Hà Nội khuyến cáo công chức không biếu quà cấp trên vì mục tiêu thăng quan, tiến chức
(Tổ Quốc) -Ngày 1/1/2017 tới đây, Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội dự kiến sẽ ban hành Bộ quy tắc ứng xử của cơ quan, đơn vị hành chính TP.
Thứ Bảy, ngày 24/12/2016 - 11:58

Công chức sử dụng nước hoa phù hợp

Theo đó, công chức sử dụng trang phục công sở lịch sự, mặc áo có ống tay, cổ áo; mặc váy dài đến gối; đầu tóc gọn gàng; không xăm hình, vẽ hình phản cảm; sử dụng trang sức, mỹ phẩm, nước hoa phù hợp.

Công chức cũng phải có tư thế, cử chỉ nghiêm túc; thái độ lịch sự, tôn trọng người giao tiếp; ngôn ngữ giao tiếp chuẩn mực, mạch lạc, không nói tục.

Không tự ý tụ tập làm việc riêng trong hoặc ngoài cơ quan; không nấu nướng thực phẩm trong phòng làm việc.

Hà Nội khuyến cáo công chức không biếu quà cấp trên vì mục tiêu thăng quan, tiến chức - ảnh 1Bộ Quy tắc mong mỏi góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống thanh lịch, văn minh; xứng đáng với Thủ đô nghìn năm văn hiến, anh hùng, TP vì hòa bình. Ảnh minh họa: Thái Linh

Không hút thuốc tại cơ quan, phòng làm việc; không sử dụng đồ uống có cồn, hát karaoke trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực.

Không đeo tai nghe, bật nhạc, nghe nhạc, xem tivi, nghe đài, chơi điện tử và các thiết bị trò chơi, giải trí cá nhân trong giờ hành chính.

Ngăn nắp, gọn gàng; hạn chế nói chuyện riêng, gây mất trật tự; trang trí bàn làm việc phù hợp với không gian chung; không lưu giữ, phát tán hình ảnh, nội dung văn hóa phẩm đồi trụy.

Biểu hiện thái độ đúng mực trong các mối quan hệ công tác; không có hành vi quấy rối dưới mọi hình thức (lời nói, cử chỉ…).

Không sử dụng điện, điện thoại, máy vi tính, đồ dùng văn phòng phẩm, hộp thư… của cơ quan để phục vụ mục đích cá nhân.

Công chức cũng tự bảo quản tài sản cá nhân tại nơi làm việc; trường hợp bị thất lạc, không quy kết cho người khác khi chưa có chứng cứ cụ thể, gây nghi ngờ, mất đoàn kết.

Không bán hàng trong giờ hành chính

Về ứng xử với đồng nghiệp, dự thảo quy chế quy định, công chức giúp đỡ, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với đồng nghiệp; tôn trọng, không phân biệt, xúc phạm các đặc điểm cá nhân dưới mọi hình thức.

Không đố kỵ, lôi kéo, tạo phe nhóm; phát hiện, chủ động ngăn chặn, kịp thời báo cáo và hỗ trợ xử lý sai phạm từ phía đồng nghiệp và công dân.

Không tham gia bàn luận, dẫn nguồn, phát tán, tung tin, bịa đặt các thông tin, hình ảnh chưa được kiểm chứng, gây ảnh hưởng đến người khác.

Không tham gia, tổ chức, vận động người khác đánh bạc, chơi họ, hụi, lô, đề, sa vào tệ nạn xã hội dưới mọi hình thức.

Không quảng cáo, vận động, mời gọi đồng nghiệp và công dân mua, bán, trao đổi hàng hoá, dịch vụ có tính chất kinh doanh trong giờ hành chính.

Không lợi dụng việc góp ý, phê bình vì mục đích cá nhân để viết hoặc xúi giục viết đơn thư nặc danh, mạo danh làm tổn hại uy tín của người khác và cấp trên.

Không xu nịnh cấp trên để lấy lòng và trục lợi; không biếu quà cấp trên vì mục tiêu thăng quan, tiến chức, lợi ích riêng trong công việc.

Ứng xử với cấp dưới phải gương mẫu, quan tâm, sâu sát, công bằng, dân chủ

Dự thảo Bộ quy tắc có 6 chương, 16 điều, với mục đích xây dựng nền hành chính Thủ đô chuyên nghiệp, chuẩn mực và hiệu quả. Đồng thời giữ gìn và phát huy truyền thống thanh lịch, văn minh; xứng đáng với Thủ đô nghìn năm văn hiến, anh hùng, TP vì hòa bình.

Công chức đang làm việc trong các cơ quan Đảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc TP Hà Nội là đối tượng áp dụng Bộ quy tắc này./.

Song Đào

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm