Cựu Đại sứ Pháp làm phim về Hà Nội
(Tổ Quốc) - Ấn tượng bởi những hình ảnh vừa lạ vừa quen về Hà Nội, độc đáo bởi những góc nhìn rất riêng của một người nước ngoài gắn bó và có tình cảm đặc biệt với Hà Nội, thú vị bởi giọng đọc tiếng Việt của chính tác giả, phim tài liệu “Hà Nội của tôi” của cựu Đại sứ Pháp Jean –Noel Poirier hứa hẹn sẽ thu hút khán giả khi lên sóng VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam lúc 20 giờ 40 phút ngày 8/10.

Hà An - / Thứ Ba, ngày 03/10/2017 - 15:48

Đây là một trong những hoạt động được Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/2017.

Góc nhìn thú vị về Hà Nội

Theo ông Hồ Kiên, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế của Đài Truyền hình Việt Nam, với thời lượng 52 phút, bộ phim sẽ là một hành trình thú vị khám phá từng ngõ ngách của Hà Nội, tìm kiếm những “bí mật” về thành phố khiến tác giả nhớ về “Paris của tuổi thơ ấu”- những nét duyên ngầm mà đôi khi chính người Hà Nội lại không để ý.

Cựu Đại sứ Pháp làm phim về Hà Nội - ảnh 1Cựu đại sứ Jean –Noel Poirier trong chuyến đi làm phim về Hà Nội


Hà Nội của tôi đề cập đến mọi khía cạnh từ văn hóa, ẩm thực, kiến trúc, giao thông nhưng trung tâm vẫn là con người-những công dân Thủ đô, những “linh hồn của thành phố”. Bằng góc nhìn giản dị, mộc mạc nhưng chân thật, Hà Nội của Jean –Noel Poirier hiện lên rất sống động.

Không có những công trình kiến trúc đặc trưng của Thủ đô, những điểm du lịch ồn ào và hào nhoáng đã được nhiều khách du lịch ghi nhớ, Hà Nội trong phim của vị cựu đại sứ duyên dáng, hấp dẫn theo cách riêng với những quán ăn vỉa hè, những khu tập thể cũ, những con phố nhỏ xinh, những người lao động bình dị.

Điểm thú vị của phim không chỉ bởi những hình ảnh rất đời thường về Thủ đô mà còn vì tác giả kịch bản cũng là người cùng bấm máy với đạo diễn và tự đọc lời bình bằng tiếng Việt cho bộ phim.

Chia sẻ về bộ phim, cựu Đại sứ Pháp Jean- Noel Poirier cho biết: “Tháng 7/2012, tôi đặt chân đến Hà Nội làm Đại sứ, tôi đã có cảm giác như được trở về quê hương. Có cảm xúc gần gũi kỳ lạ. Hà Nội có những ngôi nhà Pháp, thân thương như Paris của chúng tôi trước đây”.

Cũng vì tình cảm với Hà Nội, ông ấp ủ ý tưởng làm 1 bộ phim về Hà Nội từ hơn 3 năm trước. Và nhờ sự hỗ trợ của người anh trai là một đạo diễn, Jean-Noel Poirier đã bắt tay vào thực hiện bộ phim từ tháng 6/2016, hoàn thành vào đầu năm 2017.

Không chỉ nói về kiến trúc Pháp, về giao thông mà đời sống muôn mặt của người Hà Nội đã được ông lưu lại bằng những hình ảnh đẹp. Jean-Noel Poirier đã đặt chân đến nhiều nơi của Hà Nội, cả những nơi người Hà Nội thậm chí sinh sống cả đời ở Thủ đô cũng chưa từng đặt chân đến.

Ông kể, trong quá trình làm phim, do lựa chọn 2 mùa rõ rệt, mùa hè và mùa đông của Hà Nội để làm, nên cũng gặp nhiều vất vả. Ông lại phải hỗ trợ anh trai làm đạo diễn, ông làm trợ lý nên phải kiêm nhiệm nhiều việc. Từ lái xe, vác đồ… nên tối về thì “mệt chết”.

Tuy vậy, mỗi ngày đi quay phim lại là một cảm xúc thú vị đối với Jean. Ông và ê kíp đi đến đâu cũng được người dân Hà Nội hỗ trợ, giúp đỡ rất tích cực và nhiệt tình. “Kể cả khu bình dân hay phố cổ, hay những khu sang trong, khi ê kip chúng tôi làm phim đều nhận được sự giúp đỡ rất tích cực của mọi người. Tôi thấy người Hà Nội rất thích khi có người nước ngoài làm phim về Hà Nội”.

Lương duyên kỳ lạ với Hà Nội

May mắn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật, được sự hỗ trợ của anh trai, tác giả và ê kíp làm phim đã hoàn thành bộ phim và giới thiệu tới công chúng Việt Nam đúng dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Cựu Đại sứ Pháp làm phim về Hà Nội - ảnh 2Phim được cựu Đại sứ Jean –Noel Poirier dành tặng cho người dân Việt Nam nói chung và người dân Thủ đô Hà Nội nói riêng (ảnh Hà An)

Jean –Noel Poirier sinh ra tại Pháp  nhưng có mối duyên đặc biệt với Việt Nam. Ông bà nội của Jean-Noel Poirier được sinh ra tại Hội An. Từ nhỏ, Jean –Noel Poirier đã thường xuyên được ngắm nhìn Việt Nam trong những bức ảnh ở nhà ông bà, được nghe những câu chuyện về người Việt Nam qua lời kể của  ông nội- người thường xuyên đi về giữa Pháp và Việt Nam.

Jean- Noel Poirier học tiếng Việt từ năm 20 tuổi, sau đó học ngành văn hóa phương Đông và lấy vợ gốc Việt, Jean- Noel Poirier còn có những lương duyên đặc biệt với Việt Nam trong công việc. Lần đầu tiên đến Việt Nam năm 1989 khi công tác tại Vụ châu Á (Bộ ngoại giao Pháp), hơn 10 năm sau đó, Jean –Noel Poirier được bổ nhiệm làm Tổng lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2012, ông trở thành Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam.

Với sự đóng góp tích cực vào việc tăng cường, thúc đầy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Pháp trong tất cả các lĩnh vực, cựu Đại sứ Jean –Noel Poirier đã được Chính phủ Việt Nam trao tặng Huân chương hữu nghị tháng 5/2017.

Hà Nội của tôi được tác giả đồng ý phát trong vòng 1 năm trên tất cả các kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam. Jean mong muốn khi chiếu tại Việt Nam, bộ phim sẽ đem đến cho những cư dân của Hà Nội và tất cả những người dân Việt Nam một cái nhìn mới mẻ về vẻ đẹp, sự duyên dáng vốn có của Thủ đô. Sau đó, cựu Đại sứ Pháp cũng hy vọng trong tương lai bộ phim sẽ được trình chiếu tại Pháp và nhiều nước trên thế giới./.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817