Đắm mình trong không gian âm nhạc lãng mạn của Schubert
(Tổ Quốc) - Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng tài năng Kim Xuân Hiếu sẽ có buổi trình diễn chùm tác phẩm của nhạc sĩ thiên tài người Áo Franz Schubert vào 2 tối 26&27/4, tại L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.
Chủ Nhật, ngày 23/04/2017 - 18:20

Chương trình nằm trong chuỗi các buổi hòa nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam hợp tác cùng Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội thực hiện nhiều năm qua và dành được sự quan tâm của khán giả Thủ đô.

Đắm mình trong không gian âm nhạc lãng mạn của Schubert  - ảnh 1

Trong năm 2017 này, chuỗi sự kiện của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam tại Trung tâm Văn hóa Pháp sẽ đưa khán giả đến với một giai đoạn âm nhạc lãng mạn thông qua chùm nhạc của nhạc sĩ thiên tài người Áo Franz Schubert, người được coi là “ánh bình minh của chủ nghĩa lãng mạn trong âm nhạc” và những bản nhạc của nhiều nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới.

Đêm diễn mở đầu với tác phẩm La Pavane, tiêu biểu cho trường phái âm nhạc cổ điển, của nhà soạn nhạc thiên tài người Pháp Gabriel Fauré. Khúc ca yêu kiều La Pavane được lấy cảm hứng từ điệu nhảy Pavane nhẹ nhàng, chậm rãi của Pháp ra đời từ thế kỷ 16, và đã nhanh chóng trở thành tác phẩm nổi tiếng nhất của Fauré. Điệu Pavane tinh tế ấy chắc chắn sẽ để lại những dư vị đẹp trong lòng khán giả.

Nghệ sĩ solo kèn trompette tài năng Phạm Văn Hiếu sẽ dẫn dắt chương trình bằng bản Concerto cung đô thứ cho kèn trompette, một tác phẩm nhiều xúc cảm của nhà soạn nhạc tiêu biểu thời kì baroque, Benedetto Giacomo Marcello, một trong số những nhạc sĩ có ảnh hưởng lớn nhất đến nền khí nhạc của thế kỷ 18.

Tiếp đó là bản Concerto cho kèn trombone được viết năm 1924 bởi nhà soạn nhạc người Đan Mạch Launy Grondahl trong thời gian ông ở Ý qua màn biểu diễn của nghệ sĩ trombone Trần Hiền. Đây được coi là một trong số những tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà soạn nhạc người Đan Mạch và đã được biểu diễn rộng rãi trên toàn thế giới.

Đắm mình trong không gian âm nhạc lãng mạn của Schubert  - ảnh 2

Nhạc trưởng Kim Xuân Hiếu chỉ huy dàn nhạc (ảnh ictdanang)

Chương trình sẽ kết thúc bằng bản giao hưởng số 1 cung rê trưởng D.82 của nhà soạn nhạc tài năng nhưng bạc mệnh Franz Schubert. Tuy chỉ sống một cuộc đời ngắn ngủi (ông qua đời ở tuổi 31) nhưng nhạc sĩ thành Vienne này đã để lại cho những người yêu nhạc toàn thế giới một lựợng tác phẩm đồ sộ. Bản giao hưởng số 1 được viết hồi ông mới 16 tuổi, và được xem như một ngọn gió nhẹ mát lành thổi vào nền âm nhạc thế kỉ 19.

Nhạc trưởng Kim Xuân Hiếu, gương mặt quen thuộc trong các buổi hòa nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam sẽ chỉ huy Dàn nhạc, cùng 2 nghệ sĩ solo khách mời: nghệ sĩ kèn trompette Phạm Văn Hiếu và nghệ sỹ kèn trombone Trần Hiền hứa hẹn đêm diễn hấp dẫn dành cho khán giả yêu hòa nhạc Hà Nội.

Vân

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm