, Giải diễn xuất Nam - Nữ xuất sắc nhất, Giải đóng góp nghệ thuật xuất sắc nhất, Giải thưởng kỹ thuật…

Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ hân hoan chia sẻ về từ Manila: “Tròn một năm trước (3/7/2015) chúng tôi hoàn thành cảnh quay cuối cùng của "Cuộc đời của Yến" và 3/7/2016, bộ phim của chúng tôi đã đoạt giải “Grand Festival Prize - Giải Phim hay nhất” tại LHP Phim Công chiếu Quốc tế lần đầu - Philippines 2016”.

Nói về cảm xúc của bản thân sau khi bộ phim do mình đạo diễn đoạt giải, Đinh Tuấn Vũ cho biết: “Tôi cảm thấy quá bất ngờ và tuyệt vời. Khi tham gia LHP này, cá nhân tôi không nghĩ quá nhiều về giải thưởng vì việc phim được chọn tranh giải chính thức cũng là một vinh dự rồi. Đến khi ban giám khảo đọc tên "Yen's Life" thì thực sự vỡ oà trong hạnh phúc, bởi đó là sự công nhận lớn cho một đạo diễn trẻ cùng ê-kíp của mình.

Giải thưởng này là giải thưởng quan trọng nhất trong hạng mục “Main Competition” và nó đuọc trao cuối cùng của buổi lễ, bởi thế nên niềm vui càng được đẩy lên cao nhất vì trước đó có khoảng 6 giải thưởng trong hạng mục “Main Competition” được trao rồi”.

“Cuộc đời của Yến” xoay quanh đề tài tảo hôn và số phận người phụ nữ nông thôn Việt Nam những năm trước 1945. Phim kể về câu chuyện của Yến, một cô gái nông thôn xinh xắn phải về nhà chồng khi mới mười tuổi. Cuộc đời của cô gắn liền với những thăng trầm của gia đình nhà chồng cùng người chồng kém mình một tuổi.

Xuyên suốt tác phẩm, tính cách của người phụ nữ Việt Nam truyền thống được thể hiện chân thực và đầy cảm động: Tuy cứng cỏi, mạnh mẽ khi đối diện với những nghịch cảnh của cuộc đời, nhưng sâu thẳm bên trong vẫn là sự yếu đuối và niềm khao khát hạnh phúc nồng cháy, khôn nguôi.

Trước đó, phim từng đoạt 5 giải thưởng lớn tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 9 (2015), gồm các giải: Bông sen bạc cho phim truyện điện ảnh, Nữ diễn viên chính xuất sắc (Đỗ Thúy Hằng), Quay phim xuất sắc (Vũ Quốc Tuấn), Họa sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc và Âm nhạc trong phim điện ảnh hay nhất (Lê Cát Trọng Lý).

Đại diện đoàn Việt Nam tham dự LHP lần này gồm có: ông Đỗ Duy Anh - Cục phó Cục điện ảnh Việt Nam, Đạo diễn - NSƯT Vương Đức, Nhà sản xuất Nguyễn Thị Hồng Ngát, Nhà sản xuất Hằng Trịnh, Đạo diễn Vũ Ngọc Phượng, Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, NSƯT Lâm Tùng, diễn viên trẻ B Trần, Jun Vũ, Khánh Hiền...

Điện ảnh Việt Nam và điện ảnh Nga được lựa chọn là Tiêu điểm điện ảnh quốc gia của kỳ LHP năm nay. “Tiêu điểm điện ảnh Việt Nam” được tổ chức tại Manila là dịp để giới thiệu về văn hóa, con người và du lịch Việt Nam. Một chùm phim tài liệu quảng bá Du lịch Việt Nam được chiếu cùng với 8 bộ phim Việt Nam bao gồm: “Trúng số”; “Mỹ nhân”; “Những đứa con của làng”; “Nhà Tiên Tri”; “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”; “12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy”; “Trên đỉnh bình yên”; "Nước 2030”) và Triển lãm “Bối cảnh quay phim tại Việt Nam” được tổ chức tại Cinematheque Centre Manila.

Tường Vy (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm