Dùng hát Xẩm phê phán đường lưỡi bò
(Tổ Quốc) - Nhóm Xẩm Hà thành đã góp chung tiếng nói cùng các văn nghệ sĩ trong nước về việc ủng hộ phán quyết của tòa, cũng như phản đối những yêu sách vô lý về đường lưỡi bò và vấn đề chủ quyền lãnh thổ của nước ta theo cách riêng.
Thứ Tư, ngày 20/07/2016 - 10:33

Sau phán quyết của tòa quốc tế về đường lưỡi bò của Trung Quốc vô giá trị; đồng thời trên google chính thức chỉnh lại thông tin ghi nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, rất nhiều người dân và các nghệ sĩ Việt đã lên tiếng ủng hộ phán quyết, cũng như sẵn sàng sát cánh góp tiếng nói bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Dùng hát Xẩm phê phán đường lưỡi bò - ảnh 1Nhóm Xẩm Hà Thành góp tiếng nói phê phán đường lưỡi bò bằng giai điệu của Xẩm

Nhóm Xẩm Hà thành đã góp chung tiếng nói cùng các văn nghệ sĩ trong nước về việc ủng hộ phán quyết của tòa, cũng như phản đối những yêu sách vô lý về đường lưỡi bò và vấn đề chủ quyền lãnh thổ của nước ta theo cách riêng của mình.

Bài Xẩm Đường lưỡi bò mang màu sắc dí dỏm với tính chất hơi châm biếm truyền tải nội dung về sự vô lý trong yêu sách đường lưỡi bò đã bị những nước liên quan cũng như dư luận quốc tế lên án bấy lâu nay. Bài Xẩm do hai giọng hát cá tính của nhóm Xẩm Hà Thành là Mai Tuyết Hoa và Nguyễn Quang Long thể hiện. Trong khi đàn nhị do nghệ sĩ Nguyễn Hải Đăng đảm nhận còn bộ gõ vẫn là tài năng trẻ Phạm Đình Dũng chịu trách nhiệm.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, tác giả lời thơ, chia sẻ, bài Xẩm này có ca từ trực diện, dễ hiểu lại mang nội dung truyền tải thông điệp mang tính thời sự nên người nghe sẽ dễ nhớ. Nhưng bản chất của âm nhạc dân gian nói chung, Xẩm nói riêng bao giờ cũng có những lớp nghĩa khác, có những cách ví von hay ẩn dụ mà tùy vào người nghe sẽ cảm nhận được ở những góc độ khác nhau. Và đó chí là đặc điểm tạo nên sức sống cũng như sự thú vị cho hát Xẩm./.

 Tin, ảnh: Thảo Nguyên

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm