Lễ hội 2017, Bắc Ninh không chém lợn giữa sân đình
(Tổ Quốc) - Mùa lễ hội 2017, Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh (UBND tỉnh Bắc Ninh) tiếp tục chỉ đạo sát sao tới BTC các lễ hội ở địa phương, trong đó, đặc biệt lưu ý việc không thực hiện tục chém lợn giữa sân Đình đối với lễ hội Ném Thượng (Khắc Niệm, Bắc Ninh).

Mùa lễ hội 2017, Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh (UBND tỉnh Bắc Ninh) tiếp tục chỉ đạo sát sao tới BTC các lễ hội ở địa phương, trong đó, đặc biệt lưu ý việc không thực hiện tục chém lợn giữa sân Đình đối với lễ hội Ném Thượng (Khắc Niệm, Bắc Ninh).
Dạ Minh - / Thứ Ba, ngày 24/01/2017 - 13:36

Sở VHTTDL Bắc Ninh vừa có văn bản chỉ đạo các địa phương trong tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2017. Theo đó, chú trọng các lễ hội Đền Bà Chúa Kho, lễ hội khu phố Ném Thượng (Khắc Niệm) tiếp tục quán triệt và tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các Thông tư, Chỉ thị của Bộ VHTTDL về việc tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội.

Lễ hội 2017, Bắc Ninh không chém lợn giữa sân đình - ảnh 1Tục chém lợn của lễ hội Ném Thượng sẽ được thực hiện trong không gian kín (ảnh Giao thông)

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng, thường xuyên giới thiệu trên hệ thống loa truyền thanh về giá trị lịch sử của di tích, của lễ hội và nhân vật được thờ. Không để các linh vật ngoại lai, hiện vật lạ, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam trong di tích, khu thờ tự, đảm bảo tính nguyên trạng của di tích.

Đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, không để các hành vi hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc trá hình, ăn mày, ăn xin diễn ra trong lễ hội…

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, gắn trách nhiệm của chính quyền, đoàn thể với người phụ trách trong chỉ đạo, vận động cán bộ  Đảng viên, nhân dân thực hiện nếp sống văn minh. Xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm theo quy định.

Đối với lễ hội Đền Bà Chúa Kho: không để dịch vụ đổi tiền lẻ diễn ra ở khu vực đền, tuyên truyền vận động du khách hạn chế đốt vàng mã tại đền mà nhập kho đến tán lộc, sắp xếp lại khu vực nội tự cho thông thoáng hơn. Các quầy hàng, dịch vụ khu vực lễ hội phải tổ chức ký cam kết bán đúng giá quy định và niêm yết giá công khai.

Đối với lễ hội Ném Thượng: tiếp tục thực hiện công văn số 302/UBND-VX ngày 8/2/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh bắc Ninh về việc quản lý, tổ chức lễ hội Ném Thượng (phường Khắc Niệm) trong đó yêu cầu không thực hiện tục “chém lợn” giữa sân đình mà chuyển vào khu vực riêng để mổ lợn làm cỗ ngọc tế thánh (như năm 2016); không để hiện tượng dùng tiền polyme nhúng vào máu lợn./.

Hồng Hà

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm