Đại Nội Huế biến thành sân khấu khổng lồ
(Tổ Quốc) - Đại Nội như một sân khấu khổng lồ, trong đó, du khách vừa thăm thú di sản văn hóa vật thể là các công trình di tích xưa, vừa thưởng thức di sản văn hóa phi vật thể là các chương trình nghệ thuật.
Thứ Năm, ngày 14/07/2016 - 13:41

Mặc dù không gian diễn xướng nguyên thủy không còn như trước, nhưng nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế đã tổ chức được nhiều hoạt động biểu diễn sinh động, tăng thêm sự hấp dẫn cho các điểm tham quan.

Theo TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm BTDTCĐ Huế, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế đang làm khá tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể cung đình Huế.

Đại Nội Huế biến thành sân khấu khổng lồ - ảnh 1Các di tích trong Đại Nội Huế đều trở thành những điểm biểu diễn nghệ thuật truyền thống

Theo đó, tổ chức biểu diễn nghệ thuật ở nhiều điểm, nhiều thời gian khác nhau trong Đại Nội; tranh thủ lồng ghép trong mọi sự kiện liên quan và thường xuyên luyện tập kỹ năng biểu diễn, bổ sung hoàn chỉnh nội dung… là những cách mà Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế đang nỗ lực để giới thiệu nghệ thuật cung đình đến với du khách.

Hiện nay, ngoài điểm biểu diễn tại Nhà hát cổ Duyệt Thị Đường có thu vé, đội ngũ nghệ sĩ, nhạc công còn được bố trí biểu diễn tại nhiều điểm khác nhau trong khu di sản Đại Nội. Đại Nội như một sân khấu khổng lồ; trong đó, du khách vừa thăm thú di sản văn hóa vật thể là các công trình di tích xưa, vừa thưởng thức di sản văn hóa phi vật thể là các chương trình nghệ thuật được biểu diễn.

Bắt đầu từ Ngọ Môn, “đón khách” là lực lượng làm nhiệm vụ gác và canh tuần trong nghi lễ đổi gác được Trung tâm BTDTCĐ Huế phục dựng thích nghi. Ở đó, những vị “quan văn”, “quan võ” và “đội lính hoàng gia” nghiêm chỉnh trong trang phục xưa. Tất cả đều răm rắp làm theo hiệu lệnh của “quan” điều khiển đội hình, nhưng thi thoảng vẫn cười rất nhẹ nếu có du khách ghé sát để chụp hình.

Sân điện Thái Hòa trở thành sân khấu của đội nhạc công trình tấu Tiểu nhạc (sử dụng các loại nhạc cụ: trống bản, đàn tỳ bà, đàn nhị, đàn tam, địch, tam âm, phách tiền). Du khách có thể vừa thưởng thức nghệ thuật vừa chụp hình lưu niệm. Còn trong không gian thiêng Thế Miếu (nơi thờ chung các vị vua Nguyễn), du khách sẽ được thưởng thức các nhạc phẩm trang trọng do các nhạc công dàn Đại nhạc trình tấu, với các nhạc cụ như: trống, kèn, mõ, bồng, xập xõa. Khu vực Trường lang và sân điện Kiến Trung, du khách lại thêm một lần được xem các nghệ sĩ, nhạc công hòa tấu Nhã nhạc ở khu vực này.

Nhà hát Duyệt Thị Đường là nơi duy nhất được Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế tổ chức biểu diễn nghệ thuật cung đình có thu vé. Mỗi ngày, Duyệt Thị Đường có 2 suất diễn, thu hút nhiều du khách quốc tế.

Tin, ảnh: Thảo Nguyên

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm