Dạy trẻ kĩ năng sống bằng phương pháp Montessori
(Tổ Quốc) - Bộ sách dạy trẻ kĩ năng sống bằng phương pháp Montessori dành cho trẻ mầm non với  những bài học tình huống trực quan sinh động từ cơ bản nhất vừa ra mắt độc giả. 
Nhị Xuân - / Thứ Hai, ngày 11/09/2017 - 14:10

Phương pháp Montessori là một phương pháp giáo dục trong đó coi trọng các tiềm năng của trẻ và nỗ lực để phát triển tiềm năng này bằng một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở với các giáo viên được đào tạo sâu về chuyên môn kèm theo các đồ dùng học tập được thiết kế đặc biệt.

Nguyên lý của phương pháp giáo dục Montessori:Trẻ chủ động chọn khu vực học và theo đuổi hứng thú của mình đến khi trẻ muốn đổi qua hoạt động khác.

Montessori là một phương pháp giáo dục ra đời từ đầu thế kỷ XX, do tiến sỹ người Ý Maria Montessori (1870 – 1952) sáng lập và đã được hơn 5.000 trường học ở Mỹ, Canada, Ấn Độ… áp dụng thành công trong hơn 100 năm qua.

Dạy trẻ kĩ năng sống bằng phương pháp Montessori - ảnh 1Bộ sách hướng dẫn thực hành kĩ năng sống theo Phương pháp Montessori

Giai đoạn trẻ từ 2 - 6 tuổi là “giai đoạn vàng” cho sự phát triển của các bé. Ở độ tuổi này, các bé thích khám phá, học hỏi, bắt chước mọi người xung quanh và đây cũng chính là cơ hội vàng để các bố mẹ có thể giáo dục trẻ một cách tốt nhất. Dạy trẻ theo phương pháp giáo dục Montessori đang được rất nhiều bố mẹ quan tâm bởi những ưu điểm của nó so với phương pháp giáo dục con truyền thống. Tuy nhiên, hiện nay, tại Việt Nam, phần lớn việc dạy con theo phương pháp này mới chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu lí thuyết, sau đó, các bố mẹ tự rút ra “bí kíp” và thực hành theo kinh nghiệm của riêng mình. Các cuốn sách trong bộ sách Hướng dẫn thực hành kĩ năng sống bằng phương pháp Montessori gồm 5 tựa đề: Dậy nào bé ơi, Chuẩn bị tới trường, Tớ là trò giỏi, Tớ là con ngoan, Tớ là bạn tốt… là những bài học tình huống trực quan sinh động, hướng dẫn các bé những kĩ năng sống cơ bản nhất từ nhà đến trường để bé vững tin và hòa nhập tốt hơn khi bước vào tuổi đi học.

Điểm đặc biệt của bộ sách dạy trẻ kĩ năng sống bằng phương pháp Montessori chính là dành cho các bé, trực tiếp hướng dẫn các bé ở lứa tuổi mầm non các hoạt động thường ngày như: làm thế nào để bé ngủ dậy đúng giờ mà không quấy khóc, tự làm các việc cá nhân đơn giản như đánh răng, rửa tay, mặc quần áo, chuẩn bị tới trường, thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong… hay những hoạt động giúp bé rèn luyện sự khéo léo của đôi bàn tay. Không còn là lí thuyết khô khan, khó hiểu, với hình minh họa trực quan, sinh động, đáng yêu và lời hướng dẫn đơn giản, ngắn gọn, chỉ cần xem tranh, các bé có thể thực hiện ngay theo từng bước hướng dẫn mà không gặp phải bất cứ khó khăn gì, dù bé chưa biết đọc.

Trong quá trình “học hỏi” này, các bé được tự mình trải nghiệm mọi việc, còn bố mẹ, hãy ở bên và cổ vũ bé nhé, hãy chia các nhiệm vụ phức tạp thành những nhiệm vụ nhỏ hơn và để con hoạt động từng việc một. Chỉ cần thời gian ngắn “luyện tập” với bộ sách này, các bé sẽ có thể trở nên tự lập hơn và làm tốt hơn những công việc đơn giản hàng ngày. Còn bố mẹ sẽ không cần phải “cuống cuồng” lo cho bé mỗi sáng, trước khi đi học, vì bé bây giờ là “bé ngoan, bé giỏi, bé tự lập” rồi. Cô giáo và bạn bè cũng yêu quý bé vì bé biết cách giúp đỡ bạn bè, không chỉ học giỏi mà còn rất chăm chỉ nữa nhé.

Ở cuốn Dậy nào bé ơi sẽ dành cho bạn nào hay nhõng nhẽo, ngủ nướng buổi sáng. Cuốn sách sẽ hướng dẫn bé dậy, tập gấp chăn màn gọn gàng, tập thể dục, vệ sinh cá nhân và chuẩn bị tới trường một cách hiệu quả.

Còn trong cuốn Chuẩn bị tới trường sẽ cho bé biết cách mặc quần áo. Mặc áo sơ mi thì phải cài cúc, mặc quần dài thì phải thắt dây lưng. Sau khi chải tóc, cũng là lúc ngồi vào bàn ăn sáng, bé và bố mẹ hãy cùng trò chuyện thật vui vẻ. Hôm nay, đến trường bé sẽ làm gì? Hãy chăm chỉ ngoan ngoãn, nghe lời cô giáo và giúp đỡ các bạn nhé.

Với Tớ là con ngoan: Cuốn sách sẽ hướng dẫn bé thường xuyên giúp đỡ ông bà, cha mẹ, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình với các công việc: giúp chăm sóc cây cảnh, phơi quần áo, gấp gọn những đồ vật trong nhà như chiếu, thảm, hay lau chiếc gương soi…

Dạy trẻ kĩ năng sống bằng phương pháp Montessori - ảnh 2Bìa cuốn: Chuẩn bị tới trường

Sang đến Tớ là trò giỏi: Mỗi ngày đến lớp các bé thật là vui phải không nào? Ở lớp có cô giáo hiền lành, bạn bè dễ thương, cùng bé học biết bao nhiêu điều vui và bổ ích. Thế nhưng lớp học mà bẩn, không gọn gàng, các bé cũng thật khó để tập trung học và chơi. Lúc này, bé hãy cầm chổi lên nhé, dọn dẹp lớp học thôi nào. Bạn quét lớp, bạn lau bàn, bạn lau bảng, bạn thu dọn đồ chơi cất gọn vào thùng… để các bé thật xứng đáng là trò giỏi.

Tớ là bạn tốt: Tớ là Ben, năm nay tớ 5 tuổi, các bạn trong lớp đều khen ngợi tớ là một người bạn tốt đấy. Ở nhà tớ thường xuyên giúp đỡ ông bà, bố mẹ làm việc nhà, ở lớp tớ cũng rất chăm chỉ, ngoài ra tớ cũng rất thích giúp đỡ các bạn trong lớp nữa…

Để dạy con cách tự lập ngay từ nhỏ không quá khó, nhưng đòi hỏi bố mẹ cần có phương pháp, sự kiên trì và nhẫn nại. Với bộ sách này, các bé không chỉ được học hỏi những kĩ năng sống cơ bản ở nhà, ở trường mà cha mẹ còn phải dành thời gian để hướng dẫn và chơi với các bé .

Bộ sách dạy trẻ kĩ năng sống bằng phương pháp Montessori do NXB Mỹ thuật và Phúc Minh Books ấn hành.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại