Đàn ông chia sẻ việc nhà mới là …“chuẩn men”!
(Tổ Quốc) -Dường như đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong quan niệm về người đàn ông trong suy nghĩ của phụ nữ. Họ cho rằng đàn ông cùng chia sẻ việc nhà không mất đi “nam tính” mà còn thể hiện trách nhiệm gia đình.
Nhị Xuân - / Thứ Sáu, ngày 24/02/2017 - 07:37

Cuộc chiến mang tên “việc nhà”

Cuộc sống gia đình nếu chỉ có hai vợ chồng thì việc nhà chưa phát sinh nhiều. Nhưng khi có thêm thành viên mới thì sẽ phát sinh rất nhiều việc nhà, nhất là với người phụ nữ. Họ không chỉ hoàn thành công việc ở công ty, cơ quan… mà về đến nhà còn phải đối mặt với một đống việc nhà. Việc nhà được ví là việc “không tên” nhưng làm hết ngày này qua ngày khác không dứt, từ đi chợ, nấu cơm, rửa bát, dọn nhà, phơi quần áo, tắm rửa cho con, dạy con học… đã ngốn nhiều thời gian của người phụ nữ trong gia đình, khiến họ dường như không còn thời gian dành cho chính bản thân mình.

Thực thế, không phải gia đình nào cũng có điều kiện hoặc “may mắn” thuê được người giúp việc. Nói vậy bởi để thuê người giúp việc mỗi tháng cũng phải trả lương cho họ. Hơn nữa, ngay cả gia đình có điều kiện chi trả cho khoản thuê người giúp việc thì cũng chưa chắc dễ dàng thuê được người ưng ý.

Đàn ông chia sẻ việc nhà mới là …“chuẩn men”! - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn: Shutterstock.

Tại hội thảo giới thiệu tiêu chuẩn năng lực nghề giúp việc gia đình năm 2016, trung tâm nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng dự báo năm 2020 thị trường lao động giúp việc nội địa có thể lên tới 350.000 người. Còn theo báo cáo của Tổng cục thống kê, năm 2014 cả nước đã có hơn 24 triệu hộ gia đình. Như vậy, nếu tính trung bình một người giúp việc cho một hộ gia đình thì rõ ràng số hộ gia đình có người giúp việc ít hơn rất nhiều số hộ gia đình có lao động giúp việc. Và điều này cho thấy phần lớn việc gia đình vẫn do người phụ nữ trong gia đình đảm trách.

Đã có những người phụ nữ đưa ra so sánh giữa bản thân và người chồng, khi cả hai cùng phải làm việc ở cơ quan với số thời gian như nhau để kiếm tiền, vậy tại sao khi về nhà, bao nhiêu việc nhà lại chỉ đổ hết lên đầu vợ. Tại nhiều gia đình, đã xảy ra mâu thuẫn vợ chồng trong gia đình vì người vợ quá mệt mỏi bởi việc nhà. Họ sinh ra dễ cáu gắt, không chăm chút được cho chính mình khiến vẻ ngoài kém hấp dẫn.

Thử tìm hiểu nguyên nhân

Việc gia đình liên quan đến chăm sóc và dạy dỗ con cái có thiên hướng dành cho phụ nữ bởi đứa trẻ từ khi sinh ra thường gắn bó nhiều với người mẹ với việc bú mớm. Dần dần, những công việc nhà liên quan đến chăm sóc con cái hình thành và mặc định cho phụ nữ từ lúc nào không hay. Quan niệm “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” trong bối cảnh xa xưa không còn phù hợp, nhưng vẫn còn tồn tại trong nhiều gia đình hôm nay. Thực tế, trong các gia đình hôm nay việc xây nhà hay xây tổ không thể phó thác cho một người nay hay một người khác mà phải là việc của cả hai người.

Trong một số gia đình, người chồng có thu nhập cao hơn vợ nên người đàn ông trở thành trụ cột kinh tế gia đình. Một phần vì phụ thuộc vào chồng, một phần công việc của chồng bận nên việc nhà đã “về tay” người phụ nữ

Hình ảnh hàng ngày trong mỗi gia đình sau khi rời cơ quan: người vợ tất bật luôn chân luôn tay việc nhà còn người chồng thì thư thái ngồi đọc báo, xem ti vi… khá quen thuộc, đến mức nhiều người không còn thấy “vô lý”. Thực tế, cũng có không ít phụ nữ chấp nhận hình ảnh này và coi việc nhà là việc của chính mình, không kêu than, trách móc. Họ luôn nghĩ cáng đáng hết việc nhà là giữ thể diện cho chồng trước bạn bè, đồng nghiệp, gia đình nội ngoại. Không những thế, chu toàn việc nhà bởi bàn tay phụ nữ thể hiện sự khéo léo, đảm đang, khả năng vun vén của người được coi là “nội tướng” của gia đình.

Theo một số chuyên gia tâm lý thì một nguyên nhân nữa khiến phần lớn đàn ông coi việc nhà là công việc dành riêng cho phụ nữ vì quan niệm xưa việc nhà là việc vặt vãnh, còn đàn ông làm việc lớn trong đời. Nhưng việc vặt thì diễn ra triền miên hết ngày này đến tháng khác.

Trong bối cảnh hiện nay, chia sẻ việc nhà với người phụ nữ là rất cần thiết, bởi nó thể hiện sự “bình đẳng” giới. Đàn ông làm việc nhà không khiến họ mất đi hình ảnh mạnh mẽ, nam tính… mà ngược lại, hình ảnh người đàn ông cùng làm việc nhà khiến phụ nữ cảm thấy mình được chia sẻ, cảm thông, trách nhiệm cùng vun vén xây đắp hạnh phúc gia đình... Giá trị của hạnh phúc đôi khi chúng ta cứ ngỡ phải tìm kiếm ở đâu thật xa, thật khó khăn mà không nghĩ rằng nó được hình thành, xây đắp từ những điều giản dị, nhỏ bé nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm