Gia đình bất hòa vì chồng cho cháu tiền đi du lịch
(Tổ Quốc) -Câu danh ngôn nổi tiếng: Lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy. Thế nhưng, thế nào là lòng tốt, trong hoàn cảnh nào lòng tốt mới được ghi nhận… là câu chuyện đáng bàn. Xin kể một câu chuyện liên quan đến lòng tốt để độc giả tự tìm cho mình cái kết.
Thứ Bảy, ngày 10/12/2016 - 09:20

Không khí nhà anh Hòa dạo này khá căng thẳng vì chị vợ cho rằng anh chồng nhà mình quá tốt, nhưng lòng tốt lại đặt không đúng chỗ.

Chả là chị gái ruột của anh có đứa con ngoan ngoãn, học giỏi nhưng nhà lại quá nghèo, mẹ thì đau ốm liên miên, cha mất sớm. Anh hồi đấy chưa vợ con vướng bận gì, công việc cũng khá ổn định, vì vậy thỉnh thoảng anh có cho chị gái hoặc cháu gái ít tiền để chi trả cho cuộc sống cũng như học hành. Cháu gái vì thế cũng khá thân thiết và quý cậu, thường chia sẻ nhiều chuyện liên quan đến học hành cho cậu nghe.

Khi cháu vào đại học, mọi khoản chi tiêu càng thêm nhiều hơn. Biết hoàn cảnh vậy, anh Hòa lặng lẽ tăng thêm tiền mỗi lần cho cháu. Nhưng cũng chính giai đoạn này anh Hoà cưới vợ, rồi không lâu sau anh lại có con. Nếu như trước đây, một thân một mình thì số tiền anh kiếm được cũng khá dư dả, nhưng từ khi thêm vợ, thêm con thì đồng lương của anh cũng trở nên ít ỏi.

Gia đình bất hòa vì chồng cho cháu tiền đi du lịch - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Vợ sinh con nghỉ ở nhà, tiền lương không có, thu nhập không có, lại còn bao nhiêu khoản chi tiêu phải đổ lên đầu anh. Vì thế anh không còn cho tiền cháu gái thường xuyên hơn trước. Có lần vợ anh bóng gió, hồi xưa sinh viên cô ấy cũng phải chạy vạy đủ nghề làm thêm để trang trải học phí cũng như tiền ăn, tiền thuê nhà. Tuy vậy, anh vẫn cố gắng thỉnh thoảng bớt lại ít tiền dành dụm hoặc làm thêm được để giấu vợ cho cháu. Nhưng dù giấu thế hay giấu nữa, lần nào chị vợ cũng biết, chị chỉ tỏ ra không vui hoặc bóng gió chứ không dám nói thẳng ra dù rất tiếc tiền.

Cuối cùng ngày cháu tốt nghiệp đã đến, ai cũng chúc cho cháu sớm tìm được việc làm để đỡ đần mẹ. Riêng chị vợ anh Hòa còn mừng thầm trong bụng rằng từ nay chị sẽ không còn phải chứng kiến cảnh chồng chị cho cháu tiền ăn học nữa.

Niềm vui cháu trưởng thành vừa đến thì cũng là lúc chị chồng nhăn nhó về một khoản tiền xin việc cho con. Lần này, chị gái và cả cháu có sang nhà anh Hòa hỏi vay mượn giữa lúc có mặt cả hai vợ chồng.  Chị vợ nghe thấy thế biết là chồng mình sẽ không thể từ chối nên đỡ lời trước chồng, đồng ý cho vay nhưng chỉ có một nửa so với số tiền chị chồng cần vay với lý do nhà cũng không có nhiều tiền. Chẳng ngờ, nghe thấy thế anh chồng lại bảo, thôi không cần phải vay mượn, coi như cậu mợ lo cho cháu một phần. Chị vợ ù hết cả tai, không ngờ chủ động nói trước lại thành tác dụng ngược.

May mắn, chỉ hơn tháng sau cô cháu gái thông báo đã tìm được việc làm lương khá cao, lại đúng ngành đúng nghề càng khiến chị vợ anh thở phào, thậm chí còn mơ mộng xa xôi một ngày được cháu nhớ đến những năm tháng khó khăn được ông cậu cưu mang.

Thế nhưng mọi việc chưa được như chị vợ anh Hòa mong muốn thì đã phải chứng kiến một chuyện khác khiến chị thêm bực mình.

Tối ấy đứa cháu gái đến chơi nhà cậu và thông báo sắp tới công ty tổ chức đi du lịch nước ngoài trong niềm hân hoan vì lần đầu tiên được xuất ngoại. Trong sự vui mừng đó, anh Hòa đã không ngần ngại rút ví cho cô cháu gái vài triệu để đi du lịch. Mới nhìn thấy chồng chạm tay vào ví, chị vợ đã lườm chồng, nhưng dường như anh chồng không nhìn thấy ánh mắt của vợ nên số tiền trong ví vẫn được rút ra đưa cho cháu gái. Chị vợ dù rất khó chịu nhưng biết là không thể thay đổi được tình thế nên vẫn cố gắng giữ vẻ mặt bình thường cho đến khi cháu gái ra về.

Chỉ đợi cháu gái ra về, chị vợ đã nói ngay với anh chồng tại sao phải cho cháu tiền đi du lịch. Theo lý lẽ của chị vợ thì chỉ cho tiền khi cháu gặp hoàn cảnh khó khăn,lúc còn đi học, ốm đau hay hoạn nạn… chứ cháu đã học xong rồi, kiếm được tiền rồi, vả lại đi du lịch nước ngoài để được tận hưởng, thư giãn… thì làm sao phải cho tiền. Lẽ ra, trong trường hợp này, cô cháu đi du lịch không được lấy tiền của cậu, thậm chí, nếu nhớ đến những năm tháng được cậu cưu mang thì còn phải mua quà về cho cậu mợ và các cháu.

Gia đình bất hòa vì chồng cho cháu tiền đi du lịch - ảnh 2Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Anh chồng thì đưa ra cái lý, dù sao cháu cũng mới đi làm, lương chưa cao, lại lần đầu tiên đi nước ngoài thì động viên cháu có thể mua được cái gì mình thích coi như làm kỷ niệm. Hơn nữa, dù thế nào mình vẫn là người lớn, là cậu, gần gũi với cháu, cho cháu cũng như cho con mình, không phải so đo tính toán.

Chị vợ vẫn nhất định không đồng tình, nổi cáu với quan điểm này của anh chồng, và cho rằng cần phải để cháu tự lập. Phải để cháu thấy và cân nhắc rằng, giữa ý thích và thực tế sở hữu để mua được một thứ gì phải trả giá như thế nào, chứ không phải có sẵn tiền để mua, bởi đồ đẹp, xịn, đắt tiền mấy ai không thích. Mỗi người phải tự biết lượng sức chi tiêu với khả năng kiếm tiền của bản thân.

Tranh cãi của hai vợ chồng chưa đi đến hồi kết bởi hai quan điểm đã và đang tồn tại hiện nay. Theo các chuyên gia thì với người tốt, bản chất của họ không bao giờ so đo tính toán thiệt hơn, đúng như câu danh ngôn: Không có hạnh phúc trong việc sở hữu hay đón nhận, chỉ có hạnh phúc khi cho đi. Hoặc hạnh phúc... là cho, và sống vì người khác.

Còn với người vợ thì cho rằng, lòng tốt kiểu của anh chồng là đặt không đúng lúc, không đúng chỗ sẽ có tác dụng ngược như câu danh ngôn: “Lòng tốt không đúng chỗ sẽ chẳng được cảm ơn”.

Nhị XuânTừ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại