Hội Điện ảnh: “Trẻ hóa” đội ngũ lãnh đạo
Thứ Tư, ngày 08/09/2010 - 11:35

(Toquoc)- Là một trong những hội nghề nghiệp có sức ảnh hưởng lớn và thu hút sự quan tâm của xã hội, Đại hội Hội Điện ảnh VN lần thứ 7 đã có nhiều đổi mới, cụ thể là ở Ban chấp hành (BCH). Người ta đang kỳ vọng vào sự đổi mới của ngành điện ảnh từ những con người mới này.

Hội Điện ảnh là một trong những hội nghề nghiệp nhận được nhiều sự quan tâm của công luận bởi những sản phẩm sáng tạo của họ ảnh hưởng nhiều và lớn đến công chúng. Những vấn đề tồn tại của nền điện ảnh nước nhà, những yêu cầu, bức xúc mà mỗi người làm điện ảnh chờ đợi và cần ở Hội….trong nhiều năm qua đã được giải quyết? Một BCH mới đã được bầu ra, hài hoà cơ cấu tuổi, có già, có trẻ. Lần đầu tiên, những người trẻ, đang trực tiếp sáng tạo nghệ thuật thứ 7 đã được bầu vào BCH Hội.

Hội Điện ảnh: “Trẻ hóa” đội ngũ lãnh đạo - ảnh 1

BCH mới được kỳ vọng là sẽ đem đến luồng sinh khí mới cho hoạt động điện ảnh nước nhà (Ảnh: Hà An)

Trong danh sách đề cử BCH, đã có 5 người lần lượt xin rút là ông Trần Luân Kim (Chủ tịch Hội khoá V và VI); Nguyễn Hồ, Nguyễn Khải Hưng, Nguyễn Văn Tân và bà Ngô Phương Lan. Sau đó từ 19 người, ĐH đã bầu ra BCH gồm 15 thành viên, trong đó, Chủ tịch Hội là ông Đặng Xuân Hải, 4 phó chủ tịch là Dương Cẩm Thúy, Lại Văn Sinh, Trịnh Lê Văn, Nguyễn Thị Hồng Ngát; Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật là ông Nguyễn Vinh Sơn; Trưởng Ban kiểm tra là ông Nguyễn Minh Trí.

Trái ngược với việc các thành viên tham dự Đại hội, phần lớn là những người già, BCH Hội Điện ảnh nhiệm kỳ 2010- 2015 lại là những gương mặt thuộc thế hệ 6x, 7x như diễn viên Quyền Linh, đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Bùi Thạc Chuyên… Sự trẻ hoá đội ngũ lãnh đạo này đang được kỳ vọng sẽ đem đến cho Hội những “luồng sinh khí mới”.

Trong những ngày diễn ra Đại hội từ 20-22/7, những người làm Điện ảnh trong nước đã bàn đến nhiều vấn đề còn tồn tại của nền Điện ảnh VN như: việc bảo quản phim; kinh phí đầu tư cho phim… Tuy nhiên, nhiều vấn đề nóng như trường quay, làm sao để đáp ứng được lượng phim phát sóng trên truyền hình 30%... lại chưa được các đại biểu đề cập.

Ông Trần Luân Kim (Chủ tịch Hội khoá V và VI) đã thừa nhận những yếu kém của nền điện ảnh cũng như hạn chế của Hội trong quá trình hoạt động vừa qua là lượng phim được sản xuất ra hiện nay quá ít ỏi, chưa đảm bảo được nhu cầu người xem, đội ngũ làm nghề mỏng và yếu. Nhiều phim thể hiện ý tưởng cầu kỳ một cách khó hiểu hoặc đi vào việc dùng các yếu tố giật gân, kinh dị hay "tươi mát" để câu khách... Ngay cả giải thưởng của Hội (Cánh Diều Vàng) cũng còn để lại nhiều dư luận không hay.

Một trong những điểm yếu của hoạt động Hội là sự kém quan tâm của các hội viên trẻ. Ít người trẻ tham gia Đại hội là một trong những biểu hiện của điều này. Hy vọng sẽ trở thành chiếc cầu nối giữa các diễn viên trẻ với Hội, diễn viên Quyền Linh- Uỷ viên BCH chia sẻ: “Tôi sẽ cố gắng phát triển Hội viên, đặc biệt là phía Nam, làm cho phong trào điện ảnh và sáng tác phát triển hơn, kêu gọi nhiều anh em trẻ đến với Hội hơn và coi Hội là ngôi nhà của mình. Tôi tin rằng tôi sẽ làm được cầu nối giữa các nghệ sĩ điện ảnh cùng Hội, để người ta đến với Hội tạo không khí điện ảnh nhiều hơn, đừng để có lúc các nghệ sĩ trẻ nghe nói đến Đại hội, người ta hỏi Hội là cái gì?”. Diễn viên Quyền Linh cũng tin tưởng: “Sau nhiệm kỳ này, chắc chắn các bạn sẽ thấy nhiều gương mặt trẻ tham dự Đại hội hơn”.

Xin rút khỏi danh sách đề cử BCH Hội khoá VII vì lý do sức khoẻ, ông Trần Luân Kim cũng hy vọng, đội ngũ trẻ sẽ khiến cho Hội có những hoạt động sôi nổi, thúc đẩy sức sáng tạo của anh em trong nghề tốt hơn.

Nhà sản xuất Phước Sang bày tỏ mong muốn BCH mới sẽ có những cách làm mới: “Các vị trong BCH phải thấy được trọng trách của mình khi các đại biểu đã tín nhiệm bầu cho mình. Cũng phải nhìn rõ vấn đề là trong vòng 3 tháng, 6 tháng nếu mình không làm được thì phải xin rút. Mình có thể từ nhiệm, hoặc xin ra khỏi BCH, đừng nên “cố đấm ăn xôi” mà làm ảnh hưởng tới công việc chung”

Chia sẻ về những dự định khi là uỷ viên của BCH Hội, diễn viên Quyền Linh cho hay: “Tôi thì muốn làm sao để mọi người đến với Hội Điện ảnh vui trước đã, các thế hệ cùng bắt tay, chung tay góp sức làm nên sức mạnh của Hội. Người ta nói “hội là hè” nếu cứ vào đây để tranh luận, căng thẳng thì Hội sẽ không còn ai nữa. Có người trẻ vào Hội nghe phát biểu những vấn đề vĩ mô quá, họ nhức đầu quá, thế là họ đi ra, vậy là Hội mất đi một hội viên. Làm sao cho bầu không khí nhiệm kỳ mới vui lên, có vui họ mới gắn bó, nhiều sáng tạo, tụ họp được vào một khối Đại đoàn kết”.

Đánh giá về BCH mới lần này, ông Đặng Xuân Hải- Tân Chủ tịch Hội Điện ảnh VN cho biết: “Tôi thấy cơ cấu của BCH này là hợp lý. Có tuổi già, tuổi trung trung và cả tuổi trẻ. Trẻ thì có khả năng năng động sáng tạo và hăng hái nhiệt tình. Trung tuổi thì chững lại nhưng có kinh nghiệm nghề nghiệp. Lớn tuổi thì lại càng chững trạc hơn, nhưng có độ ì. Ba lứa tuổi này ngồi với nhau trao đổi công việc thì sẽ bổ trợ cho nhau.

Trong nhiệm kỳ tới, vấn đề mà chúng tôi muốn làm trước tiên đó là nâng cao nghề nghiệp cho anh em hội viên. Thứ hai là phát triển và xã hội hóa các cơ sở vật chất của điện ảnh tại các địa phương sao cho mạnh lên. Thứ ba là phối hợp với nhà nước và cục điện ảnh để xây dựng một chiến lược phát triển ngành điện ảnh từ nay đến năm 2020- 2030…”.

Nhiều ý tưởng, nhiều niềm tin cho một nhiệm kỳ mới của những người làm bộ môn nghệ thuật thứ 7. Chưa biết, những kỳ vọng ấy có được đáp ứng hay không, nhưng chắc chắn dù ít dù nhiều, với những con người mới, điện ảnh VN sẽ có những thay đổi trong thời gian tới. /.

Hà An

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại