Họa sĩ Lê Thiết Cương làm Thơ Gốm
(Tổ Quốc) - Họa sĩ Lê Thiết Cương sẽ tiếp tục ra mắt công chúng Triển lãm và ra mắt cuốn sách cùng tên “Thơ Gốm”.
Hoàng Đức - / Thứ Hai, ngày 06/02/2017 - 17:57

Sau tập “Trường thơ Hải Phòng” (ra mắt tháng 1/2017), ngày 10/2/2017 tới đây, họa sĩ Lê Thiết Cương sẽ tiếp tục ra mắt công chúng với Triển lãm và cuốn sách cùng tên “Thơ Gốm”, Nhà xuất bản Trẻ ấn hành nhân ngày Thơ Việt Nam lần thứ 15 (11/2/2017).

 Triển lãm gồm 40 tác phẩm gốm do họa sĩ Lê Thiết Cương minh họa những câu  thơ mà anh chọn  của 40 nhà thơ Việt Nam như Văn Cao, Hoàng Trung Thông, Lưu Quang Vũ, Đào Trọng Khánh, Hoàng Trần Cương, Thuận Hữu, Đoàn Ngọc Thu, Vi Thùy Linh …

 Đây là những tác phẩm gốm độc bản, do nghệ nhân làng Bát Tràng vuốt tay, nung bằng củi trong lò bầu truyền thống thay vì lò ga phổ biến hiện nay.

Họa sĩ Lê Thiết Cương làm Thơ Gốm - ảnh 1Thơ trở thành hình, thành mầu, thành đậm nhạt, thành mảng, thành nét, thành bố cục... của Gốm

Viết và minh họa thơ trên gốm nhưng không nên hiểu minh họa theo nghĩa đen mà chính là chuyển ngữ câu thơ, bài thơ ấy sang một ngữ khác, ngữ - hội họa. Tức là để thơ trở thành hình, thành mầu, thành đậm nhạt, thành mảng, thành nét, thành bố cục… để thơ có thêm một đời sống khác, để người đọc có thêm một cách đọc khác, và để thơ được ở trong một không gian khác dài rộng hơn.

Các tác phẩm gốm trong triển lãm được in sách kèm lời Giới thiệu của họa sĩ Lê Thiết Cương và lời bạt của nhà thơ Nguyễn Thụy Kha.

Sách “Thơ Gốm” cùng với một số đầu sách khác do họa sĩ Lê Thiết Cương thiết kế và minh họa trong những năm gần đây cũng sẽ trưng bày tại không gian Văn Miếu- Quốc Tử Giám trong ngày thơ Việt Nam./.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm