Khuyến khích con trẻ học tốt cũng phải có văn hóa
(Tổ Quốc) - Từ đầu năm 2018 tới nay liên tiếp xảy ra những vụ việc trong môi trường giáo dục khiến dư luận không khỏi ngỡ ngàng như phụ huynh bắt giáo viên quỳ gối, giáo viên bắt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng, và gần đây nhất là việc một cô giáo đối thoại với học viên bằng những ngôn từ phản cảm gọi học viên là “con lợn”, “thằng mặt lợn” và xưng ‘mày’ - ‘tao’ với học viên…
Thứ Hai, ngày 14/05/2018 - 07:56

Vụ việc bắt đầu từ một clip được chia sẻ trên mạng xã hội về ‘cô giáo’ N.T.K.T trong một buổi dạy tiếng Anh cho học viên tại trung tâm MST. Ngay sau khi đăng tải, clip đã nhanh chóng được chia sẻ trên mạng và đã nhận được hàng trăm lời phản hồi phản ứng về cách cư xử của ‘cô giáo’ này từ cư dân mạng, như: Trường nào đào tạo ra người như vậy nhỉ? Không còn từ nào để diễn tả… cạn lời (Thuan Nguyen My); Đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét tư cách của cô giáo này. Nếu cần thì giải tán trung tâm này càng sớm càng tốt (Tô Thanh); Ngành giáo dục sao lại có người như vậy… (Thức Trịnh Thị); Phẫn nộ vô cùng. Ngành giáo dục xuống cấp trầm trọng rồi (Ha Tran); Kỷ luật là sức mạnh. Nhưng lời lẽ vô văn hóa như vậy thì không có tư cách để dạy người khác (Hoàng Văn Thủ); Than ôi! Học viên đi học mà bị chửi tục tĩu té tát như này buồn quá (Nguyễn Hồng Liên)…

Khuyến khích con trẻ học tốt cũng phải có văn hóa  - ảnh 1Những hình ảnh về lớp học được cắt từ clip chia sẻ trên mạng

Biết đến vụ việc này vì cũng có tài khoản facebook trên mạng, là một phụ huynh có con đang chuẩn bị thi vào lớp 10 năm nay, chị Vân Anh sau khi xem clip cũng đã có những lời chia sẻ thẳng thắn. Dù là ai đi chăng nữa nhưng khi đã được học hành, đã trưởng thành, đến việc được lên lớp đứng dạy người khác thì điều tối thiểu cần phải biết tôn trọng mọi người. Điều đó cũng thể hiện trình độ văn hóa, và nó cho biết nhân cách và tư cách của con người đó trong xã hội. Thật “sốc” khi thấy cách đối thoại với học trò của người này, nhất là còn dạy tiếng Anh, một ngoại ngữ của các nước phương Tây văn minh, thì hẳn người này đã được tiếp cận những nền văn minh trên thế giới, vậy mà lại có những hành động, câu nói thiếu văn hóa như vậy. Thật là không thể hiểu nổi!

Chị cũng cho rằng, nếu con mình rơi vào trường hợp phải học dưới sự giảng dạy của một giáo viên có chuyên môn tốt nhưng lại “không may” có những hành vi ứng xử thiếu văn minh lịch sự, thiếu tôn trọng học trò như cô giáo này thì chị sẽ kiến nghị trường hợp đó lên ban giám hiệu nhà trường, đồng thời cân nhắc việc chuyển lớp, chuyển trường cho con. Bởi theo chị, người thày giáo phải là một chuẩn mực của đạo đức, văn hóa, tri thức mà nếu một người bị khiếm khuyết, đặc biệt là về tâm hồn thì không thể được đứng trên bục giảng dạy dỗ con trẻ được. Cha mẹ nếu không cẩn trọng trong việc tìm hiểu môi trường giáo dục để cho con cái theo học thì chắc chắn các con sẽ bị ảnh hưởng khi phải học trong những trường-lớp-giáo viên không đạt chuẩn này.

Được biết con chị Vân Anh cũng là một học sinh ngoan, giỏi trong nhiều năm học, sau giờ đến lớp lúc về nhà cháu cũng rất tự giác và mẹ cũng không mất nhiều thời gian cho việc học của con. Chị nói thêm, do đặc thù công việc nên chị phải đi làm cả ngày, thời gian dành cho gia đình không nhiều nên chị rất quan tâm đến việc chọn trường lớp và giáo viên dạy con, chị hướng  thời gian học tập của con ở trường là chủ yếu, về nhà chỉ làm thêm những bài bên ngoài chương trình trên lớp và chị cũng không bắt ép hay phải dùng một hình thức ép buộc nào đó con học. Chị chia sẻ, để khuyến khích con học tốt thì việc ép buộc hay sử dụng các biện pháp xử phạt sẽ không bao giờ mang lại kết quả tốt bởi một khi con đã không tự nguyện làm mà vẫn bị bắt làm thì chúng sẽ tìm cách đối phó, phản ứng lại, đó không phải là cách giáo dục khoa học dành cho các con.

Khuyến khích con trẻ học tốt cũng phải có văn hóa  - ảnh 2Để khuyến khích con trẻ học tốt thì bản thân giáo viên phải có các "chuẩn mực văn hóa ứng xử" (ảnh cắt từ clip dạy học tiếng Anh)

Có thể nói môi trường giáo dục và những cách ứng xử trong môi trường này đang ngày càng trở nên đáng báo động. Vụ việc này cũng chỉ là một trong số hàng chục vụ việc khiến chúng ta rầu lòng. Mặc dù ngay sau khi vụ việc xảy ra, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc và báo cáo Thành uỷ, UBND thành phố Hà Nội kết quả thực hiện trước ngày 15/5. Đến ngày 08/5, cả Trung tâm đào tạo và ‘cô giáo’ này đã bị các cơ quan có thẩm quyền xử lý, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ra thông báo dừng toàn bộ hoạt động giảng dạy tiếng Anh tại MST, giải thể đối với hành vi tự ý thành lập cơ sở giáo dục của công ty MST và dừng toàn bộ hoạt động giảng dạy đối với ‘cô giáo’ N.T.K.T. Thế nhưng thiết nghĩ, để xảy ra những vụ việc đáng tiếc như thế này cũng là một việc đáng buồn mà nhẽ ra, nếu được kiểm soát kỹ ngay từ đầu thì đã không có những vụ việc, hình ảnh xấu trong môi trường giáo dục Việt Nam.

 Quỳnh Vân

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại