Gặp người nghệ sĩ đã có hơn 100 lần hoá thân thành Bác Hồ
(Tổ Quốc) -NSƯT Tạ Hồng Dương sẽ tái hiện hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chương trình nghệ thuật "Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác".
Thứ Bảy, ngày 10/06/2017 - 19:00

Tâm sự trước đêm diễn, NSƯT Tạ Hồng Dương cho biết: "Tôi rất hạnh phúc vì được tham gia vào chương trình nghệ thuật lớn của đài VTC. Người nghệ sĩ nào có dịp hóa thân vào hình tượng Bác Hồ đều rất hạnh phúc. Dù tôi đã hơn 100 lần khắc họa hình ảnh người cha già vĩ đại của dân tộc trên các sân khấu, nhưng mỗi lần gần tới ngày diễn, tôi vẫn không nén được cảm giác hồi hộp, lo lắng".

Nghệ sĩ Tạ Hồng Dương nhớ lại, lần đầu tiên anh hóa thân vào vai Bác Hồ là vào năm 1997. Khi ấy, anh mới hơn 30 tuổi và xuất hiện trong vở Danh nhân lớn lên từ câu hò ví, giặm. "Lúc đó tôi cảm nhận có điều gì cao cả, thiêng liêng lắm. Khi bước ra sân khấu, tôi không còn là mình nữa. Ở dưới khán đài, khán giả im phăng phắc khiến tôi cảm nhận được từng nhịp đập trong trái tim họ. Tôi như đang ở nơi khác chứ không phải đứng trên mặt đất" - nghệ sĩ Tạ Hồng Dương hạnh phúc nhớ lại.

Gặp người nghệ sĩ đã có hơn 100 lần hoá thân thành Bác Hồ - ảnh 1 NSƯT Tạ Hồng Dương.

Hai năm sau đó, nghệ sĩ Tạ Hồng Dương nhận được danh hiệu Nghệ sĩ trẻ nhất thể hiện hình tượng Bác Hồ.

Theo chia sẻ của nam diễn viên xứ Nghệ, điều khó nhất khi hóa thân vào Bác Hồ là phải "tạo cho khán giả cảm giác chân thật về tình cảm mà Bác dành cho tất cả mọi người. Tiếp đến là phải có được thần thái gần giống Bác, chỉ gần thôi, không thể giống hoàn toàn được đâu. 

Tôi là người có lợi thế hơn so với các nghệ sĩ khác là giọng nói. Tôi là người Nghệ Tĩnh, có chất giọng miền Trung giống Bác.

Bác thông thạo rất nhiều ngoại ngữ và nói được giọng giống các vùng miền khác trong cả nước. Phải nghiên cứu, khi nói chuyện với người nước ngoài, bác nói như thế nào, khi nói chuyện với người miền Bắc, Bác hay dùng từ gì, phát âm ra sao, rồi khi nói với người miền Trung, Bác lại trở về với giọng xứ Nghệ.

Không phải lúc nào Bác cũng giữ một kiểu giọng giống nhau. Diễn viên phải tinh tế mới nhận ra điều đó và phải nghe nhiều, nghiên cứu nhiều mới lột tả được chất giọng của Bác" - nghệ sĩ Tạ Hồng Dương nói.

Được biết, chương trình Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác do Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC - Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh, Nghệ An) vào tối 10/6 và truyền hình trực tiếp trên sóng VTC1. Đây là hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ nhất (16/6/1957-16/6/2017).

Rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng sẽ tham gia trình diễn trong đêm nhạc như: NSND Thanh Hoa, Trọng Tấn, Việt Hoàn, Phạm Thu Hà, Vũ Thắng Lợi, Tân Nhàn, Thành Lê, Đăng Thuật, Bùi Lê Mận, Nhóm Con gái.../.

Thùy Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm