Hàn Quốc giúp Huế phục chế nhạc cụ đã bị thất truyền
Thứ Tư, ngày 08/09/2010 - 11:36

(Toquoc)-Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa cho biết, Hàn Quốc sẽ tài trợ một phần kinh phí và trực tiếp hợp tác giúp trung tâm này nghiên cứu chế tác 01 Bộ Biên chung Biên Khánh, loại nhạc cụ sử dụng trong Nhã Nhạc đã bị thất truyền về công nghệ sản xuất và thể thức trình diễn ở Việt Nam đầu thế kỷ 20.

Được biết, Chương trình nghiên cứu chế tác bộ Biên chung Biên khánh (Dàn Chuông đồng và Khánh đá) thực tế đã được đề xuất trong khuôn khổ dự án Nhã nhạc do Quỹ Tín thác Nhật Bản tài trợ thông qua UNESCO (giai đoạn 2005 – 2009). Nhưng do hạn chế về thời gian và nguồn kinh phí nên chương trình mới chỉ ở mức lập hồ sơ nghiên cứu khoa học để làm tiền đề cho hoạt động chế tác và nghiên cứu thể thức diễn tấu trong giai đoạn tiếp theo.

Hàn Quốc giúp Huế phục chế nhạc cụ đã bị thất truyền  - ảnh 1

Bộ Biên khánh gốc còn lưu giữ tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

(Ảnh: Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế)

Trong năm 2007-2009, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã liên hệ trao đổi với Trung tâm Nghiên cứu Nghệ thuật Biểu diễn Truyền thống Quốc gia Hàn Quốc (NCKTPA) và đề nghị phía Hàn Quốc giúp đỡ trong việc nghiên cứu phục chế nhạc cụ truyền thống, đặc biệt là bộ Biên Chung Biên Khánh.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc đã đồng ý tài trợ một phần kinh phí cho chương trình này, và NCKTPA sẽ trực tiếp hợp tác và giúp Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế nghiên cứu chế tác 01 Bộ Biên chung Biên Khánh. Ngoài ra, NCKTPA sẽ cùng với trung tâm nghiên cứu dựng lại thể thức diễn tấu loại nhạc cụ này đã từng thực hiện trong các lễ tế quan trọng của Triều Nguyễn trước đây.

Dự kiến, bộ Biên chung và Biên Khánh sẽ được chế tác xong vào cuối năm 2010 và sẽ được diễn tấu  thử nghiệm trong dịp Lễ tế Xã tắc được tổ chức đầu năm 2011. Sau đó, nhạc cụ này tiếp tục được nghiên cứu điều chỉnh để diễn tấu chính thức trong Lễ tế Nam Giao của Festival Huế 2012./.

T.Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại