Di chuyển hộ dân để quy hoạch Di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy
(Tổ Quốc) - Ngày 29/3, UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) cho biết huyện đang khẩn trương triển khai các bước chuẩn bị lập quy hoạch Di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn.
Dạ Minh - / Thứ Năm, ngày 30/03/2017 - 06:00

Theo đó, việc quy hoạch nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di tích, thu hút khách du lịch, góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

 Trong công tác chuẩn bị quy hoạch, vấn đề đặt ra trước mắt cho địa phương phải di dời 47 hộ dân sống quanh hồ Long Trì (chân núi Thầy) đến khu tái định cư mới, đảm bảo các vành đai bảo vệ theo quy định cho di tích. Hiện nay, huyện đang chuẩn bị cơ sở hạ tầng tốt cho khu vực tái định cư. Theo lãnh đạo huyện, khu vực tái định cư được bố trí cạnh đường giao thông, đối diện với các khu quy hoạch dịch vụ để người dân có được điều kiện sinh hoạt tốt khi di dời.

Di chuyển hộ dân để quy hoạch Di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy    - ảnh 1việc lập quy hoạch tổng thể Di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy là cần thiết (ảnh anninhthudo.vn)

Trong việc lấy ý kiến người dân về việc di dời, lãnh đạo huyện Quốc Oai cho biết, đã tiến hành vận động, tuyên truyền phổ biến cho người dân thuộc diện di dời. Kết quả bước đầu, đa phần mọi người đều ủng hộ chủ trương di chuyển để quy hoạch di tích.

Sau khi di chuyển các hộ dân, khu vực này sẽ thuận lợi trong việc tổ chức lễ hội chùa Thầy (sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 7-3 âm lịch hàng năm) với nhiều nghi thức đặc sắc trong phần lễ. Dự kiến, huyện Quốc Oai sẽ đưa phần hội cùng các dịch vụ, bãi đỗ xe ra ngoài di tích, bảo đảm giữ gìn nguyên vẹn hạ tầng, không gian linh thiêng của di tích.

Theo định hướng quy hoạch, khu vực này sẽ mở đường giao thông Bắc-Nam khu đô thị Quốc Oai, từ Đại lộ Thăng Long về chùa Thầy rộng 42 mét và mở đường dẫn từ đường vành đai du lịch về chùa Long Đẩu, giải quyết vấn đề giao thông vào chùa Thầy.

Chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách là quần thể di tích gồm 16 điểm di tích nằm trên địa phận 3 xã, thị trấn gồm xã Sài Sơn, xã Phượng Cách và thị trấn Quốc Oai. Hiện nay, quần thể di tích này có nhiều bất cập cần khắc phục như không gian cảnh quan của di tích bị xâm lấn, hạ tầng kỹ thuật, hệ thống dịch vụ sơ sài. Vì vậy, việc lập quy hoạch tổng thể Di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy là cần thiết./.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm