Đàn ông làm việc nhà từ nhỏ, khi lấy vợ sẽ chia sẻ việc nhà nhiều hơn
(Tổ Quốc) - Đây là nhận định từ TS. Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội tại buổi phát động cuộc thi ảnh “Những gia đình bình đẳng Việt Nam”.
Nhị Xuân - / Thứ Ba, ngày 07/03/2017 - 07:07

Thực trạng bình đẳng giới ở Việt Nam nhìn từ một nghiên cứu

Bình đẳng không phải là một khái niệm trừu tượng xa vời, trái lại nó thể hiện trong mọi chi tiết của cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Thường những việc nhỏ nhặt như nấu cơm, rửa bát cho tới những việc to lớn như xây nhà, xây cửa đều bộc lộ rất rõ. Một gia đình hạnh phúc thật sự, theo tôi phải là nơi mà mỗi thành viên đều vui vẻ khi ở bên nhau và chăm sóc lẫn nhau. Một gia đình hạnh phúc không phải là nơi mà một người bỏ qua những cơ hội phát triển cá nhân để phục vụ cho những việc khác mà tiếc thay đó đang là hiện tượng diễn ra ở Việt Nam - TS. Khuất Thu Hồng chia sẻ.

Đàn ông làm việc nhà từ nhỏ, khi lấy vợ sẽ chia sẻ việc nhà nhiều hơn - ảnh 1Bà Khuất Thu Hồng chia sẻ những thông tin về bình đẳng giới từ một nghiên cứu. Ảnh: Minh Khánh

Từ nghiên cứu các yếu tố xã hội góp phần quyết định quyền bình đẳng giới ở Việt Nam do Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội thực hiện tại 9 tỉnh và thành phố ở Việt Nam và được công bố năm 2016, cho thấy một trong những yếu tố chủ chốt của quyết định quyền bất bình đẳng giới Việt Nam là vì phụ nữ được trao trọn nhiệm vụ chăm sóc gia đình.

Theo bà Khuất Thu Hồng, việc đưa người phụ nữ vào vai trò “chăm sóc gia đình” rất hạn chế những cơ hội của họ trong học tập, trao đổi công việc, tham gia xã hội và chính trị. Hầu hết phụ nữ chịu chăm sóc và hỗ trợ chồng con cũng như những thành viên trong gia đình hai bên. Phần lớn trong các gia đình qua cuộc khảo sát của chúng tôi thì phụ nữ đã thực hiện từ 12 trong số 14 công việc nhà. Từ việc nấu ăn đến chăm sóc người già hay người ốm trong gia đình, còn nam giới chỉ làm 1 đến 2 việc bao gồm cả việc nhỏ lẫn việc lớn trong nhà, đại diện cho gia đình trong việc quan hệ với chính quyền địa phương.

Với câu hỏi đặt ra với một số nam giới rằng “Trong các công việc nhà thì anh có chăm con, rửa bát hay nấu cơm không?” phần lớn nam giới trả lời không và cho rằng họ làm người “trụ cột” trong gia đình. Và nghiên cứu cũng cho thấy phụ nữ làm hầu hết tất cả các công việc chăm sóc trẻ con và đàn ông chỉ làm công việc đi họp phụ huynh và đưa con đi chơi. Nhưng điều này lại rất phổ biến trong suy nghĩ của hầu hết người dân Việt Nam và như thể là người phụ nữ tin rằng mình được sinh ra là để chăm sóc – bà Hồng cho biết.

Những tín hiệu đáng mừng

Trong quá trình thực hiện nghiên cứu, bà Hồng tiết lộ, có một phát hiện thú vị là 2/3 số phụ nữ so với ¼ số nam giới cho biết là họ thường xuyên làm việc nhà khi còn nhỏ, trước khi họ đến tuổi 18. Và nếu nam giới thường xuyên làm việc nhà khi còn nhỏ thì thường có xu hướng chia sẻ việc nhà nhiều hơn trong gia đình hiện nay của họ.

Một điều đáng mừng nữa qua nghiên cứu đã phát hiện trong số những gia đình trẻ thì có xu hướng bình đẳng hơn, chia sẻ công việc gia đình giữa vợ và chồng đang ngày càng rõ rệt. Vì vậy, từ nghiên cứu này đưa ra kết luận rằng để giải quyết việc bất bình đẳng giới ở Việt Nam thì điều quan trọng nhất là phải giải phóng phụ nữ khỏi nhiệm vụ triền miên là chăm sóc gia đình. Chúng ta phải thay đổi những quan niệm truyền thống cứng nhắc về giá trị và vai trò của người phụ nữ. Cần phải phổ biến quan niệm chăm sóc là nhiệm vụ của cả phụ nữ và nam giới chứ không phải “thiên chức” của người phụ nữ.

Đàn ông làm việc nhà từ nhỏ, khi lấy vợ sẽ chia sẻ việc nhà nhiều hơn - ảnh 2Các bức ảnh trong cuộc thi "Những ông bố Việt Nam". Ảnh: Minh Khánh.

Chia sẻ thêm với Báo điện tử Tổ Quốc, TS Khuất Thu Hồng cho rằng ngoài gia đình truyền thống có vợ, có chồng và con cái. Hiện nay hình thái gia đình thay đổi nhiều; có những gia đình có đủ vợ chồng, có những gia đình khuyết như các bà mẹ đơn thân, những gia đình là người đồng giới. Những xu hướng như vậy tôi nghĩ càng ngày nó sẽ càng phổ biến hơn trong xã hội Việt Nam. Thế nhưng, dù là gia đình nào đi chăng nữa thì sự bình đẳng vẫn là nền tảng, nếu bạn muốn hạnh phúc thì phải bình đẳng, bạn phải dân chủ trong gia đình của mình. Cho nên dù là gia đình nào thì tôi nghĩ yếu tố bình đẳng là quan trọng nhất. Dù bạn có yêu say đắm đến bao nhiêu đi chăng nữa thì vào thời gian đầu trong cuộc sống bạn không bình đẳng, không tôn trọng người bạn đời của mình thì tôi nghĩ nó sẽ không thể lâu bền.

Bàn thêm về sự bình đẳng trong các gia đình phi truyền thống, bà Hồng cho rằng: Trong các gia đình hôn nhân đồng giới lại bình đẳng hơn nhiều so với những gia đình truyền thống. Bởi họ cùng giới tính và họ hiểu nhau rất nhiều. Nhất là trong những gia đình đồng giới nam vì họ không bị ảnh hưởng bởi những khuôn mẫu, do đó họ rất bình đẳng. Còn đối với những hôn nhân đồng tính nữ thì họ bình đẳng hơn và cũng không bị áp đặt bởi những khuôn mẫu. Họ cùng chia sẻ rất nhiều việc trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Vì vậy vấn đề bình đẳng không quá lớn trong những gia đình đó. Tuy nhiên trong mọi quan hệ cũng sẽ xảy ra những chuyện bất bình đẳng, ngay cả trong tình bạn nếu hai người không tôn trọng nhau, không chia sẻ thì việc bất bình đẳng vẫn sẽ xảy ra. Cho nên yếu tố bình đẳng chính là nguyên tắc số một cho sự ổn định và hạnh phúc của gia đình đó. 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm