Đạo diễn “Cha cõng con”: Rất mong tạo dấu ấn tại Oscar 2018
(Tổ Quốc) - Trước thông tin bộ phim “Cha cõng con” được hội đồng tuyển chọn phim dự Oscar của Việt Nam chọn là đại diện cho điện ảnh Việt tham dự giải Oscar 2018, đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ, anh rất hạnh phúc và mong muốn tạo được dấu ấn cho điện ảnh Việt Nam ở giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh.
Hoàng Nguyên - / Thứ Tư, ngày 13/09/2017 - 12:59

Theo nguồn tin của Báo điện tử Tổ Quốc, hiện những thủ tục để đề cử bộ phim "Cha cõng con" đại diện cho điện ảnh Việt Nam đi dự Oscar 2018 đang được hoàn tất.

Được thai nghén suốt 10 năm trời, "Cha cõng con" là bộ phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Lương Đình Dũng. Tác phẩm tâm huyết của anh không hào nhoáng, không có sự tham gia của ngôi sao, nhưng vẫn có kinh phí lên tới 18 tỷ đồng. Đồng hành với Lương Đình Dũng là nhà quay phim, NSND Lý Thái Dũng, nhà soạn nhạc người Hàn Quốc Lee Dong Jun (Taegukgi), dựng phim người Pháp Julie Béziau... Trái ngược với ê-kíp làm phim hùng hậu, dàn diễn viên của Cha cõng con chủ yếu là những gương mặt tay ngang. Ngô Thế Quân - người đảm nhiệm vai bố Mộc- vốn là họa sĩ thiết kế, nay lại theo học Đông y, và mới chỉ tham gia vỏn vẹn hai phim điện ảnh. Còn Đỗ Trọng Tấn - bé Cá lém lỉnh mà ngoan ngoãn - được Lương Đình Dũng tuyển chọn cùng một số em nhỏ khác từ làng trẻ SOS Việt Trì. Có lẽ chính bởi sự xa lạ với máy quay, bộ đôi mang đến cho khán giả cảm giác chân thực mà lạ lẫm, như thể họ bước ra từ chính cuộc sống đời thường, chứ không phải “màn bạc” xa hoa. "Cha cõng con" cũng có những hình ảnh tuyệt đẹp về đất nước Việt Nam như Hà Giang, Quảng Bình, Sài Gòn, Hà Nội….

Đạo diễn “Cha cõng con”: Rất mong tạo dấu ấn tại Oscar 2018 - ảnh 1Cha cõng con sẽ là bộ phim đại diện Việt Nam dự Oscar 2018

Nội dung "Cha cõng con" thực sự không quá mới lạ hay gay cấn, khó lòng có thể thu hút số đông đại chúng. Nhưng điều mà ê-kíp làm phim muốn hướng tới và gửi gắm cho khán giả là sự tử tế, chỉn chu đến mức cầu toàn ở mọi khâu. 80 ngày quay, một năm hậu kỳ, thậm chí chẳng ngại kéo cả đoàn từ Hà Nội ngược lên Hà Giang nếu thấy cảnh quay chưa đủ thuyết phục, Cha cõng con là bộ phim thể hiện rõ sự nghiêm túc của đạo diễn Lương Đình Dũng và các cộng sự. Câu chuyện trong "Cha cõng con" buồn, nhưng không hề bi lụy. Nhìn vào cha con Mộc - Cá, người xem có lẽ sẽ tìm thấy nhiều niềm tin hơn vào cuộc sống.

Đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết: “Nếu Cha cõng con được đại diện cho Việt Nam tham dự Oscar 2018 thì là niềm vui tuột độ đối với tôi. Niềm vui không phải là ở việc sẽ được đi dự thi một Liên hoan danh giá, mà ở việc Hội đồng thẩm định phim quốc gia đã đánh giá hết sức công tâm cho bộ phim của tôi”.

Đạo diễn Lương Đình Dũng cũng chia sẻ, "Cha cõng con" đã được chiếu tại 7 Liên hoan có uy tín ở Mỹ (tương đương với 7 bang) và thành viên BTC các Liên hoan đã đánh giá rất cao bộ phim, đồng thời khuyên tôi nên gửi phim đến Oscar. Họ nói đây là bộ phim rất Việt Nam, rất nhân văn.

Đạo diễn “Cha cõng con”: Rất mong tạo dấu ấn tại Oscar 2018 - ảnh 2Đạo diễn Lương Đình Dũng: Khát vọng của tôi là khi xem Cha cõng con, các em sẽ rung động, sẽ yêu thương cha mẹ mình hơn, nhìn cuộc sống bằng đôi mắt nhân văn hơn, yêu thương mọi người hơn

Tuy bộ phim không giành được giải thưởng cao trong nước nhưng "Cha cõng con" lại giành được nhiều giải thưởng quốc tế tại Liên hoan phim Quốc tế Arizona lần thứ 26, phim “Cha cõng con” đoạt giải “Phim truyện nước ngoài xuất sắc nhất” và giải “Quay phim ấn tượng nhất” do Ban giám khảo bình chọn dành cho nhà quay phim Lý Thái Dũng. Tại Liên hoan phim Quốc tế Boston lần thứ 15, “Cha cõng con” đã được vinh danh giải “Phim có cốt chuyện hay nhất”. Giải “Phim truyện dài hay nhất ” Liên hoan phim Châu Á Thái Bình Dương Mĩ La Tinh lần thứ 17. Liên hoan phim Quốc tế Milano lần thứ 17 của Italy “Cha cõng con” cũng đoạt giải “Quay phim xuất sắc nhất”. Bộ phim cũng đoạt giải của Liên hoan phim Reel HeART dành cho đạo diễn ” -Liên hoan phim ReelHeART lần thứ 13 Canada. Giải “Quay phim xuất sắc nhất ” tại Liên hoan phim Reel HeART lần thứ 13 tại Canada.

Ngoài ra, Cha cõng con cũng được lựa chọn vào vòng cạnh tranh chính thức Tại Liên hoan phim Tallinn Black Nights lần thứ 21 - Liên hoan phim hạng A là một trong 15 Liên hoan phim lớn của thế giới do Liên đoàn quốc tế Hiệp hội các nhà sản xuất phim (FIAPF) công nhận  diễn ra vào tháng 12/2017.

Chia sẻ về việc “Cha cõng con” không giành giải cao trong nước, đạo diễn Lương Đình Dũng cho hay: “Từ câu chuyện đó, tôi càng trân trọng Hội đồng duyệt phim. Họ đã rất công tâm, vì cái chung, không để ý đến những yếu tố khác để chọn bộ phim xứng đáng. Tôi tin Cha Cõng Con sẽ có dấu ấn tốt với giải thưởng lần này”.

Thời gian vừa qua, bộ phim “Cha cõng con” tiếp tục được đạo diễn Lương Đình Dũng đưa đến các trường học trong cả nước để trình chiếu. Đạo diễn cho biết: “Hơn 50 trường đã chiếu phim “Cha cõng con”, mỗi suất chiếu trung bình  500 khán giả. Đây là điều tuyệt vời nhất đối với tôi bởi khi làm phim, khát vọng của tôi là khi xem Cha cõng con, các em sẽ rung động, sẽ yêu thương cha mẹ mình hơn, nhìn cuộc sống bằng đôi mắt nhân văn hơn, yêu thương mọi người hơn. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn mang nghệ thuật điện ảnh thực sự đến với các em, từ đó, nếu các em yêu mến nghệ thuật điện ảnh, sẽ tiếp nối để sẽ ra đời những tác phẩm điện ảnh thực sự tử tế”./.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại