GS Nhật công phu làm mô hình cổng làng cổ nhất Việt Nam
(Tổ Quốc) - Mô hình cổng làng Mông Phụ- ngôi làng cổ nhất Việt Nam, do Giáo sư, kiến trúc sư Ejima Akiyoshi (Nhật Bản) thực hiện đã được trao cho Bảo tàng Hà Nội lưu giữ ngày 16/3.
Hoàng Nguyên - / Thứ Năm, ngày 16/03/2017 - 23:02

Cổng làng Mông Phụ là một trong số 5 di tích của làng cổ Đường Lâm được UNESCO trao giải thưởng danh dự về bảo tồn di sản văn hóa năm 2013. Đây cũng là một trong những cổng làng cổ nhất Việt Nam. Cổng làng Mông Phụ được xây dựng từ thời Hậu Lê năm 1553 - thời vua Lê Thần Tông. Cổng làng Mông Phụ mang những nét kiến trúc độc đáo.

GS Nhật công phu làm mô hình cổng làng cổ nhất Việt Nam - ảnh 1 GS Ejima Akiyoshi và mô hình cổng làng Mông Phụ được làm bằng gỗ bách hội

Trên cơ sở các số liệu đo đạc rất công phu, GS Ejima Akiyoshi đã phục dựng lại mô hình cổng làng Mông Phụ theo tỉ lệ 1/10 bằng loại gỗ quý bách hội của Nhật Bản và gỗ ramin (Đông Nam Á) làm cột tròn. Mô hình được phục dựng với kích thước rộng 90, sâu 60, cao 63, bằng 1/10 so với kích thước thật, các cấu kiện rất chi tiết và có thể tháo ra, lắp vào phục vụ tập huấn tu bổ, giảng dạy.

Giáo sư, kiến trúc sư Ejima Akiyoshi là người đã từng tham gia nghiên cứu và trùng tu một số công trình kiến trúc ở phố cổ Hội An, nhà cổ ở Bắc Ninh và làng cổ Đường Lâm (Hà Nội). GS Ejima Akiyoshi tốt nghiệp khoa Kiến trúc - Đại học Điện cơ khí Tokyo. Sau khi tốt nghiệp, ông công tác tại phòng thiết kế kiến trúc Nikko (sân bay Haneda, Tokyo) và sau đó làm việc tại Văn phòng thiết kế Ishibashi. Năm 1988, ông lập văn phòng thiết kế Ejima (thành phố Saga, tỉnh Saga). Từ năm 1996 đến nay, GS. Ejima hợp tác với trường Đại học Nữ Showa tham gia các dự án và hướng dẫn tu bổ khu phố cổ Hội An, tu bổ nhà ở dân gian tỉnh Bắc Ninh. Từ năm 2007 đến năm 2012, GS. Ejima là chuyên gia cao cấp hướng dẫn tu bổ nhà cổ ở làng cổ Đường Lâm.

GS Nhật công phu làm mô hình cổng làng cổ nhất Việt Nam - ảnh 2Mô hình cổng làng Mông Phụ sẽ được lưu giữ tại Bảo tàng Hà Nội

Năm 2004, ông nhận Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp Văn hóa của chính phủ Việt Nam. Ông đặc biệt tâm huyết với dự án bảo tồn di sản văn hóa làng cổ Đường Lâm. Ông đã sang hướng dẫn tu bổ làng cổ Đường Lâm 17 lần, lần ngắn nhất là 8 ngày, lần dài nhất là 7 tháng. Năm 2014, với những cống hiến và thành công đáng ghi nhận, ông và nhóm thực hiện dự án bảo tồn di sản văn hóa làng cổ Đường Lâm đã được Tổ chức Văn hóa, khoa học và giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh, trao giải thưởng danh dự về bảo tồn di sản văn hóa năm 2013 khu vực Châu Á-Thái Bình Dương./.      

 Tin, ảnh: Hoàng Nguyên

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại