Lần đầu tiên cải lương Việt “xuất ngoại”
(Tổ Quốc) - Lần đầu tiên, sân khấu cải lương được “xuất ngoại” với vở Cung phi Điểm Bích. 
 
Hoàng Nguyên - / Thứ Ba, ngày 13/09/2016 - 10:39

Đây sẽ là vở tham gia Liên hoan sân khấu kịch Trung Quốc - ASEAN 2016 tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc (diễn ra từ ngày 17 đến 23-9) cùng với ca cổ "Dạ cổ hoài lang" của tác giả Cao Văn Lầu được trình diễn một cách kỳ công cùng với dàn nhạc dân tộc.

Bên cạnh hai tác phẩm của Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Tuồng Việt Nam cũng mang trích đoạn tuồng cổ "Nghêu, Sò, Ốc, Hến"; Nhà hát Múa rối Việt Nam đem các trò rối nước cổ truyền và Nhà hát Kịch Việt Nam có vở "Lâu đài cát" để quảng bá sân khấu kịch Việt Nam tại liên hoan.

Lần đầu tiên cải lương Việt “xuất ngoại” - ảnh 1Cung phi Điểm Bích từng tạo "cơn sốt" xem cải lương tại Hà Nội dịp Tết 2007

Với riêng "Cung phi Điểm Bích" (tác giả: Hoàng Công Khanh, đạo diễn: NSND Hoàng Quỳnh Mai), vở diễn dài hai tiếng được rút gọn xuống còn một nửa thời gian. Và nàng Điểm Bích đa tình tìm mọi cách quyến rũ sư tổ Huyền Quang không phải do NSƯT Thanh Thanh Hiền như khi vở diễn thực hiện trong nước mà trao cho nữ diễn viên trẻ Đoàn Hoa Mai.

Nhiều ý kiến lo lắng cho Hoa Mai - nghệ sĩ trẻ lâu nay chỉ đóng vai phụ - không biết có đủ sức “gánh” được vai diễn rất nặng này. Thế nhưng trong những buổi diễn thử vừa qua, nhiều khán giả không khỏi ngạc nhiên trước Điểm Bích - Hoa Mai tươi trẻ, đầy cảm xúc và khát vọng yêu...

Vở "Cung phi Điểm Bích" đã đem lại cho đạo diễn, NSƯT Hoàng Quỳnh Mai giải A trong cuộc thi Tài năng trẻ đạo diễn sân khấu toàn quốc 2007. Vở diễn này sau đó cũng nhận được nhiều giải thưởng quan trọng của ngành sân khấu và đã được Nhà hát cải lương trung ương đưa đi lưu diễn nhiều nơi, tạo nên cơn sốt và ghi dấu ấn của cặp đạo diễn - diễn viên Hoàng Quỳnh Mai - Thanh Thanh Hiền./.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm