Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam sôi động “Tháng vui Tết Độc lập”
(Tổ Quốc) - Tháng vui Tết Độc lập được bắt đầu từ đầu tháng 9/2016 với các hoạt động chào mừng kỷ niệm 71 năm ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Tết Độc lập của dân tộc.
Chủ Nhật, ngày 28/08/2016 - 13:33
Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam sôi động “Tháng vui Tết Độc lập” - ảnh 1

Hoạt động của dân tộc Thái tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam (ảnh TL)

Chương trình “Tháng vui Tết Độc lập” do Ban Quản lý Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp với tỉnh Sơn La và đồng bào dân tộc thiểu số của nhiều tỉnh trong cả nước tổ chức vào tháng 9 tới. 100 đồng bào 9 dân tộc với các nghệ nhân, già làng, trưởng bản của các dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú, Dao (tỉnh Sơn La) cùng các nhóm nghệ nhân sẽ là nhân vật chính của chương trình “Tháng vui Tết Độc lập” tại Làng.
Trong khuôn khổ chương trình, Ban Quản lý Làng Văn hóa có các hoạt động quảng bá những nét đặc sắc của văn hóa, du lịch tỉnh Sơn La; giới thiệu các mặt hàng thổ cẩm của dân tộc Mông, Thái, Dao, Lào…
Bên cạnh đó sẽ tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc miền Tây Bắc, Đông Bắc với điểm nhấn là không gian văn hóa chợ Tây Bắc với chủ đề “Sơn La chợ phiên vui đón Tết”. Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Tày... mừng Tết Độc lập.
Giới thiệu không gian văn hóa chợ của người Mông, người Thái với các hoạt động tái hiện tập quán làm bánh dày, dệt thổ cẩm, uống rượu ăn thắng cố, mèn mén chúc tụng chia vui của đồng bào dân tộc Mông… Và không gian văn hóa chợ các dân tộc đến từ Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn, huyện Ba Vì (Hà Nội) cũng như các nghề thủ công truyền thống, các trò chơi dân gian do đồng bào các dân tộc cùng giao lưu với du khách như: Rồng ấp trứng, đánh quay, đánh mảng, đánh đu, leo dây, đánh yến… của các dân tộc Mông, Thái, Lào, Dao tỉnh Sơn La.
Đan xen vào các hoạt động quảng bá những nét đặc sắc văn hóa của các dân tộc là các chương trình giao lưu nghệ thuật các dân tộc mừng Tết Độc lập với các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước do Sở VHTTDL tỉnh Sơn La phối hợp với Ban Quản lý và đồng bào dân tộc Thái (tỉnh Nghệ An), dân tộc Mường (tỉnh Hòa Bình), dân tộc Tày (tỉnh Thái Nguyên), người Dao (huyện Ba Vì, Hà Nội), dân tộc Khơ Mú (tỉnh Điện Biên), người Ê Đê (tỉnh Đắk Lắk), người Ba Na (tỉnh Gia Lai) và Khmer tỉnh Sóc Trăng và dịp cuối tuần sẽ có các chương trình biểu diễn văn nghệ ca ngợi tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc anh em, ca ngợi quê hương đất nước tại các làng dân tộc Tày, Mường, Thái, Dao, Khơ Mú, Ba Na, Ê Đê, Khmer.
An Nhiên
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817