Khám phá văn hóa Tết Trung thu của người Bạc Liêu tại Hà Nội
(Tổ Quốc) - Công chúng Thủ đô sẽ có dịp được trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo trong ngày Tết Trung Thu của người dân Bạc Liêu qua chương trình “Sắc màu văn hóa Bạc Liêu.”
Hoàng Nguyên - / Thứ Tư, ngày 24/08/2016 - 15:17

Chương trình sẽ diễn ra trong hai ngày (10 và 11/9) tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội).

Khám phá văn hóa Tết Trung thu của người Bạc Liêu tại Hà Nội - ảnh 1Khán giả sẽ được thưởng thức các điệu múa, đờn ca.. của người Bạc Liêu (ảnh minh họa Báo Bạc Liêu)

Trong chương trình, các bạn nhỏ sẽ được xem trình diễn Rô băm, múa lân sư, đờn ca tài tử; tham gia làm đồ thủ công mỹ nghệ và khám phá ẩm thực Bạc Liêu (với những món đặc trưng như bánh tráng, bánh khía và các loại chè…).

Rô băm là loại hình kịch múa trên sân khấu cung đình của người Khơme xưa, với nội dung kể lại những “chuyện xưa tích cũ” (xoay quanh các câu chuyện thần thoại, truyền thuyết, lịch sử...).

Do xuất phát từ cung đình nên sân khấu Rô băm được bố trí quy cách, hành động và lời thoại mang tính ước lệ cao. Nét đặc sắc trong những điệu múa và vẻ huyền bí của những chiếc mặt nạ góp phần không nhỏ tạo nên sức hút của loại hình diễn xướng này.

Đặc biệt, du khách còn có cơ hội tìm lại và lưu giữ hồn Trung Thu truyền thống qua các hoạt động: trải nghiệm làm đồ chơi Trung Thu (đèn ông sao, tiến sỹ giấy, con giống chuyển động…), kể chuyện và ghép tranh Trung Thu, tự tay chuẩn bị những nguyên liệu cho mâm cỗ trông Trăng (bánh nướng, bánh dẻo, cắt tỉa trái cây…)./.

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817