Hoàn thành trùng tu Triệu Tổ Miếu tại cố đô Huế
(Tổ Quốc) - Ngày 15/9, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tổ chức khánh thành công trình bảo tồn, tu bổ di tích Triệu Miếu- Đại Nội Huế, với tổng vốn đầu tư 35,618 tỷ đồng; trong đó, Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam tài trợ 700.000 USD (gần 1,6 tỷ đồng).
Thứ Sáu, ngày 16/09/2016 - 06:26

Theo ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, dù Triệu Tổ Miếu được hoàn thành trùng tu sớm hơn dự kiến (dự kiến trong 48 tháng) nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và yếu tố bền vững.

Hoàn thành trùng tu Triệu Tổ Miếu tại cố đô Huế - ảnh 1Triệu Tổ Miếu đã hoàn thành trùng tu (ảnh TTXVN)

Cũng theo ông Hải, ngoài vốn đầu tư của nhà nước, sự tài trợ của Chính phủ Hoa Kỳ thông qua Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích Triệu Miếu là rất ý nghĩa cho công tác bảo tồn di sản văn hóa Huế, góp phần bảo tồn, tu bổ hoàn chỉnh tổng thể miếu thờ, trả lại vẻ đẹp vốn có của một công trình kiến trúc đẹp, mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và mỹ thuật đặc sắc của triều Nguyễn.

Triệu Tổ Miếu (còn gọi là Triệu Miếu) là một trong năm miếu thờ quan trọng của triều Nguyễn nằm trong Đại nội Huế. Công trình được vua Gia Long xây dựng năm 1804 nhằm thờ tự Triệu Tổ Tĩnh Hoàng đế Nguyễn Kim - tổ của 9 đời chúa và các đời vua triều Nguyễn sau này.

Trải qua hơn 200 năm, công trình rất ít được tu sửa; lần trùng tu gần nhất cách đây hơn 30 năm (giai đoạn 1983-1985), cộng với nhiều tác động của thời tiết khắc nghiệt ở Huế, sự hủy hoại của chiến tranh, công trình đã xuống cấp nghiêm trọng. Dự án góp phần lưu giữ và khẳng định bản sắc văn hóa cung đình Nguyễn xưa, vốn là triều đại quân chủ cuối cùng ở Việt Nam; đồng thời, góp phần tăng thêm sức hấp dẫn của điểm đến du lịch Hoàng cung Huế./.

Thảo Nguyên

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm