Đã có phim hoạt hình về Lý Công Uẩn
Thứ Ba, ngày 14/09/2010 - 11:06

(Toquoc)- Trong khi các nhà làm điện ảnh đang loay hoay với đề tài Lý Công Uẩn thì bộ phim hoạt hình 3D “Người con của Rồng” do Hãng phim Hội điện ảnh sản xuất đã ra đời và sẽ được công chiếu trong tuần tới.

Bộ phim hoạt hình 3D “Người con của rồng” (kịch bản: Đoàn Triệu Long; đạo diễn: NSƯT Phạm Minh Trí; họa sĩ chính: NSƯT Phương Hoa) là một công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội. Đây cũng là bộ phim 3D dài hơi đầu tiên của Việt Nam, kể về tuổi thơ của Thái tổ Lý Công Uẩn. Với những chất liệu từ dã sử, giai thoại dân gian, các tác giả, đạo diễn, họa sĩ đã khắc họa chân dung một Lý Công Uẩn thời nhỏ ham học chữ, học võ, học đạo lý làm người từ hai người cha tinh thần là nhà sư Vạn Hạnh và Rồng Vàng. Đó cũng là một cậu bé nghịch ngợm, thông minh, có tình yêu sâu nặng với quê hương, với những người thân, bạn bè của mình.

Đã có phim hoạt hình về Lý Công Uẩn - ảnh 1

Bộ phim dài 90 phút, với những hình ảnh độc đáo, âm thanh hấp dẫn, đã đưa người xem vào thế giới vừa thực, vừa ảo của Lý Công Uẩn trên con đường đi tìm người cha đích thực của mình. Trên hành trình đó, 2 người cha tinh thần đã giúp Lý Công Uẩn trở thành một người trí dũng song toàn và trở thành vị vua mở đầu vương triều Lý với quyết định sáng suốt khi dời đô từ Hoa Lư về Đại La và đặt tên là Thăng Long.

Phim được xây dựng từ năm 2007 và hoàn thành vào 9/2010 với kinh phí 6,7 tỷ đồng. Các họa sĩ phải tạo hình hơn 30 nhân vật chính, phụ và thiết kế 20 bối cảnh lớn, thực hiện hơn 800 cảnh diễn xuất theo phân cảnh hình ảnh của đạo diễn.

Ghi nhận của bộ phim khá hấp dẫn này là hoàn toàn do Việt Nam sản xuất, không có yếu tố ngoại can thiệp từ đầu đến cuối. Những hình ảnh độc đáo kết hợp với âm nhạc của Đặng Hữu Phúc và âm thanh hấp dẫn của NSƯT Bành Bắc Hải, bộ phim thấm đẫm chất dân gian và huyền thoại này xứng đáng là món quà hấp dẫn dành cho khán giả nhân dịp Thủ đô Hà Nội bước vào 1.000 năm tuổi.

Đạo diễn- NSƯT Minh Trí cho biết: “Dù phần lớn phim là hư cấu nhưng chúng tôi rất quan tâm rất kỹ yếu tố lịch sử, dù hư cấu nhưng hình tượng nhân vật phải trung thực, thuyết phục người xem. Chúng tôi cũng đã thử nghiệm với nhiều đối tượng và hội đồng thẩm định đều khẳng định rằng bộ phim mang đậm chất đồng bằng Bắc bộ, và con người ấy là Lý Công Uẩn. Chúng tôi rất quan tâm đến yếu tố vui nhộn, khán giả xem sẽ thấy Lý Công Uẩn có tuổi thơ cực kỳ trong sáng, nghịch ngợm, mắc lỗi, hiếu động, thông minh... nhưng không phải là một khuôn mẫu, chính điều đó làm trẻ em sẽ thấy thú vị”.

Sau khi chiếu trong dịp Đại lễ, phim sẽ được in đĩa DVD và  lưu hành rộng rãi trên cả nước.

Hồng Gấm

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại