Khám phá Trung thu truyền thống tại Hoàng Thành Thăng Long
(Tổ Quốc) - Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức một chương trình Trung thu đậm dấu ấn truyền thống dành cho thiếu nhi tại Hoàng thành Thăng Long (số 19 phố Hoàng Diệu, Hà Nội).
Dạ Minh - / Thứ Năm, ngày 28/09/2017 - 16:40

Không chỉ hướng đến việc vui Tết Trung thu, Ban Tổ chức còn mong muốn qua các hoạt động của chương trình, các em có thể hiểu thêm về văn hóa truyền thống Việt Nam.

Khám phá Trung thu truyền thống tại Hoàng Thành Thăng Long - ảnh 1Các em nhỏ được tham gia nhiều hoạt động vui chơi 

Bởi vậy, phần không gian trưng bày, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tái hiện không gian trưng bày đồ chơi Trung thu đầu thế kỷ XX được phục dựng qua hình vẽ của Henri Oger và những bức ảnh tư liệu quý của Bảo tàng Albert Kahn - Pháp. Trong đó, Henri Oger là nhà nghiên cứu nổi tiếng với bộ tranh mộc bản "Kỹ thuật của người An nam"; Albert Kahn là nhà triệu phú đã tổ chức xây dựng một kho ảnh khổng lồ, trong đó có nhiều ảnh quý hiếm về Hà Nội đầu thế kỷ 20. Qua phần trưng bày này, các em có thể hiểu thêm được nhiều điều về cuộc sống của trẻ em xưa trong dịp Tết Trung thu, trong đó, có nhiều món đồ chơi nay đã vắng bóng.

Đối với phần hoạt động trình diễn và tương tác, các em nhỏ sẽ được gặp gỡ, tìm hiểu và học cách làm đồ chơi Trung thu cùng các nghệ nhân nổi tiếng như: ông Hoàng Bá Nhất, nghệ nhân mặt nạ giấy bồi (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh); nghệ nhân đèn kéo quân Vũ Văn Sinh (huyện Thanh Oai, Hà Nội); nghệ nhân đèn con thỏ, đèn ông sư Đỗ Văn Kỳ (huyện Thường Tín, Hà Nội); nghệ nhân tò he Đặng Văn Tiên... Ngoài ra, còn có các hoạt động nghệ thuật khác như: múa sư tử, múa rối nước, múa rối cạn... Các em nhỏ cũng sẽ được trực tiếp tham gia nhiều trò chơi: đi cầu tre gánh lúa, chơi chuyền, pháo đất, ô ăn quan, bịt mắt đánh trống...

Chương trình sẽ kết thúc vào tối 4/10. Đây cũng là đêm "phá cỗ", với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn./.

Tin, ảnh: Dạ Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817