Hàng ngàn người dự Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa
Thứ Tư, ngày 28/04/2010 - 17:49

(Toquoc)- Ngày 29/4, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa quy mô lớn nhất từ trước tới nay sẽ diễn ra tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Tuy nhiên, từ sáng 28/4 hàng ngàn người dân đã ra đảo Lý Sơn để tham dự lễ hội.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm nay được UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước tới nay nhằm hướng tới Festival Biển đảo 2012- lấy Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa làm hạt nhân.

Hàng ngàn người dự Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa - ảnh 1

Tàu cao tốc đón khách ra đảo Lý Sơn

Chuẩn bị cho Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, sáng 28/4, các tăng ni phật tử và cộng đồng cư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức lễ cầu siêu, cầu an cho vong linh các hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa đã ngã mình để bảo vệ chủ quyền lãnh hải Tổ quốc từ hơn 300 năm trước.

Trước lễ cầu siêu, các tộc họ trên đảo tổ chức rước linh vị của các hùng binh từ nhà truyền thống của địa phương và từ Âm Linh Tự về thờ tự tại Đình làng An Vĩnh mới được trùng tu nâng cấp, sau đó làm lễ an thần cho các hùng binh.

Ngày mai (29/4), Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa - hoạt động tâm linh của người dân huyện đảo Lý Sơn sẽ được tổ chức với sự tham gia của cả cộng đồng cư dân trên đảo.

Ghi nhận của chúng tôi ngay từ sáng sớm 28/4, rất đông du khách đã đến bến tại bến Sa Kỳ để kịp đi những chuyến tàu sớm nhất để có thể ra đảo để dự Lễ nghinh thần nhập điện và Lễ rước linh vị các hùng binh Hoàng Sa vào sáng nay.

Để tăng cường tần suất hoạt động đưa du khách ra Lý Sơn, Ban quản lý cảng đã huy động bốn chiếc tàu khách cao tốc để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Nhân dịp này, nhiếu ngư dân đã sử dụng tàu thuyền vận tải hàng hóa để đưa du khách cũng như vận chuyển lương thực, thực phẩm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt trong những ngày tới.

Ông Tạ Quy - Trưởng phòng Nghiệp vụ Du lịch - Sở VHTTDL Quảng Ngãi cho biết hiện tại toàn bộ hệ thống nhà nghỉ, nhà trọ trên đảo Lý Sơn đã hết phòng. Hàng trăm du khách phải nghỉ nhờ trong nhà ở của nhân dân và nhà công vụ của các cơ quan.

Nhân dịp này, ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành quần thể Khu di tích lịch sử văn hóa Đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa bao gồm các công trình như Đình làng An Vĩnh, tượng đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa, nhà trưng bày các tư liệu quý về đội hùng binh, khánh thành miếu thờ đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa, trao bằng khen của Bộ Văn hóa, Thế thao và Du lịch cho dòng tộc họ Đặng đã có công giữ gìn và hiến tặng tài liệu lịch sử quý giá liên quan đến chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.


Tin&ảnh: Anh Tuấn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại