Cựu thành viên Beatles giành lại tác quyền trong vụ kiện Sony
(Tổ Quốc) - Paul McCartney đã có được thỏa thuận với hãng Sony/ATV về tác quyền đối với các ca khúc cũ của Beatles trong vụ kiện với hãng này về bản quyền tác giả âm nhạc cho các ca khúc cổ điển của The Beatles, hồi tháng Một vừa qua, với những nỗ lực để khôi phục bản quyền cho các bài hát của Beatles.
Chủ Nhật, ngày 02/07/2017 - 22:26
Cựu thành viên Beatles giành lại tác quyền trong vụ kiện Sony - ảnh 1Nam ca sĩ Paul McCartney 

Thỏa thuận được tiết lộ vào thứ 5 tuần trước từ những tài liệu gửi Tòa án Liên bang Quận Manhattan, kết thúc những nỗ lực của nghệ sĩ 75 tuổi McCartney trong việc giành lại tác quyền âm nhạc đối với những ca khúc đồng sáng tác với ca sĩ thành viên cùng nhóm John Lennon, từng thuộc sở hữu của Michael Jackson, bắt đầu vào tháng 10 năm 2018.

Thẩm phán Quận Edgardo Ramos cũng đã ký lệnh kết thúc vụ kiện, nhưng đồng ý xem xét lại nếu có tranh chấp. Trước đó, luật sư đại diện cho McCartney và hãng Sony/ATV trong vụ kiện này Michael Jacobs đã gửi hồ sơ hủy bỏ vụ kiện.

Những tiết lộ của thỏa thuận này không rõ sẽ ảnh hưởng thế nào đến các tuyên bố về tác quyền của McCartney. Các đại diện của nam ca sĩ cũng chưa kịp tiếp cận đến các tài liệu này để bình luận.  

Cựu thành viên Beatles giành lại tác quyền trong vụ kiện Sony - ảnh 2

Ban nhạc The Beatles nổi tiếng từ những năm 1960

Ca sĩ McCartney đã đâm đơn kiện Sony/ATV từ ngày 18/01 khi muốn đòi lại tác quyền của hơn 260 ca khúc, bao gồm cả các ca khúc mà ông đồng sáng tác cùng John Lennon như “I want to hold your hand,” “Yesterday” và “Hey Jude.” Trong đó có cả một số ca khúc đang tranh chấp như “Maybe I’m Amazed”  và một số ca khúc khác được McCartney ghi như một nghệ sĩ solo.

M. Jackson đã có quyền sở hữu các ca khúc này vào năm 1985, các bản ghi sau đó đã được chuyển cho hãng đĩa Sony/ATV, một liên doanh với Sony Corp, như một phần tài sản của ngôi sao nhạc pop khi bán cổ phần của họ cho liên doanh Sony Corp với giá 750 triệu USD vào năm ngoái.

McCartney đã bắt đầu vụ kiện của mình sau khoảng một tháng kể từ khi tòa án Anh tuyên bố nhóm nhạc pop Duran Duran thua kiện và không thể đòi lại quyền cho các bài hát của họ từ Gloucester Place Music của Sony/ATV.

Cựu thành viên Beatles giành lại tác quyền trong vụ kiện Sony - ảnh 3

Những thay đổi được thực hiện năm 1976 cho luật bản quyền của Hoa Kỳ cho phép các tác giả như McCartney có quyền khôi phục tác quyền bài hát sau một thời gian trôi qua. Đạo luật bản quyền này của Hoa Kỳ cho phép các tác giả đòi lại những ca khúc họ sáng tác từ đơn vị phát hành.

Sau vụ kiện, Paul McCartney cho biết ông có thể bắt đầu thực hiện quyền của mình đối với các bài hát của The Beatles, bắt đầu bằng "Love Me Do", từ ngày 05/10/2018.

Thùy My (theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm