Học Chèo được dạy... hát Xẩm
(Tổ Quốc) - Lớp đào tạo Chèo 48h năm 2016 sẽ giúp những người trẻ có thêm trải nghiệm với nghệ thuật Hát Xẩm. 
Thứ Ba, ngày 05/07/2016 - 14:13

Dự kiến mỗi khóa học kéo dài 15 buổi, bắt đầu từ 14/07 tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Theo đó, lớp diễn Chèo do NSƯT Thúy Ngần, NS Tuấn Kha giảng vào các sáng thứ Hai và thứ Năm; lớp hát Chèo và hát Xẩm được tổ chức vào thứ Tư và thứ Sáu; lớp Chầu văn diễn ra sáng thứ Hai và thứ Năm do  NS Văn Phương, Thục Hiền giảng dạy.

Học Chèo được dạy... hát Xẩm - ảnh 1
Người trẻ được tiếp cận nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống qua dự án Chèo 48h

Đây là các lớp học được tổ chức trong dự án Chèo 48h- dự án phi lợi nhuận nhằm mang cơ hội trải nghiệm các loại hình văn hóa nghệ thuật cổ truyền đến với công chúng hiện đại, đặc biệt là giới trẻ, qua đó khơi dậy niềm yêu thích, tự hào về giá trị bản sắc dân tộc, thúc đẩy những hành động gìn giữ, bảo tồn và phát huy một cách có hiệu quả.      

Học Chèo được dạy... hát Xẩm - ảnh 2
Đã có hơn 2000 người được tương tác và tiếp cận dự án

Trải qua hai năm thực hiện, Chèo 48h đã tổ chức thành công 3 khóa học với hai bộ môn: Chèo và Chầu Văn cùng hàng loạt các chương trình trải nghiệm sáng tạo như: Không gian nguồn cội, Young Culture day, Về nguồn, Trải nghiệm di sản văn hóa phi vật thể, Gala Tôi Chèo về quê hương; xây dựng được mạng lưới hơn 2000 người quân tâm, tương tác.       

Lý giải vì sao khóa học Chèo lại có cả Chầu Văn, Xẩm, những người điều hành dự án cho biết: Đối với chúng tôi cũng như với các bạn trẻ, Chèo ở đây không chỉ là một bộ môn nghệ thuật, đó là một chuyến hành trình, trở lại với quá khứ. Trên chuyến hành trình ấy, chúng tôi chọn nghệ thuật Chèo làm điểm dừng chân đầu tiên để khám phá. Những vẻ đẹp sâu sắc tiềm ẩn bên trong một loại hình nghệ thuật dân gian, dân dã đã lôi cuốn chúng tôi và là động lực để chúng tôi tiếp tục chuyến hành trình khám phá những vẻ đẹp mới là Xẩm và Chầu Văn - nhưng cũng không hẳn là mới vì đó đều là những giá trị tinh túy từ ngàn đời của dân tộc, nhưng đối với chúng tôi, những vẻ đẹp ấy còn xa lạ …

Hoàng Nguyên

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm