Đã chọn được hai mẫu Tượng đài Hùng Vương
(Tổ Quốc) - Hai mẫu Tượng đài Hùng Vương đã được lựa chọn trong 21 mẫu dự thi.

Hai mẫu Tượng đài Hùng Vương đã được lựa chọn trên 21 mẫu dự thi.
Hai mẫu Tượng đài Hùng Vương đã được lựa chọn trên 21 mẫu dự thi.
Hà An - / Thứ Tư, ngày 04/01/2017 - 20:15

Theo nguồn tin của Báo điện tử Tổ Quốc, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Phú Thọ đã có Báo cáo quá trình thực hiện thi tuyển và kết quả vòng 1, vòng 2 của cuộc thi “Sáng tác phác thảo mẫu Tượng đài Hùng Vương” tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Đền Hùng.

Theo đó, từ 21 phương án, tác phẩm gửi đến Ban tổ chức cuộc thi, sau 3 lần bỏ phiếu bầu chọn Hội đồng nghệ thuật đã thống nhất xét ra 3 phương án, tác phẩm tiêu biểu được vào vòng 2.

Đã chọn được hai mẫu Tượng đài Hùng Vương - ảnh 1Phương án HV-01 của mẫu tượng đài Hùng Vương

Trên cơ sở kết quả tổng hợp sau quá trình thực hiện thi tuyển vòng 2 của cuộc thi, đồng thời căn cứ vào trình tự các bước thực hiện theo Đề án tổ chức và Thể lệ thi tuyển đã được phê duyệt, như trưng bày các mẫu phác thảo lấy ý kiến nhân dân và du khách trong vòng 30 ngày, các Sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh, Hội đồng nghệ thuật cuộc thi…, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo kết quả các vòng thi tuyển của cuộc thi “Sáng tác phác thảo mẫu Tượng đài Hùng Vương” tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Đền Hùng trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ xem xét báo cáo cấp có thẩm quyền cho ý kiến chỉ đạo và quyết định lựa chọn mẫu Tượng đài Hùng Vương trên cơ sở 2 phương án đã được Hội đồng nghệ thuật cuộc thi lựa chọn, gồm: Phương án HV-01 và Phương án HV-03.

Kết quả các vòng bỏ phiếu lấy ý kiến đối với hai phương án này cũng được nêu trong báo cáo, như: Lấy ý kiến rộng rãi nhân dân với tổng số phiếu được kiểm là 9.991 phiếu thì Phương án HV-01 đạt 8.213 phiếu bình chọn (82,2%), Phương án HV-03 đạt 1.061 phiếu bình chọn (10,62%).

Lấy ý kiến BCH Đảng bộ và lãnh đạo các Sở, ban, ngành Phú Thọ có 65 phiếu phát ra thì HV-01 được 32 phiếu (49,23%), HV-03 được 28 phiếu (43,08%); có 9 trên 11 thành viên Hội đồng nghệ thuật tham gia bỏ phiếu bình chọn thì HV-01 được 9/9 phiếu (100%), HV-03 được 8/9 phiếu (88,9%); Trong số 13 phiếu của Ban Thường vụ thì HV-01 được 7 phiếu (53,85%), HV-03 được 6 phiếu (46,15%).

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, thành viên Hội đồng Nghệ thuật cho biết: Các mẫu phác thảo đều có thiện cảm, về tạo hình đều gửi gắm ý tưởng và tinh thần của nhân vật vào dáng đứng và đôi tay. Tuy nhiên, mẫu tượng HV 01 có ưu điểm nổi trội hơn hẳn nên đã nhận được sự đồng thuận tuyệt đối từ phía hội đồng nghệ thuật.

Trong phần thuyết minh về mẫu tượng HV- 01, nghệ nhân đúc đồng Mai Hoa - tác giả mẫu tượng nói rõ: “Hình tượng Quốc tổ Hùng Vương chiếm vai trò chủ đạo với hình tượng Người đứng trên bệ vững chắc với hình khối khoẻ khoắn, gương mặt quắc thước nhưng hiền từ, gần gũi trong tư thế đứng hiên ngang, tự tin của một vị của khởi đầu dựng nước. Tay phải giơ ngang ngực hướng về phía trước tạo sự giao lưu với công chúng như hình ảnh đón con cháu về. Một tay của tượng Quốc tổ Hùng Vương được tham khảo từ các hoa văn trang trí chủ yếu từ trên đồ đồng thời Đông Sơn, được tiếp thu, vận dụng phù hợp với tư thế đứng của tượng”.

Được biết, tuần tới, tỉnh Phú Thọ sẽ có buổi làm việc với Trung ương về việc thẩm định và đưa ra lựa chọn mẫu để triển khai thực hiện. Sau đó tỉnh Phú Thọ sẽ tiến hành kêu gọi xã hội hóa để xây dựng tượng đài Hùng Vương./.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm