Hàng vạn người dân về Hội Gióng
Thứ Hai, ngày 20/09/2010 - 14:38

(Toquoc)- Bất chấp thời tiết Hà Nội nắng nóng, hàng vạn người dân vẫn đổ về Hội Gióng Phù  Đổng trong những ngày qua.

Từ ngày 20-22/5 (tức mùng 7- 9 tháng Tư âm lịch), xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) lại mở hội tưởng nhớ công đức vị Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng). Hội Gióng năm nay được tổ chức hoành tráng hơn, ý nghĩa hơn bởi những hình ảnh, nội dung của lễ hội chính là thông điệp gửi tới UNESCO rằng hội Gióng là lễ hội có một không hai của cư dân đồng bằng Bắc bộ và luôn được cộng đồng gìn giữ, phát huy.

Hàng vạn người dân về Hội Gióng - ảnh 1

Lễ Xuất quân của đội quân Thánh Gióng

Trong những ngày diễn ra Hội Gióng, hàng vạn người dân khắp mọi miền đổ về Phù Đổng bất chấp tiết trời nóng bức của Hà Nội.

Bên cạnh các nghi lễ truyền thống đã diễn ra trong những ngày qua như lễ rước nước, lễ tế thánh…Hội Gióng làng Phù Đổng còn có thêm nhiều hoạt động sôi nổi như: chương trình biểu diễn văn nghệ phục vụ nhân dân vào các tối mùng 7, 8 và 9 tháng 4 âm lịch do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Chèo, Nhà hát Cải lương và Nhà hát Tuồng Việt Nam biểu diễn; cuộc thi chung khảo tiếng hát nông dân huyện Gia Lâm; giải cầu lông Hội người cao tuổi…và nhiểu hoạt động thể thao dân tộc khác.

Không phải ngẫu nhiên mà đến thời điểm này, hội Gióng là lễ hội duy nhất trong tổng số gần 8.000 lễ hội truyền thống của Việt Nam được lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Sự độc đáo của hội Gióng ở làng Phù Đổng theo ông Bùi Quang Thanh, Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam chính là các nghi thức trong lễ hội. Những nghi thức này có từ thời Lý, diễn ra sôi động, hoành tráng nhiều ngày liên tiếp, nhất là ngày hội trận mùng 9 tháng 4.

Hoạt động mở đầu ngày chính hội là lễ rước cờ từ đền Mẫu về đền Thượng với "lực lượng" hàng trăm người thể hiện sức mạnh của đội quân Thánh Gióng. Đến đầu giờ Ngọ (khoảng 11 giờ), phường Ải Lao diễn trò săn hổ trước đền Thượng mang ý nghĩa hết sức thiêng liêng, đó là sức mạnh đoàn kết có thể chiến thắng thú dữ. Điểm nhấn quan trọng của Hội Gióng là hai hội trận ở bãi Đống Đàm và Soi Bia. Cả hai hội trận tập trung tái hiện hình ảnh uy lẫm của đội quân Thánh Gióng xuất quân đánh giặc Ân và giành chiến thắng.

Ông Hoàng Đức Cường, Chủ tịch UBND xã Phù Đổng, Phó BTC hội Gióng năm 2010 cho biết: Hội Gióng ở làng Phù Đổng hằng năm thu hút hàng nghìn người trực tiếp tham gia và hàng vạn người tham dự. Năm nay, hội Gióng đang trong lộ trình đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đồng thời có ý nghĩa hướng tới Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội nên số người dự hội càng tăng lên bất chấp nắng nóng.

Tin&ảnh: Anh Tuấn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại