Dấu ấn kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội
(Tổ Quốc) - Triển lãm “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” sẽ giới thiệu một cái nhìn toàn diện về những kiến trúc tiêu biểu hiện nay ở Thủ đô.
Dạ Minh - / Thứ Năm, ngày 05/10/2017 - 16:58

Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp với Nhà hát Lớn Hà Nội (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) sẽ tổ chức Triển lãm tài liệu lưu trữ quốc gia với chủ đề “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội’’.

Dấu ấn kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội - ảnh 1Bản vẽ thiết kế Nhà hát Lớn 

Triển lãm giới thiệu 70 phiên bản tài liệu, hình ảnh, bản vẽ kĩ thuật, tập điều kiện thầu… của các công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Đây là những công trình do các kiến trúc sư Pháp thiết kế và được xây dựng vào cuối thế kỉ XIX hoặc đầu thế kỉ XX như: Nhà hát Thành phố (nay là Nhà hát Lớn Hà Nội), Bảo tàng Louis Finot (Bảo tàng Lịch sử Quốc gia VN), Sở Bưu điện Hà Nội (Bưu điện Hà Nội), Trường Đại học Đông Dương, Nha Tài chính Đông Dương (Bộ Ngoại giao) và cầu Doumer (Cầu Long Biên)…. Các công trình kiến trúc Pháp đã trở thành di sản có giá trị về văn hóa, kiến trúc và công năng sử dụng ở Hà Nội và nhiều thành phố khác tại Việt Nam.

Dấu ấn kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội - ảnh 2Bản thiết kế cầu Long Biên

 

Trải qua hơn 100 năm tồn tại, các công trình do người Pháp xây dựng tại Hà Nội phần lớn vẫn đang được sử dụng và là những điểm nhấn kiến trúc tiêu biểu của Thủ đô. Những di sản kiến trúc mang tính thẩm mỹ cao, tạo nên một diện mạo đô thị Hà Nội vừa cổ kính vừa hiện đại. Các công trình này được nhiều người đặc biệt quan tâm về phương diện kiến trúc và công tác bảo tồn di sản trong nhiều năm qua. Có thể thấy, tài liệu lưu trữ kỹ thuật là nguồn tài liệu tham khảo đặc biệt có giá trị đối với nghiên cứu cũng như công tác bảo tồn các công trình xây dựng từ thời Pháp.

Triển lãm sẽ giúp công chúng có cái nhìn toàn diện về di sản văn hóa và kiến trúc của Hà Nội thời kì thuộc địa cũng như được tiếp cận với các tài liệu lưu trữ đặc biệt có giá trị đối với việc nghiên cứu lịch sử của Thành phố. Triển lãm nằm trong Chương trình tham quan lịch sử kiến trúc và biểu diễn nghệ thuật truyền thống của Nhà hát Lớn. Lễ Khai mạc tổ chức vào hồi 9h30 ngày 09/10/2017. Triển lãm sẽ diễn ra tại Sảnh tầng 1, Nhà hát Lớn Hà Nội từ ngày 09/10 đến hết ngày 27 tháng 10 năm 2017./.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817