Độc đáo “chuồng cọp” Hà Nội lên hình khối 3D
(Tổ Quốc) -Gần 20 tác phẩm 3D không gian các khu nhà tập thể của Hà Nội tại triển lãm sắp đặt "Thay hình đổi mặt" đưa người xem trở lại ký ức của quá khứ để kết nối nhịp sống của hiện tại.
Thứ Ba, ngày 11/10/2016 - 20:44
Độc đáo “chuồng cọp” Hà Nội lên hình khối 3D - ảnh 1Triển lãm – sắp đặt “Thay hình đổi mặt” của tác giả Nguyễn Thế Sơn và Trần Hậu Yên Thế tại Trung tâm Văn hóa Pháp (Tràng Tiền, Hà Nội) ghi lại nét thơ của những khu nhà tập thể và lưu lại như một tài liệu về nơi ở, một phong cách sống đang bị thay thế của người Thủ đô.
Độc đáo “chuồng cọp” Hà Nội lên hình khối 3D - ảnh 2Từng là biểu tượng cho không gian xã hội mới, những khu nhà tập thể như A2 Giảng Võ, D8 Thành Công, B2 Văn Chương là một dấu ấn quan trọng trong lịch sử nhà ở của Việt Nam. 
Độc đáo “chuồng cọp” Hà Nội lên hình khối 3D - ảnh 3Người dân thủ đô được thấy lại Hà Nội trải dài trong hơn 50 năm trở lại đây giống như một bảo tàng sống, lưu trữ đầy đủ cả ký ức của quá khứ và nhịp sống của hiện tại.
Độc đáo “chuồng cọp” Hà Nội lên hình khối 3D - ảnh 4Để thể hiện những tác động của con người lên các khu tập thể, nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn đã chụp ảnh rồi cắt lớp tạo những hình ảnh 3D sống động.
Độc đáo “chuồng cọp” Hà Nội lên hình khối 3D - ảnh 5Gần 20 tác phẩm tại triển lãm được nghệ sĩ Thế Sơn và nghệ sĩ Trần Hậu Yên Thế chuẩn bị trong vòng một năm, gồm các công đoạn nghiên cứu, phỏng vấn, điều tra, chụp ảnh, thi công…
Độc đáo “chuồng cọp” Hà Nội lên hình khối 3D - ảnh 6“Mô hình nhà tập thể xuất phát từ Pháp. Đó cũng chính là lý do chúng tôi quyết định đưa dự án này triển lãm ở Trung tâm văn hóa L'Espace, biểu tượng của nước Pháp, nơi khởi nguồn của hình thái nhà tập thể”, nghệ sĩ Trần Hậu Yên Thế cho biết.
Độc đáo “chuồng cọp” Hà Nội lên hình khối 3D - ảnh 7Những khu chuồng cọp cũng được chăm chút tỉ mỉ để thể hiện được thật nhất, nguyên bản nhất những gì hai tác giả đã lưu lại qua những lần đi thực tế khảo sát.
Độc đáo “chuồng cọp” Hà Nội lên hình khối 3D - ảnh 8Nhiều người Hà Nội dễ dàng nhận ra những khu chuồng cọp đặc trưng tại các khu tập thể cũ, những bó dây điện chằng chịt chạy ngang. Tất cả các chi tiết nhỏ đều được tác giả tạo hình, đục đẽo thật nhất có thể.
Độc đáo “chuồng cọp” Hà Nội lên hình khối 3D - ảnh 9Các bức hình 3D không chỉ là các lớp ảnh, các lớp hình khối chồng lên nhau mà nó còn thể hiện các lớp thế hệ con người nối tiếp nhau sống trong đó. 
Độc đáo “chuồng cọp” Hà Nội lên hình khối 3D - ảnh 10Có thể thấy các lớp đời, các lớp không gian sống, các lớp gia đình, nghề nghiệp khác nhau cùng tồn tại và phát triển với nhà tập thể.
Độc đáo “chuồng cọp” Hà Nội lên hình khối 3D - ảnh 11Bên cạnh những bức ảnh phù điêu của Nguyễn Thế Sơn là những bản vẽ kiến trúc thể hiện thiết kế nguyên thủy những khu nhà tập thể của Trần Hậu Yên Thế kèm những thông tin về năm xây dựng, tình trạng hiện nay..
Độc đáo “chuồng cọp” Hà Nội lên hình khối 3D - ảnh 12Không chỉ phải chống chọi với sự bào mòn thời gian, sự mai một của văn hóa, nhà tập thể còn đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ vĩnh viễn, thay vào đó là những tòa nhà chung cư hiện đại. 
Độc đáo “chuồng cọp” Hà Nội lên hình khối 3D - ảnh 13Bên cạnh nghệ thuật - sắp đặt các lớp không gian 3D trên ảnh, cách chiếu sáng tại triển lãm cũng tạo ra những khoảng nắng, những chiếc "bóng" mang lại hiệu ứng thị giác ấn tượng. Trong ảnh là phối cảnh nhà A2 Giảng Võ được xây dựng năm 1957.

Nam Nguyễn - Minh Khánh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm