Dấu ấn của tân Bộ trưởng Bộ Văn hóa,Thể thao, Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện
Thứ Bảy, ngày 09/04/2016 - 11:41

(Tổ Quốc)- Tân Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện khi còn là Bí thư tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã thể hiện phẩm chất của một người lãnh đạo có tầm nhìn và một tư duy đổi mới mang lại những hiệu quả tích cực trong thực tiễn.

Nhìn vào tốc độ phát triển kinh tế của Thừa Thiên- Huế, có thể thấy dấu ấn của sự sáng tạo, đổi mới của tập thể lãnh đạo tỉnh, đặc biệt là Bí thư Nguyễn Ngọc Thiện.

Theo báo cáo của Đại hội Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên- Huế nhiệm kỳ 2010-2015, kinh tế được duy trì ổn định và tăng trưởng khá (bình quân đạt trên 9%/năm); cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. So với đầu nhiệm kỳ đại hội, quy mô nền kinh tế tăng gấp 1,6 lần; thu nhập bình quân đầu người tăng gần 2 lần (đạt 2.000 USD); thu ngân sách Nhà nước tăng 1,6 lần, đạt xấp xỉ 5.000 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,7%.

Dấu ấn của tân Bộ trưởng Bộ Văn hóa,Thể thao, Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện - ảnh 1
Ông Nguyễn Ngọc Thiện -
Ủy viên Trung ương Đảng, tân Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (ảnh Ngọc Thành)

Còn nhớ thời gian đầu nhiệm kỳ 2010-2015, trong vai trò Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, nhiệm vụ của tỉnh nhà trong những năm tới hết sức nặng nề. Cần phải tìm được những giải pháp tối ưu để đạt được mục tiêu như Kết luận 48 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế- xã hội của Thừa Thiên- Huế ngày càng giàu đẹp, đưa cả tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Mục tiêu đề ra rất lớn, nhưng nguồn lực thì chưa ngang tầm. Nghị quyết của Tỉnh ủy xác định cần tăng tốc phát triển theo hướng hiệu quả, bền vững, sử dụng thật hiệu quả mọi nguồn lực theo hướng đầu tư có trọng tâm, trọng điểm nhằm xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2014.

Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Thiện lúc đó quyết liệt chỉ đạo: Chúng ta phải huy động tổng lực sức mạnh, trí tuệ, tinh thần trách nhiệm để huy động các chương trình phát triển kinh tế- xã hội, an ninh- quốc phòng... Huy động cả nội lực và ngoại lực; trong đó, nội lực có tính quyết định. Nguồn nội lực quan trọng chúng ta chưa khai thác tốt là quỹ đất (nguồn lực đất đai). Tỉnh, thành phố, thị xã và các huyện cần đầu tư khai thác có hiệu quả nguồn lực đất đai hiện có để tập trung đầu tư vào các chương trình trọng điểm. Đầu tư là phải đặt dấu hỏi công trình này, dự án kia có đóng góp gì cho mục đích chuyển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Năm 2011, Tỉnh ủy đề ra 4 chương trình trọng điểm với nhu cầu vốn ưu tiên khoảng 7.316 tỷ đồng.

Khi ấy, không phải không có nhiều nghi ngại về một thành phố trực thuộc trung ương mà dân số ít, diện tích rộng, vùng sâu, vùng xa được gì khi trở thành thành phố.

Nhưng dám nghĩ dám làm, Bí thư Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: "Cần phải thay đổi một chút về nhận thức đô thị. Theo tôi, đô thị không nhất thiết phải có nhiều nhà cao tầng, dân số đông. Huế sẽ không phát triển theo hướng đó, mà phát triển theo hướng một thành phố sinh thái, thành phố sạch... với trung tâm - đô thị hạt nhân sẽ là thành phố Huế hiện nay. Chung quanh là các đô thị vệ tinh như: Thành phố Chân Mây - Lăng Cô; các thị xã: Tứ Hạ - Phú Bài, Thuận An, Bình Điền...

Khi ấy, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Thiện cũng nhìn ra, Thừa Thiên Huế có gần như tất cả những điều kiện tốt nhất để phát triển du lịch: Một thành phố lễ hội đặc trưng của Việt Nam, một quần thể di tích và những giá trị đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới (cả vật thể và phi vật thể), một vịnh Lăng Cô được công nhận là một trong 29 vịnh biển đẹp nhất thế giới, hạ tầng du lịch tốt...

Còn nhớ cuối năm 2008, đích thân ông Nguyễn Ngọc Thiện- khi ấy là Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã "đăng đàn" xác định "từ nay du lịch sẽ là mũi nhọn và mũi nhọn duy nhất".

Những nỗ lực ấy, cho đến nay đã đạt kết quả đáng kể. Huế đã trở thành Thành phố du lịch, thành phố di sản, thành phố Festival của cả nước.

Chính sách đãi ngộ nhân tài của ông Nguyễn Ngọc Thiện cũng khác.

Lúc còn là Bí thư tỉnh ủy, có nhiều gợi ý liên quan đến vấn đề nguồn nhân lực của tỉnh là trong lúc đang thiếu và yếu và chờ đào tạo còn rất lâu, là tại sao Thừa Thiên- Huế không áp dụng các chính sách đãi ngộ để thu hút nhân tài như nhiều địa phương khác đã và đang làm?

Ông Nguyễn Ngọc Thiện trả lời bằng một quan điểm rất khác: "Tôi không thiên về đãi ngộ vật chất nhiều như một số địa phương đang làm, vì đó chỉ là giải pháp tạm thời. Nếu cho họ đất đai, tiền bạc, nhưng không tạo cơ hội làm việc, cống hiến... thì sớm muộn, họ cũng sẽ đi. Quan điểm của tôi là khi nào kinh tế Thừa Thiên- Huế phát triển từ trung bình như hiện nay lên khá, lúc đó môi trường làm việc tốt hơn, thu nhập cao hơn... tự khắc người tài sẽ tìm đến và ở lại".

Đây có thể hiểu là quan điểm tạo mảnh “đất lành” để “chim đậu” của vị lãnh đạo này chứ không đơn giản chỉ là rải thóc cho chim ăn.

Tháng 9/2015, tại Quyết định 1664/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trong các lĩnh vực phụ trách như: Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam; Bản quyền tác giả; Văn hóa dân tộc; Công nghiệp văn hóa; Hội nhập quốc tế về kinh tế; Công tác cơ chế, chính sách, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã thể hiện sự nhiệt tình, năng nổ, đi sâu đi sát vào từng lĩnh vực, quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, nhân viên, người lao động…

Ngày 11/3/2016, tại Hội nghị cử tri Giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV của Bộ VHTTDL, được sự tín nhiệm của Ban lãnh đạo Bộ VHTTDL và cử tri, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV với 100% phiếu bầu.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh khi đó đã nhận xét những lời tốt đẹp về Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện như sau: “Trong quá trình công tác, ở các cương vị lãnh đạo khác nhau, đồng chí đều được đánh giá là có lập trường tư tưởng, quan điểm vững vàng, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và kỷ luật tổ chức nghiêm. Đồng chí có lối sống giản dị, chan hòa, gần gũi với cán bộ, quần chúng nhân dân, thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, phát huy tính tiên phong, gương mẫu của Đảng viên. Có tinh thần cầu thị, nêu cao ý thức trong việc thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực; quan tâm chia sẻ khó khăn với công chức, người lao động trong cơ quan. Với chức trách Thứ trưởng Bộ VHTTDL, đồng chí thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, nghiêm chỉnh chấp hành sự phân công công tác của Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng, phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của các đơn vị… Kết thúc năm 2015, đồng chí được tập thể Ban Cán sự Đảng đánh giá là thành viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Tin tưởng rằng, với tầm nhìn, với tư duy đổi mới và sự sáng tạo của mình, giờ đây, với cương vị Bộ trưởng Bộ VHTTDL, ông sẽ hoàn thành trọng trách trong vai trò Tư lệnh ngành văn hóa, thể thao và du lịch, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân./.

 

Ông Nguyễn Ngọc Thiện sinh ngày 27/3/1959, quê quán xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế. Ông được kết nạp Đảng năm 1985, cử nhân Lý luận chính trị và có trình độ chuyên môn là Tiến sĩ Kinh tế chính trị.

Ông từng là sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội (1978-1979); sau đó là sinh viên khoa Kinh tế Đại học Kharcốp (Liên Xô) (1980-1986) và làm nghiên cứu sinh (1987-1990). Trong thời gian học tập tại đây, ông Nguyễn Ngọc Thiện làm Thành Hội trưởng lưu học sinh thành phố Kharcốp.

Từ cuối 1990-1993, ông là Chuyên viên nghiên cứu tổng hợp tại Văn phòng Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế; từ 1993-1996, là Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy. Từ năm 1996-1998, là Tỉnh ủy viên, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế; từ 1998-2003 là Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư; từ 2003-2007 giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh; từ 2008-2010 là Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; và từ tháng 9/2010 là Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế. Ông là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI.

Ngày 28/9/2015, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 1664/QĐ-TTg bổ nhiệm ông giữ chức Thứ trưởng Bộ VHTTDL. Ngày 09/4/2016 ông được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.


Hà An

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm