Hạnh phúc không nằm ở đích đến…
(Tổ Quốc)- Hạnh phúc không nằm ở đích đến mà ở chặng đường cùng nhau đi qua… Đây là chia sẻ của ông Hoa Hữu Vân– Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình
Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 - 17:47

Xây dựng gia đình hạnh phúc phải ở cả hai phía vợ và chồng

Với cách diễn đạt dí dỏm, dễ hiểu ông Hoa Hữu Vân - Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình đã khiến những câu chuyện về gia đình, cuộc sống sau hôn nhân, cách ứng xử giữa vợ và chồng, các thông điệp gia đình… được đưa ra rất thực tế, đáng trân trọng và suy ngẫm.

Duy trì hạnh phúc gia đình vừa là chuyện cá nhân, vừa là chuyện quốc gia hết sức quan trọng. Giáo dục về gia đình để thấy gia đình là nguồn vui, hạnh phúc, dựa vào gia đình mà sống, sống vì gia đình.

Xây dựng hạnh phúc gia đình là quá trình cố gắng không mệt mỏi của cả vợ và chồng. Nếu chỉ quan niệm “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” là chưa hợp lý. Trong bối cảnh hiện nay cần quan tâm nhiều đến vai trò của người đàn ông, phải bắt đầu từ đàn ông để đàn ông cùng “xây tổ ấm” và đàn bà cũng cùng chung tay với đàn ông để “xây nhà”.

Hạnh phúc không nằm ở đích đến… - ảnh 1
Ông Hoa Hữu Vân - Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình

Tuy nhiên, cuộc sống sau hôn nhân khác xa với trước hôn nhân. Cộng với quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa thì việc xây dựng và giữ gìn gia đình hạnh phúc gặp nhiều thách thức hơn. Đặc biệt là những khác biệt về văn hóa vùng miền, bản chất giới tính, môi trường giáo dục, quan niệm giới tính…tạo bên sự giao thoa, pha trộn… nhưng bên cạnh đó cũng có không ít xung đột dẫn đến nhiều gia đình tan  vỡ. Mỗi thành viên trong gia đình phải hiểu được điều này để tiết chế và có những ứng xử phù hợp.

Quan niệm về sự chia sẻ công việc gia đình cũng được diễn giả Hoa Hữu Vân cho rằng người chồng hãy chia sẻ việc nhà với vợ. Chính việc nhà, việc vặt… mất nhiều thời gian, triền miên hết ngày này sang ngày khác đã tiêu hao sức lực, cơ hội và vẻ đẹp của người đàn bà.

Bên cạnh đó, người vợ cũng  nên có suy nghĩ rằng đàn ông làm việc nhà không tồi và đừng tiết kiệm lời khen khi chồng làm việc nhà. Ai cũng có nhu cầu được nghỉ ngơi, giải trí. Ai cũng là con người dù đó là đàn ông hay đàn bà.

Nói về “đặc tính” khả năng sử dụng ngôn ngữ, biểu cảm của phụ nữ, vụ Phó Vụ Gia đình cho rằng đây là điểm phụ nữ trội hơn đàn ông. Thậm chí phụ nữ có thể “nghĩ gì nói nấy” và tìm mọi cách để trút xả ngay lập tức, trong khi đàn ông thì ngược lại nên đã xảy ra khá nhiều “bi hài kịch” trong cuộc sống.

Cuộc sống với muôn hình muôn vẻ, không có khuôn mẫu lý tưởng nào cho tất cả mọi người cùng thực hiện để có được hạnh phúc gia đình và có lẽ mỗi người phải trang bị cho riêng mình những hiểu biết, kỹ năng… để nắm trong tay chìa khóa của hạnh phúc gia đình.

Hạnh phúc gia đình không ở đâu xa mà ở chính trong ta, tự ta và mỗi người phải giữ gìn, trân trọng từng phút giây. Hạnh phúc không nằm ở đích đến mà ở chặng đường cùng nhau đi qua.

 Những thông điệp đáng trân trọng và suy ngẫm

Sau mỗi câu chuyện, mỗi tình huống từ ông Hoa Hữu Vân chia sẻ tại Hội nghị là một thông điệp giản dị như những lời khuyên được Phó vụ trưởng Vụ Gia đình gửi đến mọi người. Đó là:

Hãy chấp nhận sự khác biệt của nhau và biết cách ứng xử hài hòa với nhau thay cho việc mong muốn chồng/vợ thay đổi cho giống mình.

Cố gắng tiết giảm nói dai và cố gắng nghe, chia sẻ đôi lời với nhau. Điều không dễ những nên làm.

Mâu thuẫn giữa vợ với chồng là điều không tránh khỏi; hãy đặt mình vào vị trí của người kia và đừng có bới lông tìm vết. Không nên có ý định giành chiến thắng trong mọi cuộc tranh cãi giữa hai vợ chồng. Thằng lợi của một người bao giờ cũng biến thành thất bại của gia đình nói chung.

Tình yêu trước và sau hôn nhân không giống nhau. Hãy nhận biết điều này để đừng so sánh trước và sau và đừng vỡ mộng.

Dù ở lứa tuổi nào, phụ nữ cần luôn giữ vẻ đẹp tươi mới, đoan trang trong gia đình.

Là phụ nữ, là vợ phải hiểu biết về mình và hiểu biết về người đàn ông của mình để đàn ông cùng xây tổ ấm là một trong các bí quyết để xây dựng và giữ gìn hạnh phúc.

Hà Anh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm